WISESIGHT ทุ่ม 25 ล้าน พัฒนา AI “KIRIN” พร้อมอัปเดตเครื่องมือใหม่ วิเคราะห์อินไซต์ผู้บริโภคลึกขึ้น-เร็วขึ้น

  • 702
  •  
  •  
  •  
  •  

WISESIGHT
Photo Credit: Wachiwit / Shutterstock.com

ทุกวันนี้ผู้คนใช้ชีวิตอยู่กับ Social Media ทุกวัน และแทบจะตลอดทั้งวัน ในหลากหลายแพลตฟอร์ม นี่จึงทำให้ Social Media ถือเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญสำหรับแบรนด์ในการเรียนรู้ และทำความเข้าใจผู้บริโภค ยิ่งปัจจุบันแบรนด์ใช้แพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์เหล่านี้เป็นช่องทางหลักในการเข้าถึงผู้บริโภคตลอดทั้ง Consumer Journey ตั้งแต่สร้าง Awareness ไปจนถึง Advocacy

แต่โจทย์ใหญ่สำหรับแบรนด์ที่ใช้ Social Media ในการสื่อสาร ทำการตลาด ไปจนถึงปิดการขายคือ ความสามารถในการก้าวให้ทันการเปลี่ยนแปลงของบรรดาแพลตฟอร์ม Social Media ที่มักจะปรับฟีเจอร์ใหม่ – Algorithm ใหม่ตลอดเวลา พร้อมกับอัปเดตมุมมอง ความคิดของผู้คน กระแสสังคมบนออนไลน์ ซึ่งนับวันยิ่งมีพลวัตที่รวดเร็วมากขึ้น

ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ WISESIGHT ให้บริการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกมากว่า 15 ปี นับตั้งแต่เมื่อครั้งเป็น Thoth Zocial กระทั่งรีแบรนด์มาเป็น WISESIGHT ในทุกวันนี้ ได้ทุ่มพัฒนา AI ของตัวเองในชื่อ KIRIN ENGINE

พร้อมทั้งเปิดตัวเครื่องมือและบริการใหม่ที่สามารถเก็บ Data เชิงลึกและครอบคลุมมากขึ้น เช่น ข้อความ, ข้อมูลด้านเพศและช่วงอายุ,​ โลโก้ ไปจนถึงการเก็บข้อมูลจาก “วิดีโอสั้น” ซึ่งเป็น Mega Trend ของแพลตฟอร์ม Social Media ทั้งในฝั่งครีเอเตอร์ ผลิตคอนเทนต์วิดีโอสั้นมากขึ้น ในขณะที่ผู้บริโภคชอบเสพคอนเทนต์รูปแบบนี้เพิ่มขึ้น ทำให้แบรนด์ต้องเกาะเทรนด์นี้

WISESIGHT

 

พัฒนา AI KIRIN ENGINE” สร้างโอกาส Scale ธุรกิจ

การพัฒนา AI หรือเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์สำคัญของ WISESIGHT เพราะตอบโจทย์กระบวนการทำงานภายในองค์กร และความต้องการของลูกค้าได้รายการวิเคราะห์ที่แม่นยำขึ้น เร็วขึ้น ลึกขึ้น ซึ่จะทำให้บริษัทสามารถ Scale ไปได้อีกมาก

เมื่อ 4 ปีที่แล้ว WISESIGHT ได้ตั้งทีม AI เพื่อพัฒนา AI ในชื่อ KIRIN ENGINE ระบบปฏิบัติการที่ช่วยประมวลผลให้มีความแม่นยำขึ้น รวดเร็ว และลึกขึ้น โดยในช่วง 3 ปีมานี้ใช้เงินลงทุนพัฒนาและทดสอบต่อเนื่องไปแล้ว 25 ล้านบาท และนำมาใช้กับผลิตภัณฑ์และบริการของ WISESIGHT ทุกตัว

