อยากเพิ่มยอดวิวบน YouTube ง่ายๆ แค่ใช้ฟีเจอร์ Closed Caption

  • 324
  •  
  •  
  •  
  •  

คอนเทนต์ Video กลายเป็นเนื้อหาที่ผู้คนนิยมรับชมมากที่สุด ด้วยความง่ายในการเข้าใจ รวมไปถึงรูปแบบการนำเสนอที่มีทั้ง Short Video และวิดีโอเรื่องยาว หลายคนผันตัวเองสู่ผู้ผลิตคอนเทนต์ Video จนสามารถสร้างชื่อเสียงและรายได้เป็นจำนวนมากผ่านยอดวิว หลายคนใช้ SEO ในการช่วยให้ค้นหา Video ง่ายมากขึ้น แต่ยังมีอีกวิธีที่ช่วยให้สามารถค้นหา Video ได้ง่ายมากขึ้น

เคยมั้ยที่เวลาที่ต้องการหาเพลง แต่ดันจำชื่อเพลงไม่ได้ แถมบางครั้งชื่อเพลงก็ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของเนื้อเพลง ที่จำได้ก็แค่ท่อน Hook แค่ประโยคเดียวที่ติดอยู่ในหู เมื่อลองใส่ท่อน Hook นั้นลงไปในการค้นหาของ YouTube ซึ่งน่าแปลกที่สามารถค้นหาได้ถูกเพลงที่ต้องการ ทั้งที่ไม่ใช่ชื่อเพลง ความลับนั้นคือฟีเจอร์ “Closed Caption” หรือที่เรามักจะเห็นสัญลักษณ์รูป CC อยู่ใน Video ของ YouTube ที่สำคัญเป็นฟีเจอร์ฟรีโดยไม่ต้องสมัครบริการ Premium

 

ทำความรู้จัก Closed Caption

สำหรับ Closed Caption คือ คำบรรยายแทนเสียงพูดหรือคำบรรยายสิ่งที่เกิดขึ้นในรูปแบบ Subtitle เพื่อให้เกิดความเข้าใจใน Video นั้นมากขึ้น โดย Closed Caption สามารถแสดงผลได้หลากหลายภาษา ซึ่งเหตุผลในการมี Closed Caption เพื่อให้ผู้พิการทางการได้ยินสามารถเข้าถึงคอนเทนต์ Video ได้ แต่มีการปรับให้มาใช้เพื่อสร้างความเข้าใจใน Video นั้นมากขึ้น รวมถึงกรณีที่ผู้ชมไม่สามารถเปิดเสียงได้ Closed Caption จะช่วยให้ผูชมเข้าใจ Video นั้นมากขึ้น

ซึ่ง Closed Caption ที่อยู่ใน Video นอกจากจะทำหน้าที่อธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นใน Video แล้ว Closed Caption ยังทำหน้าที่เหมือน SEO ที่ช่วยให้สามารถค้นหาได้ง่ายขึ้น แต่จะใช้ได้เฉพาะใน YouTube เท่านั้น หมายความว่าคำค้นหาใดๆ ที่ตรงกับ Closed Caption ใน Video นั้นๆ ก็จะถูกโชว์ขึ้นมาในผลการค้นหาสามารถช่วยเพิ่มยอดวิวได้ และยังสามารถถูกแปลเป็นภาษาต่างๆ ได้

ปัจจุบัน Closed Caption มี AI ที่สามารถสร้างคำบรรยายตามเสียงที่เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ แต่ระบบดังกล่าวใช้งานได้แค่ภาษาอังกฤษเท่านั้น โดยจะมี (อัตโนมัติ) อยู่หลังภาษา หวังว่าในอนาคตภาษาไทยจะได้รับการพัฒนาให้สามารถสร้างคำบรรยายตามเสียงที่เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ

 

วิธีการสร้าง Closed Caption

ก่อนอื่นต้องไปที่ช่องของเราก่อน แนะนำว่าควรเปิดผ่านเว็บบราวเซอร์อย่าง Google Chrome โดยไม่สามารถสร้าง Closed Caption ดังกล่าวได้บนแอปฯ YouTube แล้วกดไปที่ปุ่ม “จัดการวีดีโอ” ซึ่งจะทำให้สามารถเห็นคอนเทนต์ Video ที่เคยลงไว้ทั้งหมด แล้วเลือกวีดีโอที่เราต้องการจะใส่ Closed Caption 

