‘SME มีตังค์เยอะ’ รายการเรียลลิตี้เกมส์โชว์ใหม่ของสุดยอดนักธุรกิจที่น่าติดตาม

 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  

ธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวรายการเรียลลิตี้เกมโชว์แนวใหม่ ผ่านรายการ “SME มีตังเยอะ”  ด้วยการเปิดแข่งขัน 30 ท่าน 30 ธุรกิจ ให้ได้ประลองฝีมือลงสนามแข่งขันทำธุรกิจจริง ก่อนประกาศเหลือเพียง 9 สุดยอดธุรกิจ ให้ร่วมชิงรางวัลรวม ล้าน กับรายการเรียลลิตี้เกมส์โชว์ “SME มีตังค์เยอะ

kbank-sme-mee-tung-yua2

ปัจจุบันกระแส Start-up กำลังเป็นกระแสที่คนรุ่นใหม่ในประเทศแถบเอเชียกำลังให้ความสนใจ รวมถึงนักศึกษาที่เรียนจบใหม่ๆ จะมองการทำธุรกิจเป็นหนึ่งในเส้นทางสร้างฝันให้เป็นจริงหลังจบการศึกษา มากกว่าความต้องการเป็นพนักงานบริษัท  อาจเป็นเพราะกระแสของ  Steve Jobs, Mark Zuckerberg หรือแม้แต่ เถ้าแก่น้อย ของบ้านเรา ก็เป็น Role Model ของวัยรุ่นหลายคนที่กล้าคิดกล้าทำ และอยากที่จะมีธุรกิจของตนเอง    นอกจากนี้การเป็นเจ้าของธุรกิจยังเป็นอาชีพอิสระ สามารถที่จะทำในสิ่งที่ตัวเองรักหรือมีความถนัด และก้าวสู่ความสำเร็จในชีวิตได้เร็วขึ้น   ด้วยเหตุนี้ ทางธนาคารกสิกรไทยจึงเปิดแคมป์ “SME มีตังค์เยอะ ขึ้น เพื่อเฟ้นหาคนรุ่นใหม่ไฟแรง 30 คน ที่มีแรงบันดาลใจ กล้าคิดกล้าทำ และอยากที่จะมีธุรกิจของตนเอง

ความพิเศษอยู่ที่แคมป์ “SME มีตังค์เยอะ” เพราะจะเป็นครั้งแรกของแคมป์การเรียนรู้แนวใหม่ ที่จะสลัดภาพการเข้าอบรมในรูปแบบเดิมๆ ให้เปลี่ยนเป็นการเรียนรู้ที่เน้นเรียนการทำธุรกิจในเชิงปฏิบัติแบบจริงๆ  แต่แฝงไปด้วยความสนุกสนานที่มาพร้อมสาระสำคัญ  ซึ่งผู้โชคดีทั้ง 30 คน  จะต้องมาพร้อมกับธุรกิจของตนเอง และร่วมอยู่แคมป์ด้วยกันทั้งหมด 7 วัน เพื่อเติมเต็มความรู้ และตักตวงประสบการณ์จากกูรูผู้มีชื่อเสียงและประสบการณ์ และเพื่อแข่งขันกันให้เหลือเพียง  9  คน สุดท้ายเพื่อที่จะได้ร่วมแข่งขันในรายการเรียลลิตี้เกมโชว์ ‘SME มีตังค์เยอะ’ ต่อไป

30 ไอเดียธุรกิจที่ผ่านเข้ารอบ และได้ร่วมแคมป์

ไอเดียทำธุรกิจของผู้เข้าแข่งขัน 30 คนนี้ จะแตกต่างไม่เหมือนแนว Start up ที่เน้นธุรกิจทางด้านดิจิตอลหรือออนไลน์ ซึ่งกำลังเป็นกระจากต่างประเทศเข้ามาสู่ไทย  แต่กลับเป็น30 ธุรกิจที่ไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นธุรกิจดิจิตอลเพียงอย่างเดียว แต่จะเป็นธุรกิจใดก็ได้  ตั้งแต่กลุ่มอาหารไปถึงสินค้าและบริการต่างๆ  ซึ่ง 30 ธุรกิจที่ผ่านเข้ารอบนี้ มีครบ ทั้ง ปิ้งย่างสไตล์เกาหลี ร้านซูชิเจ ข้าวกล้องลายการ์ตูน ไอติมกะทิ และเค๊กกระบอกเป็นต้น