“การลงทุน AI ไม่ได้ช่วยเราลดต้นทุนอย่างมีนัยยะสำคัญ และเราก็ไม่ได้ eliminate มนุษย์ออกไป แต่ AI จะช่วยมนุษย์ทำงานในด้าน productivity สามารถทำงานได้มากขึ้น แม่นยำขึ้น และเร็วขึ้น ซึ่งปัจจุบัน KIRIN ถูกนำไปใช้กับโปรดักต์ต่างๆ ของ WISESIGHT 

ขณะเดียวกันการพัฒนา AI ของตัวเอง เป็นการสร้างสินทรัพย์ของเรา เพราะบริษัทนวัตกรรมต้องมีเทคโนโลยีเหล่านี้ และจะทำให้ WISESIGHT โตขึ้น Scale ธุรกิจไปได้อีก” คุณกล้า ตั้งสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด เล่าถึงการลงทุนพัฒนา AI

Kla Tangsuwan, CEO, Wisesight (Thailand)
คุณกล้า ตั้งสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด

 

อัปเดต “เครื่องมือและบริการใหม่” – ลุยเก็บ Data “วิดีโอสั้น” Instagram Reels และ Tiktok

ปัจจุบัน WISESIGHT เก็บข้อมูลต่อปีมากกว่า 1.6 พันล้านข้อความ และทำรีเสิร์ชกว่า 1,000 เล่มต่อปี หรือโดยเฉลี่ยทำรีเสิร์ช 3 เล่มต่อวันให้กับลูกค้า โดยมีทีมรีเสิร์ชกว่า 70 – 80 คน รวมทั้งฟรีแลนซ์ ร่วมทำงานส่วนวิจัยข้อมูลอีกว่าร้อยคน

ดังนั้นการพัฒนาเครื่องมือและบริการให้ตอบโจทย์การทำงานของนักการตลาดยุคนี้ จนสามารถนำข้อมูลเชิงลึกมาประยุกต์ใช้ในวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดได้ง่ายและลึกยิ่งขึ้น จึงเป็นโจทย์สำคัญของ WISESIGHT

ในปี 2565 WISESIGHT ได้พัฒนาเครื่องมือและบริการใน 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ 

1. WARROOM เปิดตัว 4 ฟีเจอร์ใหม่ เพิ่มประสิทธิภาพให้กับทีมงานดูแลลูกค้าผ่านหน้าจอเดียวด้วย

WARROOM Mini App แอปพลิเคชันที่ถูกพัฒนาให้ใช้งานได้ 7 รูปแบบ โดยไม่จำเป็นต้องทำการสลับหน้าจอเครื่องมือเหล่านี้ในระบบอื่นๆ

WARROOM Mini App SDK เปิดโอกาสให้ธุรกิจหรือผู้พัฒนาแอปพลิเคชันนำแอปฯ มาใช้งานบน WARROOM ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย

Automation Workflow ขยายขีดความสามารถด้านการดูแลลูกค้าด้วยระบบอัตโนมัติที่ช่วยบริหารจัดการความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์และลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว ช่วยลดภาระการทำงานของทีมดูแลลูกค้า และสามารถทำงานที่สำคัญได้อย่างเต็มศักยภาพ

Direct Message on Instagram อีกหนึ่งช่องทางสำคัญบน Instagram ที่รวบรวมการสื่อสารระหว่างแบรนด์กับลูกค้า

WISESIGHT WISESIGHT

2. WISESIGHT RESEARCH ปีนี้โฟกัสคือ Faster & Deeper ให้บริการลูกค้าเร็วขึ้น 30% เช่น จากเดิมรีเสิร์ชต้องใช้เวลาทำ 10 วัน ปรับเร็วขึ้นเหลือ 7 วัน และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกขึ้น

โดยออกแบบรายงานวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกได้ 12 รูปแบบ ใน 2 หมวดหมู่คือ

MEASUREMENT บริการรายงานผลลัพธ์สำหรับแบรนด์และธุรกิจ ซึ่งช่วยในการวัดผลประสิทธิภาพการทำงานของโซเชียลมีเดีย ทั้งในระดับแคมเปญแบบครั้งเดียวหรือติดตามผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงตลอดทั้งปี

