หวั่นใจ! วิกฤต COVID-19 ชนวนปัญหา ‘ถุงพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง’ Comeback!

  • 32
  •  
  •  
  •  
  •  

ก่อนหน้านี้ที่จะมีการแพร่ระบาดของ Coronavirus หนึ่งในนโยบายที่เป็นวาระสำคัญระดับประเทศในทั่วโลก ก็คือ การลดการใช้ถุงพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง เพื่อร่วมกันลดปัญหาขยะมูลฝอยที่ย่อยสลายไม่ได้

แต่มาวันนี้ มองไปรอบๆ ตัวเรา สิ่งหนึ่งที่เริ่มจะเห็นชัดเจนมากขึ้นก็คือ ผู้คนในหลายๆ ประเทศเริ่มใช้ถุงพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งมากขึ้น เพราะเข้าใจว่า “ถ้านำถุงพลาสติกกลับมาใช้ใหม่ ใช้ซ้ำๆ อาจจะทำให้เกิดการแพร่กระจายของโรคจากถุงพลาสติกก็ได้”

 

Credit Photo : Talukdar David/Shutterstock

 

งานวิจัยชี้ เชื้อโรค-ไวรัส อยู่บนถุงพลาสติกได้นาน 3 วัน

Meghan May ศาสตราจารย์ด้านจุลชีววิทยาและโรคติดเชื้อ ประจำที่ University of New England College of Osteopathic Medicine และผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ระบุว่า เชื้อโรค แบตทีเรีย หรือไวรัสอื่นๆ สามารถอยู่บนถุงพลาสติกได้นานถึง 3 วันนั้นเป็นความจริง ขณะเดียวกัน ความจริงดังกล่าวนี้อาจไม่ได้น่ากลัวมาก หากคนมีสติ ทำความสะอาดถุงหลังจากที่ใช้เสร็จแล้ว และวิธีการที่ดีที่สุด คือ การล้างถุงพลาสติกก่อนใช้-หลังใช้’ อย่างน้อยก็เพื่อลดความเสี่ยงในการนำเชื้อโรค หรือไวรัสต่างๆ มาสู่ตัวเอง และผู้อื่นด้วย

อย่างน้อยสิ่งที่ผู้คนต้องทำมากกว่าการแพนิก ก็คือ ‘ความระมัดระวัง’ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีหลักฐานชัดเจนว่า การนำถุงพลาสติกมารียูส หรือกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง จะมีส่วนทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส COVID-19

“จุดประสงค์ของงานวิจัย ไม่ใช่เพื่อให้คนแตกตื่น แต่ผู้ซื้อของต้องระมัดระวังในการใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ซ้ำมากขึ้น มันเป็นแค่การสันนิษฐาน ไม่ใช่การออกมาฟันธงใดๆ” หนึ่งในนักวิจัยพูด

 

Credit Photo : YT HUI/Shutterstock

ร้านค้า’ กลุ่มเสี่ยงมากสุดในการติดเชื้อ COVID-19

ไม่ว่าจะร้านโชว์ห่วย หรือร้านค้าสะดวกซื้อก็ตาม มีความเสี่ยงมากที่สุดจากการพบปะผู้คน และรับถุงพลาสติกที่ใช้แล้วเกือบจะ 24 ชั่วโมง หรือบางประเทศอย่าง ญี่ปุ่น ที่ร้านค้าสะดวกซื้อกลับมาเปิด 24 ชั่วโมงแล้ว นับตั้งแต่ที่รัฐบาลยกระดับเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินนาน 1 เดือน

ร้านค้าในหลายๆ ประเทศเริ่มหันมาใช้วิธี ‘งดรับถุงพลาสติกใช้แล้ว’ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ อีกทั้งบางร้านบางประเทศก็เริ่มให้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งมากขึ้นกว่าเดิม

อย่างเมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา ‘นิวแฮมป์เชียร์’ (New Hampshire) เป็นรัฐแรกในสหรัฐอเมริกา ที่ประกาศชัดเจนว่า “ห้ามนำถุงพลาสติกที่ใช้แล้ว กลับมาใช้อีกครั้งในช่วงที่มีการระบาด COVID-19

Credit Photo : Drop of Light/Shutterstock
ขณะเดียวกันในญี่ปุ่น, ฮ่องกง, อินเดีย และ ยูเครน ร้านค้าต่างๆ เริ่มนำถุงพลาสติกใช้แล้วทิ้งกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง ตั้งแต่เดือน ม.ค. และ เดือน ก.พ. ที่ผ่านมา

อย่างที่ ‘ญี่ปุ่น’ Japan Today ระบุว่า ญี่ปุ่น ขณะนี้กลับมาสว่างไสวอีกครั้ง เพราะร้านค้ากว่า 58,000 แห่งทั่วประเทศได้เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง จากเดิมที่ก่อนหน้านี้ ร้านสะดวกซื้อต่างๆ ได้ทยอยเปิดตามเวลากำหนด ลดชั่วโมงการทำงานลง เพราะไม่มีลูกค้าในตอนเวลากลางคืน

แต่สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาในช่วงที่มีการระบาด COVID-19 ก็คือ สินค้าที่ขายในร้านหลากหลายมากขึ้น ตั้งแต่ของใช้ต่างๆ ยันผ้าเช็ดตัว, เบนโตะ และอาหารแช่แข็งต่างๆ จนไปถึง แอลกอฮอล์

นอกจากนี้ เกือบทุกร้านจะมีบริการจัดส่งพัสดุตลอด 24 ชั่วโมง และมีทั้งบริการชำระเงินปลายทาง และผ่านแพลตฟอร์ม E-wallet ด้วย

และสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งก็คือ ‘ปรากฏการณ์ม่านพลาสติก’ ที่ร้านค้าหลายแห่งในญี่ปุ่นเริ่มใช้กันเพื่อป้องกันละอองเล็กๆ จากการไอ หรือ จาม จากลูกค้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งขณะนี้ 7-Eleven ในกรุงโตเกียวกว่า 150 สาขาได้ใช้ม่านพลาสติกแล้ว และกำลังทยอยใช้ทุกสาขาทั่วเมืองหลวงของญี่ปุ่น

Credit Photo : REUTERS/Issei (Japan Today)

ทีมนักวิจัยวิทยาศาสตร์ได้พูดว่า เป็นไปได้ที่อาจจะเห็นการใช้ถุงพลาสติกใช้แล้วทิ้งเพิ่มขึ้น เพราสภาวะอากาศในแต่ละประเทศที่มีอากาศหนาว เช่น ญี่ปุ่น, สหรัฐอเมริกา และ อิตาลี ดังนั้น เชื้อไวรัส COVID-19 สามารถอยู่ในอากาศได้นานหลายๆ ชั่วโมง (หรือเกือบครึ่งวัน) ขณะเดียวกันก็สามารถเกาะบนสิ่งของ, พื้นผิวสัมผัสต่างๆ ได้นานหลายวันทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ทีมนักวิจัยได้แนะนำว่า การทำความสะอาดถุงพลาสติกใช้แล้วอย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ ก่อน-หลังใช้ รวมไปถึงล้างถุงพลาสติก ก็สามารถช่วยลดโอกาสการแพร่เชื้อในขณะที่เราใช้ได้ แถมยังช่วยเซฟโลกไม่ให้เต็มไปด้วยขยะมูลฝอยอย่างที่เคยเป็นด้วย

Credit Photo : Erin Deleon/Shutterstock

 

ที่มา : theverge, japantoday


  • 32
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม