เปิด 6 เหตุผลทำไมหลักสูตร Media Training ถึงจำเป็นสำหรับ C-Levels และผู้บริหารยุคใหม่

 • 3.8K
 •  
 •  
 •  
 •  

“พูดกับกล้องไม่น่ายากเท่าไหร่นะ”

“เวลาสื่อมาสัมภาษณ์ เราก็ตอบคำถามสบายๆ”

“สร้างคอนเทนต์บนโซเชี่ยล เราก็แค่โพสต์กิจกรรมแต่ละวัน”

เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เราสามารถใช้โอกาสเหล่านี้เพื่อต่อยอดโอกาสให้กับธุรกิจของคุณได้

การให้สัมภาษณ์พูดคุยกับสื่อได้อย่างคล่องแคล่ว การตอบคำถามของนักข่าวแต่ยังสามารถถ่ายทอดใจความสำคัญของเนื้อเรื่องได้ เป็นทักษะที่สำคัญมากของผู้บริหาร หรือตัวแทนขององค์กรในยุคปัจจุบัน ยิ่งในช่วงวิกฤต หรือสถานการณ์คับขันทักษะเหล่านี้จะมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะเพียงแค่คำพูดบางคำที่ “หลุด” ออกไป หรืออากัปกิริยาที่ “เผลอ” สื่อสารออกไปแบบไม่ได้ตั้งใจอาจจะทำให้สถานการณ์แย่ลงได้ จนส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ขององค์กรโดยรวม อย่างที่เราเห็นอยู่ในหลายๆ ครั้ง

ในหลายๆ ทฤษฎี มักจะบอกเอาไว้ว่า “ใจความสำคัญต้องชัดเจน ตรงไปตรงมา และเข้าใจง่าย” แต่จริงๆ แล้วจะต้องทำอย่างไร เริ่มต้นตรงไหน เรียบเรียงอย่างไร รวมถึงวิธีการและช่องทางในการสื่อสารอีก หลายครั้งที่องค์กร “พลาด” หรือ “นึกไม่ถึง” จุดนี้จนไม่อาจรับมือกับสถานการณ์ได้อย่างมีประสิทธิพลาด หรือบางทีก็เกิดดราม่าจนเป็นที่วิจารณ์ลุกลามใหญ่โต

แม้กระทั่งองค์กระระดับชาติที่สหรัฐฯ อย่างศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐอเมริกา หรือที่ได้ยินชื่อคุ้นหูตามหน้าข่าวว่า “CDC” ก็พลาดครั้งใหญ่กับการให้ข้อมูลที่คลุมเครือเกี่ยวกับการป้องกันโควิดในเฟสนี้ ไม่สามารถให้ Timeline ที่ชัดเจนได้จนนำไปสู่ความไม่พอใจของประชาชนเป็นอย่างมาก ทั้งๆ ที่ผ่านมาถือว่าทำงานได้ดีในการสื่อสารมาโดยตลอด แต่แค่ครั้งเดียวที่พลาดก็เกิดการวิจารณ์อย่างหนัก ซึ่งก็อาจจะเป็นเพราะโฆษกคนใหม่ยังไม่เจนสนาม เตรียมข้อมูลไม่แน่น หรือไม่สามารถเรียบเรียงข้อมูลมาเป็นใจความสำคัญได้ ก็ไม่มีใครทราบ

เปิด 6 เหตุผลทำไมหลักสูตร Media Training ถึงจำเป็นสำหรับ C-Levels และผู้บริหารยุคใหม่
เปิด 6 เหตุผลทำไมหลักสูตร Media Training ถึงจำเป็นสำหรับ C-Levels และผู้บริหารยุคใหม่

ถ้าตัวอย่างนี้ยังไม่ชัดเจนพอ นี่คืออีก 6 เหตุผลที่ทำไมคอร์ส Media Training จึงจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับ C-Levels, CEO และผู้บริหารยุคใหม่