โดยแสดงผลใน 7 รูปแบบรายงาน ช่วยให้ธุรกิจรู้ข้อมูลของโซเชียลมีเดียในแต่ละด้าน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, อินฟลูเอนเซอร์, แคมเปญ, การทำประชาสัมพันธ์และการใช้สื่อออนไลน์, โซเชียลมีเดีย, การสรุปข้อมูล และการสื่อสารแบรนด์บนโซเชียลมีเดีย

ANALYSIS บริการที่ช่วยให้แบรนด์เข้าใจผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้นจากการวิเคราะห์เทรนด์ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด โดยแสดงผลใน 5 รูปแบบรายงาน ได้แก่ Brand Analysis, Product Analysis, Personal Reputation Analysis, Consumer Analysis และ Trend Analysis

WISESIGHT WISESIGHT

ภายใต้การวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดนี้ มี KIRIN ENGINE เทคโนโลยี AI ประมวลผลได้แม่นยำและรวดเร็ว และ WISESIGHT METRICS ตัวชี้วัดประสิทธิภาพของโซเชียลมีเดียตามค่ามาตรฐานที่คำนวณจากฐานข้อมูลของไวซ์ไซท์สำหรับคนทำงานสายการตลาดโดยเฉพาะ

WISESIGHT WISESIGHT

3. ZOCIAL EYE ช่วยแบรนด์ทำความเข้าใจเสียงของผู้บริโภค

เพราะเสียงของผู้บริโภคมีความสำคัญมากขึ้นสำหรับการดำเนินธุรกิจในทุกวัน WISESIGHT จึงพัฒนาฟีเจอร์ใหม่บนแพลตฟอร์ม ZOCIAL EYE ให้สามารถเก็บข้อมูล รวมถึงแสดงผลข้อมูลในเชิงที่ลึกและครอบคลุมยิ่งขึ้น ประกอบด้วย

WISESIGHT

Demographics แสดงผลข้อมูลเชิงลึกของลูกค้าในด้านเพศและช่วงอายุ

Brand Involvement วัดผลลัพธ์ประสิทธิภาพบัญชีของอินฟลูเอนเซอร์ได้อย่างแม่นยำ ทำให้เลือกใช้งานอินฟลูเอนเซอร์เพื่อการตลาดได้ดียิ่งขึ้น

Instagram Reels & TikTok ช่องทางยอดนิยมสำหรับนักการตลาด โดยไวซ์ไซท์สามารถเก็บข้อมูลบนช่องทางดังกล่าวมาประมวลผล โดยเริ่มให้บริการเก็บข้อมูล Instagram Reels ไปแล้ว และเตรียมเปิดตัวการเก็บข้อมูลบน TikTok ในเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่ง WISESIGHT ตั้งเป้าหมายเก็บ Data จากวิดีโอสั้น (Short Video) บนแพลตฟอร์ม Social Media ต่างๆ ให้ได้มากที่สุด

WISESIGHT WISESIGHT

Logo Detection ระบบวิเคราะห์และจับข้อความจากภาพที่มีสัญลักษณ์โลโก้ เพื่อการมอนิเตอร์ข้อมูลสำหรับธุรกิจที่ครบถ้วนยิ่งขึ้น

Intelligence Analytics ระบบที่ช่วยสรุปและอ่านข้อมูลจากแคมเปญโซเชียลมีเดีย โดยที่ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในการวิเคราะห์ข้อมูลมาก่อนก็สามารถเข้าใจและนำข้อมูลไปประยุกต์ใช้งานต่อได้หลากหลายมากกว่าที่เคย

WISESIGHT

นอกจากนี้ ยังมีเครื่องมือให้นักการตลาดได้ใช้งานฟรีอย่าง WISESIGHT TREND เครื่องมือสำหรับเฝ้าดูเทรนด์และติดตามกระแสบนโลกออนไลน์ที่ไวซ์ไซท์ปรับเปลี่ยนรูปแบบการแสดงเนื้อหาให้มองเห็นภาพรวมของข้อมูลเชิงลึกในแต่ละแพลตฟอร์มได้ง่ายขึ้น และ INFLUENCER PORTFOLIO เครื่องมือช่วยสร้าง Portfolio สำหรับอินฟลูเอนเซอร์ เพื่อนำไปต่อยอดในเชิงธุรกิจได้ง่ายและรวดเร็ว