ส่วนธุรกิจประเภทสินค้าและบริการที่ผ่านเข้ารอบ ได้แก่ รองเท้าส้นสูงมาก One Love, กระเป๋าเครื่องสำอาง is a MUST, ทัวร์มวยไทย, เสื้อคู่รัก, ของเล่นเด็กพิเศษ, ร้านค้าออนไลน์ และ Guest House ในแบบฉบับล้านนา เป็นต้น  โดยธุรกิจที่กล่าวเป็นตัวอย่างข้างต้นคือส่วนหนึ่งใน 30 ธุรกิจที่ผ่านเข้าร่วมแคมป์ และพร้อมประลองการแข่งขันการทำธุรกิจจำลองในแบบเรียลลิตี้จริงๆ 

kbank-sme-mee-tung-yua10

แคมป์ “SME มีตังค์เยอะ” คืออะไร มีใครร่วมเป็นกูรูบ้าง

แคมป์ “SME มีตังค์เยอะ” เป็นแคมป์ที่เปรียบเสมือนโรงเรียนระยะสั้นที่จัดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการเตรียมกูรูที่มีชื่อเสียง เช่น อ.ธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัย กูรูด้านการตลาดที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย คุณวัลลภ ว่องจิตต์วุฒิไกร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กูรูทางด้านการเงิน  คุณอภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล ผู้อำนวยการศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC)  ซึ่งทุกท่านล้วนเป็นกูรูที่มีประสบการณ์ตรงในแง่การเงิน การตลาดและการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ  

นอกจากนี้ยังมีกูรูที่มีชื่อเสียงในหลากหลายวงการอีกหลายท่าน ที่ได้ได้แชร์ความรู้และประสบการณ์ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจได้อย่างดี  เช่น

  • หม่อมหลวง ชัยวัฒน์ ชยางกูร ที่มาชวนผู้เข้าแคมป์ร่วมกันประเมินความสามารถของตนเองในด้านต่างๆ พร้อมแนะนำว่าทำอย่างไรให้เกิดความมั่นใจอย่างเป็นมืออาชีพ
  • คุณณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ จาก OOKBEE สอนการนำเสนอแผนธุรกิจ โดยแนะนำให้มีการร่างบทเหมือนละคร ทั้งจุดเริ่ม จุดปะทะผู้ฟัง และบทสรุปของเรื่อง ผู้ฟังจะต้องเข้าใจไอเดียสุดท้ายที่เราต้องการจะสื่อ
  • คุณศาสตรา มังกรอัศวกุล K-Expert จากธนาคารกสิกรไทย กับเนื้อหาเรื่องการใช้เงินและการคิดสร้างมูลค่าเพิ่มในธุรกิจ โดย มีเกมส์สนุกๆ ที่ช่วยแนะแนวการสอนความรู้พื้นฐานทางการเงินส่วนบุคคล แนะนำพื้นฐานทางเศรษฐกิจแต่ละคนผ่านเกมจำลอง
  • คุณวัลลภ ว่องจิตต์วุฒิไกร กูรูด้านการเงิน จากธนาคารกสิกรไทย กับการตีแตกกลยุทธ์ธุรกิจผ่านกรณีศึกษาที่ได้เตรียมมาให้เหล่าผู้เข้าร่วมแคมป์ได้วิเคราะห์ ถามตอบปัญหาในเคสต่างๆ เพื่อสร้างความเข้าใจและความพร้อมในการเตรียมวางแผนธุรกิจและการเงินได้อย่างรอบด้าน
  • คุณวัลลภ เตชะไพบูลย์ แนะนำบริการของบสย. หรือบรรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อมอันเป็นหน่วยงานของรัฐที่ช่วยลดความเสี่ยงของ SME เพื่อให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนอย่างธนาคารได้ง่ายขึ้น
  • คุณอภิสิทธิ์ ไล่ศัตรูไกล มาพร้อมกับความรู้ในการสร้างคุณค่าและมูลค่าเพิ่มให้ผลิตภัณฑ์ โดยไม่ลืมเน้นย้ำว่าการคิดนอกกรอบจากสิ่งเดิมๆ เกิดขึ้นได้แม้กับกิจกรรมง่ายๆ อย่างการพับกระดาษอีกด้วย

