10 วิธีใช้ Facebook Live โปรโมทแบรนด์

  • 19
  •  
  •  
  •  
  •  

facebook live highlight

 

กำลังมาแรงสุดๆ สำหรับ Facebook Live หรือการถ่ายทอดสดผ่าน Facebook และในตอนนี้คนมีชื่อเสียง หรือคนดังในบ้านเราก็จัดรายการถ่ายทอดสดกันบ่อยๆ อาทิ บอย โกสิยพงษ์ ในชื่อรายการ Lifeis, เจ เจตริน หรือทีมเสือร้องไห้ เป็นต้น ซึ่งพวกเขาล้วนแต่เป็น Influencer น้อยมากที่เราจะเห็นแบรนด์สินค้าใช้ Facebook Live ส่วนหนึ่งพวกเขาอาจยังไม่รู้ว่าจะใช้เพื่ออะไร หรือใช้อย่างไร

จริงๆ แล้ว Facebook Live เหมาะสำหรับแบรนด์สินค้าอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการเปิดตัวสินค้าใหม่ หรืองานอีเวนต์ต่างๆ ที่จะช่วยถ่ายทอดสดได้แบบเรียลไทม์ เพียงแค่มีมือถือเครื่องเดียวก็สามารถทำได้แล้ว และในขณะเดียวกันคุณก็สามารถตอบโต้กับผู้บริโภคได้ผ่านข้อความ/คอมเมนท์ ทั้งนี้ Facebook Live ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ ไม่สามารถใช้งานได้ทุกธุรกิจ แต่เชื่อว่าในอนาคต Facebook จะเปิดให้แบรนด์ใช้ฟีเจอร์นี้ครบทุกเพจ

มาดูกันว่า แบรนด์จะนำ Facebook Live มาใช้ได้อย่างไร

1. แสดงเบื้องลึกเบื้องหลังการทำงาน

คนส่วนใหญ่ชอบที่จะเห็นภาพเบื้องหลังในการผลิตสินค้า หรือบรรยากาศการทำงานจริง นับโอกาสที่ดีในการเปิดเผยบางส่วนของแบรนด์ให้ลูกค้ารู้จักแบรนด์มากขึ้น เช่น พาทัวร์ออฟฟิส บรรยากาศในช่วงเช้าของพนักงานว่าทำอะไรบ้าง หรือจะพาทัวร์โต๊ะทำงานผู้บริหารก็ได้ มีอีกหลายอย่างที่คุณจะทำได้ อาทิตย์ละครั้ง หรือเดือนละครั้ง ต้องมีคนรอดูแน่นอน

2. เผยชีวิตจริงในวันชิลๆ

ถ้าอยากเปิดเผยตัวตนของแบรนด์ให้ลูกค้ารู้จัก ลองใช้ Facebook Live ในวันหยุด แชร์เรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้นในวันนั้นๆ อาทิ สัตว์เลี้ยงสุดน่ารัก การจัดสวนแบบง่ายๆ ฯลฯ ใช้เวลาเหล่านี้สื่อสารกับลูกค้าให้เกิดประโยชน์ที่สุด โปรดจำไว้ว่า “ตัวตนที่แท้จริง” จะเป็นตัวดึงดูดให้ลูกค้าเข้าหาแบรนด์เอง และจะต่อยอดไปสู่การซื้อสินค้า และบริการของคุณในอนาคต

3. Q&A อยากรู้อะไรถามมา พร้อมตอบทุกข้อสงสัย

อย่างที่ทราบกันว่า Facebook Live จะเป็นการถ่ายทอดสด ลูกค้าสามารถพิมพ์ข้อความได้ทันทีเมื่อต้องการ และแบรนด์ก็สามารถตอบคำถามได้แบบเรียลไทม์เช่นกัน ทั้งนี้ ก่อนจะเริ่มถ่ายทอดสดอย่าลืมเก็งคำถาม เตรียมคำตอบไว้หน่อยก็ดี จะได้ไม่เหวอกลางอากาศ

การเปิดโอกาสให้ลูกค้าได้ซักถาม จะช่วยให้คุณทราบว่า พวกเขาอยากรู้เรื่องไหนมากที่สุด ปัญหาแบบไหนที่พวกเขาต้องพบ คุณก็แค่เก็บข้อมูลเหล่านี้ และนำไปพัฒนาสินค้าและบริการต่อไป