“โลกการตลาดในยุคนี้มีเครื่องมือใหม่ๆ เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก นักการตลาดที่มีทักษะความเข้าใจและสามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ย่อมเตรียมตัวได้ก่อน วางกลยุทธ์ได้อย่างรวเร็วและประสบความสำเร็จเหนือคู่แข่งได้ไม่ยาก

ดังนั้นสิ่งสำคัญคือ นักการตลาดควรใช้เครื่องมือ Marketing Technology ให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ทางการตลาด และคอยหมั่นอัปเดตความรู้อยู่เสมอ

WISESIGHT

 

ตั้งเป้ารายได้ 230 ล้าน รักษาสถานะทำกำไรต่อเนื่อง

ขณะที่ภาพรวมธุรกิจ WISESIGHT ปีที่แล้วทำรายได้รวมกว่า 204 ล้านบาท และกำไรกว่า 10 ล้านบาท สำหรับปี 2565 ตั้งเป้ารายได้ 230 ล้านบาท และพยายามรักษาความสามารถในการทำกำไร แม้คาดการณ์ว่าผลกำไรอาจไม่ได้เติบโตสูงมากนัก เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจถดถอย และปัญหาค่าเงิน ส่งผลให้ต้นทุนของบริษัทเพิ่มสูงขึ้น 20% เช่น ค่า Server ที่บริษัทต้องจ่ายสูงขึ้น

“ธุรกิจโตมากขึ้น และมีความคาดหวังจากนักลงทุนมากขึ้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ธุรกิจต้องทำกำไร สตาร์ทอัพหลายวงการ มองเรื่อง burn เงินเป็นหลัก แต่เรามองว่าสตาร์ทอัพที่ยั่งยืนคือ สตาร์ทอัพที่ทำกำไรได้ ก็เลยพยายามทำให้ WISESIGHT ทำกำไร โดยไม่ได้ขึ้นค่าบริการกับลูกค้า ซึ่งปีที่แล้วบริษัททำกำไรกว่า 10 ล้านบาท และตอนนี้เราอยู่ในสถานะพร้อม Scale ธุรกิจมากขึ้น เนื่องจากเรามีเทคโนโลยี และพิสูจน์ว่าได้รับการยอมรับจากตลาด

เพราะฉะนั้นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ WISESIGHT ทำกำไรได้ มาจาก 1. เข้าใจโครงสร้างต้นทุน และควบคุมค่าใช้จ่ายได้ดีขึ้น โดยค่าใช้จ่ายหลักๆ มาจากด้าน Infrastructure 2. ปรับแผนให้พนักงานมีโฟกัสการทำงานชัดเจน ทำให้สามารถสร้างมูลค่าของงานได้ โดยที่เราไม่ต้องขยายคน และ 3. ขยายฐานลูกค้ามากขึ้นในกลุ่มแบรนด์ขนาดกลางของตลาด หรือธุรกิจ SME ที่กำลังจะเป็น Enterprise ในอนาคต และกลุ่มบริษัทมหาชนที่อยากทำแบรนด์ดิ้งและทำความเข้าใจลูกค้ามากขึ้น” คุณกล้า สรุปทิ้งท้าย

WISESIGHT

WISESIGHT
ทีมผู้บริหาร WISESIGHT (Thailand)

  • 702
  •  
  •  
  •  
  •  
WP
อยู่ในแวดวงนิตยสารธุรกิจการตลาดกว่าสิบปี สนุกและชอบติตตามเทรนด์ ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ และอยากเรียนรู้เพิ่มเติมในแพลตฟอร์มดิจิทัล มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การตลาดและดิจิทัลร่วมกันนะคะ
CLOSE
CLOSE