“ฉันจะเป็นราชาโจรสลัด” ถอดรหัสความเป็นผู้นำ King of Pirate จาก ลูฟี่ One Piece

  • 11
  •  
  •  
  •  
  •  

 

“ฉันจะเป็นราชาโจรสลัด” ประโยคติดปากของ “ลูฟี่” หรือ  Monkey D. Luffy หัวหน้าแก๊งโจรสลัดหมวกฟาง ผู้มีความฝันสุดยิ่งใหญ่ คือการเป็นราชาโจรสลัด ลูฟี่ลงมือทำตามความฝันของตัวเองโดยการมุ่งหน้าสู่ทะเล เดินทางจากอีสท์บลูสู่แกรนไลน์ดินแดนที่ว่ากันว่ามีสมบัติของราชาโจรสลัดในตำนานอย่าง “โกล ดี โรเจอร์”

 

ถ้าใครอ่านมาถึงตรงนี้อย่าคิดว่านี่คือการรีวิวการ์ตูนวันพีช เพราะวันนี้ Marketing Oops จะถอดกั๊กสีแดงตัวเก่งของลูฟี่เปลี่ยนเป็นชุดสูทสุดเนี้ยบแทน พร้อมถอดรหัสความเป็นผู้นำของลูฟี่ ถ้าเปลี่ยน “โกอิ้งแมรี่” ให้เป็นบริษัท “ลูฟี่” จะเป็นผู้นำแบบไหน?

 

ถอดรหัสความเป็นผู้นำ King of Pirate จาก ลูฟี่ One Piece

มหากาพย์ของกลุ่มโจรสลัดการ์ตูนยอดนิยมตลอดกาล อย่าง “ONE PIECE” สร้างสรรค์โดย “อาจารย์เออิจิโร่ โอดะ” (Eiichiro Oda) เริ่มต้นตีพิมพ์ในนิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์ชื่อดังของญี่ปุ่น “Shonen Jump” ของสำนักพิมพ์ชูเอฉะ ในปี 1997

 

ซึ่งคาแรกเตอร์ “ลูฟี่” ในมุมของอาจารย์โอดะ เปรียบเสมือนตัวแทนของวัยรุ่น ความเป็นวัยรุ่นมาพร้อมกับความฝัน และความอิสระ กับภารกิจตามล่าหาวันพีช ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจของตัวละคร ‘ลูฟี่’ คือการเป็นผู้นำของเขา

 

กลุ่มโจรสลัดหมวกฟางมีสมาชิกกลุ่มแรกที่ออกเดินทางไปด้วยกัน สมาชิกคนแรก คือ โรโรโนอา โซโร มือขวาของลูฟี่ ตำแหน่งหน่วยต่อสู่ สมาชิกคนที่สอง นามิ ตำแหน่งต้นหนเรือ สมาชิกคนที่สาม อุซป ตำแหน่งพลซุ่มยิง และสมาชิกคนที่สี่ วินสโมค ซันจิ ตำแหน่ง กุ๊ก ซึ่งสมาชิกแต่ละคนบนเรือ โกอิ้งแมรี่ ก็จะมีความสามารถความถนัดแตกต่างกันโดยมีการคัดสรรคนเข้าทีมโดยลูฟี่ เพื่อเป้าหมายสำคัญของเขา ‘ทีม’ คือหัวใจสำคัญในการบรรลุถึงเป้าหมาย

 

“เขาศรัทธาในตัวเอง” คำพูดของ โรโรโนอา โซโร เขากล่าวถึงลูฟี่ เมื่อโดนถามถึงการเข้าร่วมกลุ่มกับเด็กหนุ่มหมวกฟางที่ใครหลายคนคิดว่าความฝันการเป็นราชาโจรสลัดของเขานั้นเพ้อเจ้อ แต่สำหรับโซโรเขาเชื่อจนหมดใจว่าลูฟี่สามารถทำได้อย่างแน่นอน ผู้นำที่ทำให้ลูกน้องคิดแบบนี้ได้นั้นต้องมีคุณสมบัติแบบไหน? Marketing Oops มีคำตอบ

 

 

คนที่เชื่อว่าแค่เปลี่ยนความคิดชีวิตก็เปลี่ยน

หลายคนที่แปลความหมายแฝงของการ์ตูน “ONE PIECE” ว่าเป็นการ์ตูนการเมือง กล่าวคือเป็นการเล่าเรื่องชนชั้นปกครอง สังคม การต่อสู่เพื่อสิทธิของตัวเอง ผ่านเนื้อเรื่องการผจญภัยในท้องทะเล และลูฟี่คือตัวแทนของ ‘แอคทิวิสต์’ หรือเรียกง่าย ๆ ว่านักเคลื่อนไหวนั่นเอง

 