เมื่อเข้าสู่หน้ารายละเอียดของวีดีโอแล้วที่ด้านขวาจะมองเห็นเมนู “คำบรรยาย” คลิกที่เมนูนั้น กรณีที่เมนูคำบรรยายไม่สามารถกดได้ ให้เลือกเมนูด้านซ้ายเมนูที่ 5 “คำบรรยาย” จากนั้นเลือกภาษาหลักที่จะใช้ ในที่นี้คือภาษาไทยแล้วกดยืนยัน จากนั้นกดเพิ่มในแถบคำบรรยาย จะพบหน้าต่างที่สามารถใส่คำบรรยายของวีดีโอนั้น แล้วเลือก “พิมพ์ด้วยตัวเอง” จะปรากฎช่องสี่เหลี่ยมด้านซ้ายสามารถใส่คำบรรยายที่ต้องการลงไป ขณะที่ช่องเล็ก 2 ช่องทางขวาจะเป็นช่วงระยะเวลาที่กำหนดให้คำบรรยายปรากฏขึ้น

เมื่อต้องการเพิ่มคำบรรยายใหม่สามารถกดไปที่ “+ คำบรรยายวิดีโอ” ขณะที่ด้านล่างจะเป็นแถบ Timeline ของวิดีโอ ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าจะให้คำบรรยายปรากฏขึ้นในช่วงเวลาใด เมื่อใส่คำบรรยายจนเสร็จสิ้นให้กดปุ่ม “เสร็จ” ที่อยู่ด้านบน 

กรณีที่ต้องการเพิ่มคำบรรยายเป็นภาษาอื่นๆ เช่น ภาษาอังกฤษ ให้กลับมาที่หน้ารายละเอียดวีดีโอ ที่ด้านซ้ายจะมีแถบเมนู ให้เลือกเมนูที่ 5 นับจากข้างบนลงมา ซึ่งจะทำให้เข้าสู่หน้า “คำบรรยายวีดีโอ” แล้วกดปุ่ม “เพิ่มภาษา” ที่ด้านล่าง กรณีที่เห็นภาษาอังกฤษ (อัตโนมัติ) ระบบจะยังไม่ทำการแปลคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษให้ จากนั้นเลือกภาษาที่ต้องการโดยสามารถเลือกได้มากกว่า 1 ภาษา

จากนั้นกดปุ่ม “เพิ่ม” ในแถบคำบรรยายของภาษาที่เลือก จ่กนั้นเมนูด้านซ้ายจะมีหัวข้อ “แปลอัตโนมัติ” เลือกที่หัวข้อนี้เลย แล้วระบบจะทำการแปลคำบรรยายที่ใส่ไปแล้วให้กลายเป็นภาษาตามที่เลือกไว้ โดยยังคงช่วงระยะเวลาการแสดงคำบรรยายไว้ แล้วกดปุ่ม “เผยแพร่” ที่อยู่ด้านบน สถานะคำบรรยายภาษานั้นๆ จะกลายเป็นเผยแพร่แล้ว

เท่านี้คำบรรยายของ Video ก็สามารถแปลอัตโนมัติเป็นภาษาต่างๆ ได้ตามที่ตั้งค่าเลือกภาษาไว้ ทีนี้ลองมาดูกันว่าที่ทำไปนั้นจะปรากฎออกมาหรือไม่ ด้วยการไปที่ Video ที่ทำไว้ ครั้งนี้สามารถเข้าผ่านทางแอปฯ YouTube ได้ โดยเลือกชม Video ที่ทำ Closed Caption ไว้ จากนั้นกดปุ่ม CC แล้วไปที่การตั้งค่า เลือกคำบรรยาย จะมีภาษาที่ตั้งค่าไว้ เมื่อเปลี่ยนภาษา Closed Caption ที่ทำไว้จะเปลี่ยนไปตามภาษาที่ตั้งค่าไว้

จากการลองเปรียบเทียบใน Video ที่ไม่มี Closed Caption กับ Video ที่มีการใส่ Closed Caption พบว่ายอดวิวของ Video ที่มีการใส่ Closed Caption จำนวนยอดวิวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ยิ่งมีการแปลหลายภาษาจำนวนยอดวิวก็เพิ่มสูงขึ้นมากกว่า Video ที่ไม่มี Closed Caption ทั้งที่เป็นคอนเทนต์ใกล้เคียงกันแล้วลงในเวลาไล่เลี่ยกัน


  • 324
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา