ถ้าอยากหูไวตาไวเรื่อง IT ในเอเชีย นี่คือ ’10 ทวิตเตอร์’ ที่คุณไม่ควรพลาด!

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

10 twiter

ความเคลื่อนไหวในโลกไอทีเป็นอะไรที่รวดเร็วมาก จนบางครั้งเราก็ตามไม่ทัน ดังนั้น ตัวช่วยทั้งหลายในการเสพข่าวสารจึงเป็นสิ่งจำเป็น ทวิตเตอร์เป็นอีกเครื่องมือหนึ่งในการรับรู้ข้อมูลเพราะทั้งง่ายและไว และนี่คือ 10 ทวิตเตอร์ดีเด่นที่คุณควรจะฟอลโลว์ หากคุณต้องการรู้ทุกจังหวะความเคลื่อนไหวในแวดวงไอทีของภูมิภาคเอเชีย

 

1.Bernard Leong (@bleongcw)

twt1

Leong เป็นหนุ่มไฮโซจากสิงค์โปร ทำงานเป็นนักลงทุนด้านเทคโนโลยี นอกจากนี้ ยังเป็นรองประธานบริษัทผู้ให้บริการด้านดิจิตอลที่ Singapore post อีกทั้งยังเป็นที่รู้จักในนาม “เทวดาแห่งนักลงทุน” และเป็น host ในรายการพ็อดแคสท์ Analyse.Asia ในด้านทวิตเตอร์ แม้ว่าเขาจะมีฟอลโลว์เวอร์จำนวนมากและข้อความของเค้าถูกรีทวีตมากมาย แต่ก็มีผู้วิจารณ์ว่าข้อมูลของเค้าน่าผิดหวังและ overload มากเกินไป พร้อมกับขีดเส้นใต้เล็กๆ ว่าการอ่านข้อความจาก Leong ควรใช้วิจารณญาณสักนิด

 

2. Bryan Ma (@bryanbma)

twt2

Ma รองประธานบริหารฝ่ายวิจัยลูกค้าของบริษัท IDC ที่สิงคโปร์ แม้ว่าจะเป็นมือใหม่ในการเล่นทวิตเตอร์ แต่เขาก็ขยับเข้าสู่วงการอย่างรวดเร็ว ฟีดของเค้าจะเต็มไปด้วยเนื้อหาทางสถิติทางการตลาดและการขนส่งสินค้าในเอเชีย รวมทั้งข้อมูลอินไซต์และคำวิจารณ์ด้านธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

3.Chad Catacchio (@chadcat)

twt3

Catacchio ทำงานเป็น editor ให้กับแอ็พข่าวชื่อดัง Circa เป็นพนักงานอันทรงคุณค่าของ Silicon Valley นอกจากนี้ เขายังรอบรู้เรื่องทางซีกโลกตะวันออกแม้จะอาศัยอยู่ทางซีกโลกตะวันตก แล้วยังเป็นนักเก็บข้อมูลตัวยงจากบรรดาบล็อกเกอร์ นักข่าว และเหล่าสตาร์ทอัพที่ทะเยอทะยาน ทำให้ความรอบรู้ของเขากว้างขวางทีเดียว

 

4. David Wolf (@wolfmanchina)

twt4

David Wolf มีความเชี่ยวชาญในบล็อกของ Silicon Hutong เขามักจะแบ่งปันแนวคิด คำวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ เกี่ยวกับข่าวสารในแวดวงอุตสาหกรรมของจีน แต่ Wolf อาจจะไม่ได้เป็นคนที่แอ็คทีฟบนทวิตเตอร์มากนัก แต่เขามีประสบการณ์และมีชื่อเสียงที่เชื่อถือได้ในประเทศจีน ดังนั้น ควรจะฟอลโลว์เขาอย่างยิ่ง

 

5. Mona Nomura (@mona)

twt5
Mona Nomura มีชื่อเสียงมากทั้งในวงการสื่อและบริษัทด้านอินเตอร์เน็ต อาทิ National Geographic, Myspace และ Rakuten ความโด่งดังของเขาเป็นที่รู้จักทั้งในสหรัฐและญี่ปุ่น ในส่วนของทวิตเตอร์นั้น Nomura อาจจะเพียงแค่เสียเวลาพิมพ์ไม่กี่คำ แต่การติดตามเธอก็สร้างความบันเทิงให้กับเราไม่ใช่น้อย