ซึ่งคอการ์ตูนหลายคนมองว่า ลูฟี่ มีบุคลิกภาพ MBTI  นักรณรงค์ หรือ ENFP ผู้ที่มีจิตวิญญาณแห่งอิสระอย่างแท้จริง จุดเด่นของคนที่มีบุคลลิกภาพ ENFP คนกลุ่มนี้เป็นพวกสร้างสีสันในงานสังคม มีความคิดสร้างสรรค์ อารมณ์ดี มีความกระตือรือร้น ชอบทำเรื่องสนุก ไม่น่าเบื่อ คาดเดายาก เข้ากับคนได้ง่าย มักมีเพื่อนเยอะ

 

ซึ่งความเป็นผู้นำของคนกลุ่ม ENFP จะเป็นผู้นำที่ให้แรงบันดาลใจคนอื่นได้อย่างยอดเยี่ยม มีวิสัยทัศน์กว้างไกล และยังช่วยสนับสนุนให้ลูกน้องได้พัฒนาและเข้าสู่ศักยภาพที่มีได้อย่างเต็มที่

 

ผู้นำไม่จำเป็นต้องเก่งทุกอย่าง

ผู้นำที่ดีในฉบับลูฟี่คือกล้ายอมรับความไม่เก่งของตัวเองและหาตัวช่วย ลูฟี่ว่ายน้ำไม่ได้ ไม่ถนัดดูแผนที่ สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ทำให้เขามองเป็นข้อจำกัดแต่มองเป็นโอกาสที่จะมี ‘ทีม’ ที่ดี ฉายภาพไปถึงการบริหารคนของลูฟี่ด้วย เขามองหาคนที่มีความสามารถในสิ่งที่เขาไม่มี นั่นหมายว่า ‘ทีม’ สำคัญในการทำงาน หัวหน้าที่มองเห็นข้อดีของลูกน้องจะทำให้คุณค่าในตัวเองและของคนในทีมสูงขึ้น

 

การกระทำสำคัญกว่าคำพูด

ลูฟี่เชื่อมั่นในการลงมือทำและการกระทำของเขาก็สามารถสร้างแรงบัลดาลใจให้คนอื่นได้ ผู้นำที่จะลงมือทำให้เห็นเป็นตัวอย่างก่อนเสมอ

 

เห็นใจคนอื่นได้แต่ต้องไม่มากเกินไป

บุคลิกของลูฟี่ถึงแม้จะดูเป็นคนเฟรนลี่แต่ก็ยังมีความเป็นมนุษย์ที่เชื่อว่า ‘เอ็นดูเขาเอ็นเราขาด’ ถ้าอยู่ในองค์กรนั่นหมายถึง ความเด็ดขาด การกล้าตัดสินใจ เพื่อทีมและเพื่อผลประโยชน์สุงสุดขององค์กร

 

มองการณ์ไกลพร้อมไปถึงเป้าหมาย

“ฉันนี่แหละที่จะเป็นราชาโจรสลัด” ประโยคติดปากของลูฟี่ที่ทำให้เห็นว่าเขามีเป้าหมายและความมุ่งมั่นแรงกล้า แต่บางครั้งลูฟี่จะพร้อมไปถึงเป้าหมายโดยไม่สนวิธีการจนเกินไป

 

ผู้นำประเภทนี้มีข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือเรื่องของการมีเป้าหมายชัดเจนและมีระบบการวางแผนที่ดีเพื่อจะบรรลุเป้าหมายนั้น ข้อเสียคือคนในทีมจะต้องกระตือรือร้นตลอดเวลาอาจจะทำให้ทีมเหนื่อยไปด้วย

 

แอบกระซิบว่าลองนึกภาพเจ้านายที่ไลน์มาสั่งงานเราตอนตี 3 เพราะคิดงานออกตอนนั้นทีมก็ว้าวุ่นกันเลย

 

บริหารคนด้วยความเชื่อใจ

ลูฟี่เชื่อมั่นในทีมของตัวเอง ให้อิสระ มองคนในทีมเป็นครอบครัวมากกว่าเจ้านายกับลูกน้อง ผู้นำประเภทที่คุยเล่นได้ ปรึกษาปัญหาชีวิตได้แต่อยู่ในขอบเขต แต่บางครั้งต้องระวังเส้นกั้นบาง ๆ เพราะการทำงานใช้ความเชื่อใจบริหารไม่ได้ทั้งหมดต้องควบคู่ไปกับหลักการด้วย

 

อ่านมาถึงตรงนี้ทุกคนพร้อมที่จะกระโดดขึ้น โกอิ้งแมรี่ มุ่งหน้าสู่แกรนไลน์ไปกับผู้นำแบบลูฟี่หรือไม่?

 

 


  • 11
  •  
  •  
  •  
  •