 1. เพื่อสร้างความมั่นใจ และสื่อสารได้อย่างตรงจุด เพราะว่าตัวแทนที่อยู่หน้ากล้องหรือถูกสัมภาษณ์ในตอนนั้นต้องทำหน้าที่เป็น “Spokesperson” ไม่ใช่เป็น “Answersperson” ที่คอยแต่ตอบคำถาม คุณต้องสามารถส่งใจความสำคัญที่ต้องการสื่อสารไปยังนักข่าวได้อย่างกระชับ ชัดเจน แต่ไม่ยัดเยียดจนเกินไป
 2. เพื่อเตรียมพร้อมกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด หากว่าเป็นการแถลงข่าว หรือตอบคำถามในประเด็นทั่วไป คุณยังพอมีเวลาเตรียมตัวและเตรียมข้อมูลได้ แต่หากอยู่ในช่วงวิกฤตที่โดนบุกถึงที่และอยู่ในภาวะกดดัน CEO และผู้บริหารควรจะต้องผ่านการเทรนเพื่อรับมือได้อย่างมืออาชีพ
 3. Key message คือหัวใจของการสื่อสาร ในหลายครั้งที่ “Spokesperson” ไม่สามารถสื่อสารใจความสำคัญหรือ Key message ได้ในการสัมภาษณ์ นั่นก็เพราะว่ามองข้ามหัวใจสำคัญข้อนี้ไป จนทำให้การสื่อสารที่เกิดขึ้นแต่ละครั้งขาดประสิทธิภาพ
 4. รับมือกับคำถามสุดหินได้อย่างไร้ปัญหา ซึ่งก็เชื่อมโยงกับข้อ 3 เพราะการที่รู้ Key message ได้อย่างแม่นยำทำให้สามารถใช้เทคนิคต่างๆ ในการรับมือกับคำถามสุดหิน เช่น การเชื่อมบทสนบนา การให้ข้อมูลที่ถูกต้องแต่ไม่ทำให้เกิดผลเสียหาย หรือการใช้ภาษากาย เป็นต้น
 5. ไม่ใช่แค่เตรียมรับมือกับสื่อ แต่คอร์ส Media Training ยังจะช่วยให้สามารถพูดบนเวที หรือในสถานการณ์อื่นๆ ได้ดีและมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น นั่นก็เพราะว่าทุกการสื่อสารต้องใช้ Key message เป็นหัวใจสำคัญ เมื่อเข้าใจแล้วว่าเรื่องที่ต้องการสื่อสารคืออะไร ก็จะทำ “คุณ” สื่อสารได้ดียิ่งขึ้น
 6. เพราะ “คุณ” ในฐานะ Spokesperson สามารถทำให้แบรนด์หรือสินค้าเป็นที่นิยมได้ หากว่าคุณสามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลายครั้งที่เราเห็นผู้บริโภคแบนสินค้าหรือแบรนด์เพียงเพราะว่าไม่ชอบการกระทำหรือคำพูดของ CEO หรือผู้บริหาร

 

เห็นได้ว่าการจะเป็น “ผู้นำสาร” หรือที่ในองค์กรต่างๆ เรียกว่า “Spokesperson” นั้นจำเป็นจะต้องผ่านคอร์สการฝึกอบรมที่ไม่ใช่เพียงแค่ภาคทฤษฎีเท่านั้น แต่ยังต้องผ่านการฝึกปฏิบัติในหลายๆ สถานการณ์เพื่อให้เกิดความเข้าใจ และสามารถนำไปใช้งานได้จริง

นี่ยังไม่รวมถึงการสร้างแบรนด์ของตนเองบนโลกโซเชี่ยลที่ปัจจุบันนี้มีความสำคัญมากสำหรับธุรกิจทุกประเภท ที่ต้องใส่ใจทั้งเรื่องสร้างคอนเทนต์ ภาพลักษณ์ภายนอกผ่านการแต่งตัว หรือแม้กระทั่งการโพสต์ถ่ายรูป และพูดกับกล้องวิดีโอ

คอร์สเดียวที่จัดขึ้นเพื่อ C-Levels, CEO และผู้บริหารรุ่นใหม่ที่ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับสื่อ และสร้างตัวตนให้กับธุรกิจ ให้คุณได้เรียนจากตัวจริงในธุรกิจ สมัครเลยวันนี้ที่ https://www.diqacademy.com/executivemediatraining/

.

Executive Media Training หลักสูตรสำคัญ สำหรับผู้บริหาร
👉🏻 https://bit.ly/3Uhb0JD

KEY TOPICS

▪️ Controlling the media interview
▪️ Paraverbal communication
▪️ Speech training
▪️ Photo & video techniques
▪️ Real on-camera practice
▪️ Personal branding & image building
▪️ Handling crisis communication
▪️ Learn from top executives
▪️ NETWORKING with top executives, entrepreneurs – opportunities to find business partners
.
📌 หลักสูตรนี้ ถูกออกแบบอย่าง “เข้มข้น” ที่ครอบคลุมทุกเรื่องที่ “ต้องรู้” หลักสูตรนี้จึงเหมาะกับ
1. C-Levels และผู้บริหารรุ่นใหม่ ขององค์กรที่ต้องเป็น Spokesperson
2. Founder ของบริษัทและสตาร์ทอัพที่ต้องการสร้าง Media exposure ให้กับแบรนด์และ Product ของตัวเอง
3. ทีมสื่อสารองค์กร และคนทำงาน PR ที่ต้องการทำความเข้าใจองค์รวมของการสื่อสารมากขึ้น
.
.
📌 เรียนทุกวันพฤหัส ระยะเวลา 4 สัปดาห์
09:00 – 18:30 น. เริ่ม 27 ตุลาคม – 17 พฤศจิกายน 2565

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม หรือ สมัคร ได้ที่ 👉🏻https://bit.ly/3Uhb0JD
สำรองที่นั่งด่วน (รับจำนวนจำกัด)


 • 3.8K
 •  
 •  
 •  
 •