[How to] 4 วิธี ใช้ Facebook จับกลุ่มเป้าหมายให้อยู่หมัด

  • 11
  •  
  •  
  •  
  •  

image5-higlight

ปัจจุบัน Social Media เป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ทรงพลัง รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจขนาดเล็ก ที่ไม่ต้องการใช้เงินลงทุนมหาศาล ก็สามารถใช้งานได้ หากถามว่าแพลตฟอร์มไหนที่ได้รับความนิยมที่สุด หลายๆ คนคงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า Facebook

ล่าสุด Facebook ปรับเปลี่ยนระบบการจัดอันดับ News Feed ใหม่ให้ถูกใจผู้ใช้มากขึ้น ด้วยการจัดอันดับ News Feed ที่ปรากฏบนหน้าเพจโดยยึดเอาจำนวน Click, Like, Comment และ Share รวมถึงเวลาที่คุณให้ความสำคัญกับโพสต์เหล่านั้น การปรับเปลี่ยนนี้ก็ครอบคลุมไปยังโพสต์ที่เป็นวีดีโอซึ่งจะวัดว่าผู้ใช้สนใจวีดีโอเหล่านั้นมากน้อยแค่ไหน

และเพื่อให้แน่ใจว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณจะไม่พลาดคอนเท้นต์ดีๆ นี่คือ 4 วิธี ที่จะช่วยให้คุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดีขึ้น

1. รู้จักกลุ่มเป้าหมาย

สิ่งสำคัญที่สุดในการทำตลาดออนไลน์คือ คุณต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายเสียก่อน โดยเฉพาะ “อายุ” เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณรับรู้ความต้องการ และคอนเท้นต์ที่พวกเขาชอบแล้ว คุณยังต้องคำนึงถึงความถี่ของการโพสต์อีกด้วย

ยกตัวอย่างเช่น ถ้ากลุ่มเป้าหมายมีอายุน้อย แบรนด์ก็สามารถอัพโหลดวิดีโอใน YouTube ได้ เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของพวกเขา หรือถ้าเป็นช่วงเริ่มต้นธุรกิจ ยิ่งคุณกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้เร็วเท่าไร กระบวนการทำงานต่างๆ ก็จะไปได้เร็วขึ้นเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์โลโก้ คอนเท้นต์ที่จะโพสใน Social Media หรือแม้แต่การออกแบบบรรจุภัณฑ์

2. ใช้ลิ้งก์ และวิดีโอเพื่อเข้าดึงดูดความสนใจ

ลิ้งก์ และวิดีโอ นั้นมีวัตถุประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกัน ลิ้งก์ จะมีหน้าที่เชื่อมโยงและดึงดูดคนเข้ามายังเว็บไซต์ และเป็นอีกช่องทางในการสร้างรายได้ ส่วนวิดีโอ จะช่วยเพิ่ม Engagement ให้แบรนด์ของคุณ ในส่วนของเนื้อหาก็ต้องมีคุณค่า คุ้มค่าที่จะดู การอัปโหลดวิดีโอบน Facebook จึงกลายเป็นคอนเท้นต์ที่กำลังมาแรง และสร้างการมีส่วนร่วมได้ดีที่สุด

3. สื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย

การสื่อสารในที่นี้ หมายถึง การตั้งคำถาม กระตุ้นให้เกิดการสนทนา เพราะเป็นวิธีที่คุณจะได้เรียนรู้ความต้องการของผู้บริโภค นอกจากนี้ การจัดกิจกรรมที่หน้าเพจ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจ และสร้างการมีส่วนร่วมได้ ทั้ง Like, Share และ Comment ซึ่งจะนำไปสู่ความสำเร็จในอนาคต

4. สร้างเซอร์ไพร์สด้วยคอนเท้นต์

การสร้างเซอร์ไพร์ส ไม่ได้หมายถึงทำให้ตกใจ หรือกลัว แต่หมายถึง การมีคอนเท้นต์ที่แตกต่างจากคนอื่นๆ แต่ปัญหาของหลายๆ คนอยู่ที่ ไม่รู้ว่าควรใช้คอนเท้นต์แบบไหนดี จริงๆ แล้ว เรื่องใกล้ตัวจะตอบโจทย์ได้ดีที่สุด เช่น การจัดโปรโมชั่นตามฤดูกาล ซึ่งช่วงเวลาสั้นๆ นี้ จะทำให้ลูกค้ารู้สึกตื่นเต้น และให้ความสนใจ ถ้าคุณโพสต์คอนเท้นต์แบบเดิมทุกๆ วัน แฟนเพจของคุณอาจรู้สึกเบื่อ โปรโมชั่น จึงเป็นทางเลือกของแบรนด์ต่างๆ

สุดท้ายแล้ว การเปลี่ยนแปลงของ Facebook ในครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจขนาดเล็กอย่างมาก เพราะนี่เป็นโอกาสให้คุณสร้างสรรค์คอนเท้นต์ที่มีคุณภาพ และดึงดูดผู้บริโภค รวมถึงยังเป็นการสร้างฐานลูกค้าใหม่ๆ อีกด้วย

 

แหล่งที่มา


  • 11
  •  
  •  
  •  
  •