เปิดเบื้องลึกไอเดียบิลบอร์ดลึกลับ ‘ด่วน! ประกาศฝากเลี้ยง เบล’ จุดกระแสหนังใหม่ BNK48

  • 1.3K
  •  
  •  
  •  
  •  

ช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เราคงได้เห็นบิลบอร์ดในหลายจุดย่านใจกลางเมืองที่มีการขึ้นข้อความสั้น ๆ ว่า ‘ด่วน! ประกาศฝากเลี้ยง เบล เพื่อนสนิทต้องไปต่างประเทศ’ , ‘คุณสมบัติ : ใจดี ขี่มอไซด์ มีเวลาให้’ พร้อมกับมีเบอร์ติดต่อและมีภาพเด็กสาวที่เห็นหน้าเฉพาะบางส่วน จนเกิดกระแสบนโลกโซเชียลสงสัยว่า บิลบอร์ดลึกลับนี้คืออะไร

คำตอบได้ถูกเฉลยมาแล้วว่า เป็นการทำเพื่อโปรโมท Where We Belong หนังที่ BNK 48 FILMS ลงทุนสร้าง และมี ‘คงเดช จาตุรันต์รัศมี’ รับหน้าที่กำกับพร้อมเขียนบท ส่วนผู้คิดไอเดียโฆษณาผ่านบิลบอร์ดรูปแบบนี้ ก็คือ SOUR Bangkok ซึ่งเป็นการนำ Human Interest มาใช้ทำโฆษณาและสร้างกระแสได้อย่างน่าสนใจ

“หนังเรื่องเป็นแนว Coming of age คือ พูดถึงการเติบโตของตัวละครผ่านบางเหตุการณ์สำคัญ  หรือในช่วงเวลาของตัดสินใจเลือกทางเดินให้กับชีวิตที่มีผลต่อไปในอนาคต ซึ่งหนังแนวนี้ในบ้านเรา เรียกได้ว่า เป็นตลาดเฉพาะมาก ๆ แต่ด้วยหนังมีคุณภาพ ทางคุณต้อม (จิรัฐ บวรวัฒนะ) ผู้บริหาร BNK48 จึงให้โจทย์มา 1. โปรโมทหนังเรื่องนี้ไปสู่วงกว้าง โดยทำอย่างไรก็ได้ให้เกิด Talk of the town

2. ต้องทำบนสื่อบิลบอร์ดของแพลนบี เนื่องจากเป็นพาร์ทเนอร์กันเท่านั้น ไม่มีซื้อเพิ่ม นั่นหมายความว่า มีเดียเป็นศูนย์ เพราะเราเลือกไม่ได้ จึงถือเป็นเรื่องท้าทายมาก ทำให้เราตัดสินใจดูหนังเรื่องนี้” นพรัตน์ เอกสุวรรณเจริญ Associate Creative Director & Art Commander บริษัท SOUR Bangkok เล่าถึงโจทย์ของไอเดียนี้ให้ฟัง

เรื่องราวของหนังเล่าถึงเรื่องราวสุดอินไซต์ของความสัมพันธ์เพื่อนหญิงวัยมัธยม ระหว่าง ‘ซู (เจนนิษฐ์ BNK48)’ และ ‘เบล’ (มิวสิค BNK48) ในช่วงเวลาที่เพื่อนสนิทที่สุดกำลังจะจากไป ซึ่งหลังจากดูจบ จึงเลือกหยิบเรื่องราวของความสัมพันธ์ของตัวละครหลักทั้ง 2 คนมาเป็นแกนในการนำเสนอว่า เมื่อเพื่อนสนิทกำลังจะไปต่างประเทศ ก็รู้สึกห่วงเพื่อนที่อยู่ จึงประกาศหาคนมาดูแล

“ที่เราเลือกใช้ข้อความสั้น ๆ และใช้ภาพนักแสดงนำมาให้เห็นบางส่วน เพราะเราอยากดึงความสนใจของคน มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากผู้ใช้เฟซบุ๊คต่างๆ อาทิ คนยุคนี้ถึงขั้นฝากเลี้ยงเพื่อนกันแล้วหรอ และพาสืบว่าผู้หญิงที่ปรากฏในภาพคือใคร บวกกับทางผู้บริหาร BNK48 ได้บอกถึงจุดแข็งของ BNK48 ก็คือ ฐานโอตะที่เหนียวแน่น เราถึงเลือกวิธีมาใช้ และก็ได้ผลจริง เพราะแค่เห็นหน้าบางส่วน เหล่าแฟนคลับก็สามารถรู้ได้ว่าเป็นใคร”

ไม่เพียงเท่านั้น การใช้ Human Interest มาดึงความสนใจให้คนอยากรู้ อยากค้นหามากขึ้นไม่ได้หยุดแค่การใช้ wording ชวนสงสัย และให้เห็นภาพนักแสดงนำบางส่วน ยังเร่งดีกรีความอยากรู้อยากเห็นของคน ด้วยการใส่เบอร์โทรศัพท์เข้าไป

เพราะรู้ Insight ของผู้บริโภคว่า คนที่เห็นจะต้องมีคนทดลองโทรตามเบอร์ที่ให้ไป และเมื่อคนลองโทรแล้ว จะมีเสียงของเจนนิษฐ์ ที่เล่นเป็นซู เป็นคนรับสาย แม้จะเป็นเพียงระบบบันทึกเสียงก็ตาม แต่ก็สร้างความตื่นเต้นและเกิดกระแสบอกต่อบนโลกโซเชียลในวงกว้างได้เป็นอย่างดี

ปรากฏว่า ได้รับกระแสตอบรับเกินคาด เพราะเมื่อลอนช์แคมเปญไปเมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา เพียงวันเดียวก็สามารถติดเทรนด์ทวิตเตอร์ใน 3 อันดับแรกได้

“บิลบอร์ดนี้จะอยู่ราว 1 อาทิตย์ คือ ประมาณวันศุกร์ที่ 31 นี้ จากนั้นก็หยุด และมีการแคมเปญโปรโมทต่อ ส่วนจะเป็นอย่างไรให้ติดตาม”


  • 1.3K
  •  
  •  
  •  
  •