การเรียนรู้นี้จึงเป็นการเรียนการสอนแนวใหม่ ทั้งกับกูรูผู้สอน และนักธุรกิจทั้ง 30 คน ที่จะได้มีส่วนร่วมกับการเรียนการสอน ในแบบเข้าใจจริง และลงมือทำจริง มากกว่าการมานั่งฟังบรรยายในลักษณะสัมมนา จดเลคเชอร์  แต่จะได้มีโอกาสร่วมคิด ร่วมสร้าง ร่วมถาม และเรียนรู้ในรูปแบบที่ทันสมัย  ดังที่เห็นตามภาพบรรยากาศแคมป์ที่ผ่านมา

kbank-sme-mee-tung-yua3

kbank-sme-mee-tung-yua7

เปิดร้านขายของจริง 1 วันเต็ม

ความไม่เหมือนใครของงานนี้ก็คือ  ผู้ร่วมแข่งขัน ทั้ง 30 คน 30 ธุรกิจ ได้มีโอกาสจริงในการทดลองสนามจำลองการแข่งขันธุรกิจ ซึ่งทุกคนได้มีโอกาสเปิดร้านขายของจริง 1 วันเต็ม ในวันที่ 4 สิงหาคม ที่ผ่านมา   โดยมีคณะกรรมการจำนวน  200 กว่า คน  ซึ่งเป็นผู้ทรงคุณวุฒิหลากหลายสาขาและประชาชนทั่วไป มาร่วมให้คะแนน  เพื่อตัดสินผู้ชนะ 9 คน ที่จะผ่านเข้ารอบไปแข่งขันใน เรียลลิตี้ เกมโชว์ เพื่อพิชิตรางวัลรวม 3 ล้านบาทต่อไป

camp2

camp1

camp3

camp4

camp5

9 คน 9 ธุรกิจที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย สู่เรียลลิตี้เกมส์โชว์

สำหรับธุรกิจที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย เพื่อเข้าไปพิชิตเงินล้านในรายการเรียลลีตี้เกมส์โชว์ ‘SME มีตังค์เยอะ’ มีทั้งหมด 9 ธุรกิจ  ซึ่งแน่นอนว่าต้องเป็นธุรกิจที่มีไอเดียดีและความเป็นไปได้มากที่สุดจาก 30 ธุรกิจที่แข่งขันกันมา  9 ธุรกิจที่กล่าวมานั้น 

Finalist_02

 1. คุณอุ๋ย ปานวาด ธุรกิจชุดว่ายน้ำ Pretty Queen Shop 
 2. คุณหมิง อินทนนท์ ธุรกิจบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างสไตล์เกาหลี GrillZilla 
 3. คุณบอม สุทธิพงษ์ ธุรกิจชุดปลูกเห็ดสำเร็จรูป Mr.mushroom 
 4. คุณทงทง วันเฉลิม ธุรกิจ Ton Hug Guest House 
 5. คุณปี๊ด ศักดิ์ชาย ธุรกิจ Side Car re design 
 6. คุณต๊อบ ณัฐพร ธุรกิจเสื้อผ้าเด็ก Minitiger 
 7. คุณโม วรวีร์ ธุรกิจแก้ไขเสื้อผ้า Mama’s Fix 
 8. คุณมิ้นท์ บุญธิดา ธุรกิจซาลาเปา มายด์มิ้นท์ 
 9. คุณบาส สถาพร ธุรกิจเสื้อผ้าดีไซน์เก๋ Daisy Belle

 

โฉมหน้าทั้ง 9   ของว่าที่นักธุรกิจตัวจริงจากที่ได้ผ่านเข้ารอบ

9 คนสุดท้ายนี้ ถือเป็นกลุ่มคนที่โชคดีที่สุดเลยก็ว่าได้  เพราะนอกจากทุกคนจะได้มีโอกาสร่วมอยู่ในแคมป์   SME มีตังค์เยอะ ตั้งแต่ต้น ซึ่งการร่วมแคมป์นั้นได้ทั้งความรู้   ได้รับฟังประสบการณ์ จาก เหล่ากูรูที่มีชื่อเสียงที่อยู่ในหลากหลายอาชีพมาให้แนวทางการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ    และ ได้   พบปะ พูดคุยกับ นักธุรกิจ  จากชมรม K SME Network Club ที่ได้เข้ามาเป็นพี่เลี้ยง และคอยแนะนำการนำเสนอแผนธุรกิจอีกด้วย       

และที่สำคัญต่อจากนี้คือ ภารกิจน่าอิจฉาของทั้ง 9 คนนี้     ที่ต้องเข้าแข่งขันพิชิตเงินล้านและสร้างฝันให้เป็นจริง ในเรียลลิตี้เกมส์โชว์ “SME มีตังค์เยอะ” ที่จะเริ่มลงจอในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้

โดยเราทุกคน สามารถติดตามรายการ  ‘SME มีตังค์เยอะ’ ได้ทาง Facebook Page ‘SME มีตังค์เยอะ’

fb


 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  
CLOSE
CLOSE