 

6. Michael Smith (@dreampipe)

twt6

Smith คือผู้ก่อตั้ง Spuul เว็บสิงคโปร์ที่ให้บริการ streaming ภาพยนตร์จากอินเดียและหนัง Bollywood ในด้านทวิตเตอร์ Smith ค่อนข้างจะแสดงความคิดเห็นอย่างรวดเร็ว และหลายครั้งเขาได้โพสต์ข้อความเรื่องในแวดวงอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสากลและพวกสตาร์ทอัพในเอเชียได้อย่างน่าสนใจ นอกจากนี้ ตัวเขายังเขียนบล็อกส่วนตัวชื่อว่า Nokpis ที่ซึ่งเขาจะแจกแจงข่าวด้านอุตสาหกรรมและให้ข้อมูลอัพเดทเล็กๆ น้อยๆ ได้อย่างดี

 

7. Nikhil Pahwa (@nixxin)

twt7

Pahwa เป็น editor ให้กับ MediaNama เว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเทเลคอม, อินเตอร์เน็ต และดิจิตอล มีเดีย ในประเทศอินเดีย ด้านทวิตเตอร์เขาขึ้นฟีดข่าวบ่อย และมักถกเถียงประเด็นปัญหาร้อนในแวดวงเทคโนโลยีกับผู้ที่เข้ามาถามไถ่อยู่เป็นประจำ อย่างไรก็ตาม ค่อนข้างยากที่จะเกาะติด Pahwa ในทวิตเตอร์ เพราะว่าเขาออกจะไฮเปอร์ในการฟีดดิ้งมาก แต่ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่ข่าวด้านเทคโนลยีในอินเดียเป็นที่น่าจับตา ข้อความบนทวิตเตอร์ของ Pahwa จะเป็นข้อมูลที่มีค่ามากทีเดียว

 

8. Paul Carsten (@PaulCarsten)

twt8
หนุ่มไฟแรงทำงานให้กับสำนักข่าวรอยเตอร์ที่จีน รายงานทุกจังหวะของข่าวสารด้านเทคโนโลยี ในการใช้ทวิตเตอร์ของเขามักจะรายงานข่าวคราวความเคลื่อนไหวแอปเปิ้ลในจีนและระบบการสื่อสารท้องถิ่น นอกจากนี้ ถ้าคุณชอบฟังเพลงฮิพฮอพ ก็อาจจะได้อัพเดทความคืบหน้าไปด้วย

 

9. Bloomberg’s Tim Culpan (@tculpan) and Edmond Lococo (@EdmondLococo)

twt9

Tim Culpan เป็นคนที่ขึ้นข่าวด่วนประเด็นร้อนได้ดีมาก เพราะอยู่ในเมืองใหญ่อย่างไทเป แถมยังมีเครือข่ายวงในที่ไต้หวันอีกต่างหาก โดยเฉพาะที่บริษัท ODM นอกจากนี้ยังรู้รอบทั้งเรื่องแกดเจ็ทส์, เทเลคอมส์, และการเงินอีกด้วย แถมเรื่องเบาๆ อย่างสภาพดินฟ้าอากาศที่ไต้หวันก็ยังมีอัพเดทให้เห็นบ่อยๆ ดังนั้น หากเราจะต้องการรู้ข้อมูลของผู้ประกอบการ เขานี่แหละคือคู่มือชั้นดีทีเดียว
ส่วน Edmong Lococo เป็นเพื่อนร่วมงานของ Culpan ที่ปักกิ่ง เป็นคนที่คอยอัพเดทเทคโนโลยีใหญ่ๆ ที่น่าสนใจได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ หลายภาพที่เขาทวีตทุกวันมักจะเป็นมุมมองที่สร้างแง่คิดดีๆ ให้กับชีวิต ซึ่งทำให้เขาได้รับการตอบรับอย่างมาก

 

10. Dr. Serkan Toto (@serkantoto)

twt10

Dr. Toto เป็นคนที่ให้ข้อมูลอุตสาหกรรมเกมส์ในญี่ปุ่นได้เป็นอย่าดี อีกทั้งเรื่องราวที่เขาโฟกัสยังให้ข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำอีกด้วย ดังนั้น ฟีดของเค้าแต่ละอันนับว่ามีคุณค่าให้การติดตามเลยล่ะ.

แหล่งที่มา

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ MarTech นั้น So Sexy and Cool!