4. สอนวิธีการใช้แบบสดๆ

ทุกครั้งที่เปิดตัวสินค้าใหม่ แบรนด์ก็ต้องทำคู่มือการใช้สินค้า หรือถ้ามีบริการใหม่ๆ แบรนด์ก็ต้องแสดงให้เห็นว่าบริการนี้ดียังไง

ปัจจุบัน YouTube เป็นเครื่องมือค้นหาที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจาก Google แสดงให้เห็นว่า คนส่วนใหญ่ชอบที่จะเรียนรู้จากวิดีโอ วันนี้ Facebook Live ได้ถือกำเนิดขึ้นมาแล้ว คุณก็แค่นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เตรียมทำวิดีโอสั้นๆ ที่สอนวิธีการใช้สินค้าให้เต็มประสิทธิภาพที่สุด ถ้าพวกเขาเห็นว่าดี วิดีโอนี้ก็จะถูกแชร์ต่อไปเรื่อยๆ

5. ใช้เวลานี้แชร์ทัศนคติต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

หากคุณเป็นเจ้าของแบรนด์ ที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก ถ้าเห็นว่าตอนนี้มีประเด็นไหนที่น่าสนใจ ลองเปิดกล้องแล้วพูดคุยกับแฟนๆ บ้าง แชร์ความคิด แสดงความคิดเห็นร่วมกัน เลือกประเด็นที่น่าสนใจ สด ใหม่ นำมาสรุปเป็นเรื่องราว หรือวิเคราะห์ให้คนอื่นๆ ฟัง ซึ่งวิธีนี้จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้แบรนด์ และตัวคุณได้

6. สัมภาษณ์พิเศษ

ถ้าคิดว่าลูกค้าจะเบื่อหน้าของคุณแล้ว เปลี่ยนมาเป็นการสัมภาษณ์ดูบ้าง เชิญคนที่ลูกค้าชื่นชอบ คนที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้แบรนด์ ให้ความรู้แก่ลูกค้า หรือถ้าไม่รู้จะไม่รู้จะเลือกใคร ชวนพนักงานในบริษัทมาคุยก็ได้ แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่ก็สร้างความแปลกใหม่ได้เป็นอย่างดี

7. เปิดตัวสินค้า หรือบริการใหม่

เมื่อถึงเวลาที่ต้องเปิดตัวสินค้าใหม่ อย่าพลาดที่จะใช้ Facebook Live สร้างกระแส ในขณะเดียวกัน จะพูดถึงแต่ข้อดีของสินค้าไม่ได้ ต้องสอนวิธีใช้ การแก้ปัญหาเบื้องต้น รวมถึงการรับฟังข้อร้องเรียนที่เกิดขึ้น อย่าปล่อยให้โอกาสนี้หลุดมือ เพราะนี่คือ โอกาสทางการขายที่ดีที่สุด

8. ถ่ายทอดสดงานอีเวนท์

ไม่ว่าจะเป็นอีเวนท์ใหญ่ หรือเล็ก ถ้าคิดว่าเป็นงานที่น่าสนใจ หยิบมือถือมาถ่ายทอดสดทันที อาทิ การออกงานแสดงสินค้า งานอีเวนท์นอกสถานที่ งานประชุม ฯลฯ ใช้ Facebook Live ถ่ายทอดบรรยากาศงาน และในขณะที่กำลังพาทัวร์ก็ตอบคำถามลูกค้าไปด้วย

9. เปิดโอกาสให้ลูกค้าได้แชร์เรื่องของตัวเองบ้าง

บางครั้งคำพูดที่มาจากแบรนด์อาจทำให้ผู้บริโภครู้สึกไม่ไว้ใจ เพราะฉะนั้น แบรนด์จะมองข้ามความคิดเห็นของลูกค้าไม่ได้ 92% ของผู้บริโภคจะให้ความไว้วางใจข้อมูลที่มาจากผู้ใช้จริงมากกว่าแบรนด์

10. รีรันวิดีโอในช่องทางอื่นๆ

เพื่อไม่ให้เสียเปล่า หลังจากเสร็จสิ้นการถ่ายทอดสดแล้ว อย่าลืมอัปโหลดวิดีโอไปยังช่องทางอื่นๆ ด้วย ทั้งบล็อก จดหมายข่าว Social Media โดยเฉพาะ YouTube เพื่อให้ลูกค้าชมย้อนหลังได้อย่างสะดวก

 

Source


  • 19
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE