5 ข้อผิดพลาดง่ายๆ ที่นักการตลาดออนไลน์ชั้นเทพไม่มีวันพลาดท่า

 • 192
 •  
 •  
 •  
 •  

ชุมชนโลกออนไลน์เต็มไปด้วยโอกาสมากมายให้กิจการของคุณบรรลุเป้าหมาย เพียงแค่คุณทำให้ผู้คนตระหนักรู้ในแบรนด์ของคุณ ชื่นชอบแบรนด์ของคุณ เพิ่มรายได้ ลดต้นทุน มีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า และรักษาลูกค้าไว้ให้ได้ อย่างไรก็ตาม คุณมักจะตกม้าตายในเรื่องง่ายๆที่คุณมักจะพลาดเป็นประจำ ทำให้ชุมชนออนไลน์ที่คุณมีนั้นให้โอกาสเหล่านั้นได้น้อยเหลือเกิน

แล้วคุณพลาดเรื่องไหนบ้างล่ะ ลองมาดู 5 ข้อที่คุณอาจจะทำพลาดในชุมชนออนไลน์ก็ได้

 

1. ไม่มีแผนเปิดตัวเลย

การเปิดตัวของสินค้าและบริการ แม้แต่กิจการของคุณเองก็ทำให้คนในชุมชนตื่นเต้นสนใจได้บ้างแล้วล่ะ แต่มันไม่ได้ผลทันทีหรอก ต่อให้คุณมีความตั้งใจดีแค่ไหน ถ้าแผนเปิดตัวดีๆมีประสิทธิภาพ บวกกับผู้คนในชุมชนที่คอยสนับสนุนแล้วล่ะก็ ชุมชนนั้นรับรองได้เงียบสนิทแน่ๆ

ทางแก้: ก่อนเปิดตัว ลองสังเกตความพิเศษของชุมชนนั้นก่อน ดูว่าคนในชุมชนที่คุณต้องสื่อสาร น้ำเสียง จุดประสงค์และเป้าหมายนั้นคืออะไร นั่นเป็นสาเหตุที่คุณต้องมีผู้จัดการชุมชนไว้เป็นหน้าตา เป็นเสียง เป็นตัวแทนของชุมชนนั้น มีปฏิสัมพันธ์กับสมาชิกในชุมชน กระตุ้นให้สมาชิกร่วมมือ และทำกิจกรรมร่วมกันเพื่อบรรลุเป้าหมายของชุมชน สมาชิกทุกคนรู้จักชุมชนของตัวเองดี พร้อมอธิบายให้คุณเข้าใจในความต้องการของชุมชนและมีตัวชี้วัดในความเป็นอยู่และความสำเร็จของชุมชน

Guy with paper plane typing on a computer

 

2. มาถึงก็ขายของเลย ไม่ได้มารับใช้ตอบสนองความต้องการของชุมชน

มีโอกาสมากมายในชุมชนออนไลน์เพื่อส่งเสริมมูลค่าของธุรกิจ ช่วยให้ธุรกิจบรรลุเป้าหมายได้ แต่ในขณะเดียวกัน ชุมชนก็ไม่สามารถกำหนดการกระทำทุกอย่างของกิจการของคุณได้ใช่หรือไม่ล่ะ?

และนี่ก็เป็นช่องว่างให้คุณพลาดท่าในชุมชนออนไลน์ง่ายๆ เพราะเป้าหมายแรกของคุณคือการตอบสนองความต้องการของลูกค้าของคุณเอง ไม่ใช่ตอบสนองความต้องการของบริษัท ต้องเอาเอาความต้องการของลูกค้าเป็นสำคัญอันดับแรก ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนในชุมชน

ทางแก้: จงฟังว่าความต้องการของชุมชนนั้นคืออะไรบ้าง รวมถึงคำถามที่คนในชุมชนมีและยังค้างคาใจอยู่ เข้าใจปัญหาและความจ็บปวดของเขา และพิจารณาความเห็นที่ได้เพื่อปรับเข้าหาคนในชุมชนมากขึ้นด้วย

Group of business people working at office

 

3. เสียการควบคุมชุมชนไปแล้ว

การมีปฏิสัมพันธ์กันเป็นสิ่งสำคัญต่อความเป็นอยู่และความยั่งยืนของชุมชนนั้นๆ การจัดการชุมชนที่ดีจะมาจากความสมดุลกันระหว่างการรักษากฎระเบียบและระดับปฏิสัมพันธ์ของคนในชุมชนให้เกิดการพูดคุยถกเถียงกัน มิเช่นนั้นชุมชนของกิจการของคุณก็จะสะเปะสะปะ คุมโทนคุมเนื้อหาของบทสนทนาในชุมชนไม่ได้เลย

ทางแก้: อย่ารีบตอบคำถามทุกคำถาม ต่อให้คุณมีความตั้งใจดีแค่ไหน หากทำแบบนั้นจะทำให้คนไม่อยากพูดคุยโต้ตอบกันเองและไม่เกิดปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันขึ้นมา

Manager and a candidate in a job interview

ชุมชนออนไลน์ที่น่าอยู่จะมีระบบนิเวศของมันเอง ทุกคนจะมีบทบาทหมด ผู้จัดการชุมชนที่มีประสิทธิภาพจะต้องแน่ใจว่าชุมชนนั้นต้อนรับและเป็นมิตร ผู้คนสามารถแลกเปลี่ยนความรู้ กระตุ้นให้เกิดบทสนทนาและสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคนในชุมชน

 

4. ชุมชนออนไลน์ของคุณเงียบสนิท

นอกจากคุณจะไม่กระตุ้นให้คนมีส่วนร่วมในชุมชนแล้ว ยังไม่กระตุ้นให้คนในชุมชนมีปฏิสัมพันธ์โต้ตอบกันเองอีกด้วย ถ้าฟังความคิดเห็นของคนในชุมชนแล้วคุณไม่ได้ยินอะไรเลย คุณมีปัญหาแล้วล่ะ ชุมชนออนไลน์ของคุณเป็นชุมชนร้างไปแล้ว

ทางแก้: ก่อนที่จะเปิดตัวสินค้าหรือบริการ ลองสำรวจดูก่อนว่าคนในชุมชนนั้นชอบพูดถึงอะไรกันเป็นพิเศษและเป็นประโยชน์สำหรับตัวเขา สังเกตคำที่คนในชุมชนชอบใช้กัน คำถามที่ถามกันบ่อยๆ คำตอบที่ทั้งถูกและผิด และปรับปรุงเนื้อหาเท่าที่จำเป็น กระตุ้นให้คนมีส่วนร่วม มีเกมมีกิจกรรมให้ชุมชนร่วมสนุกกัน มีรางวัลแจกอย่างเข็มกลัด แต้มสะสม และสเตตัสเล็กๆน้อยๆ แล้วแต่ว่าร่วมกิจกรรมมากน้อยแค่ไหน การมีปฏิสัมพันธ์กันก็จะทำให้เกิดประสบการณ์ในการอยู่ในชุมชนที่ดี ทำให้กลับมาร่วมกิจกรรมต่ออีก

team-building-and-moulding-your-workforce

 

5. เปิดตัวแล้วไงต่อ? เดี๋ยวคนก็ลืมแล้ว

ไม่มีอะไรที่ดับชุมชนออนไลน์ได้ดีกว่าการถูกลืมอีกแล้ว การเปิดตัวสินค้า บริการ หรือกิจการของคุณนั้นสำคัญมากเพราะเป็นเป้าหมายของชุมชน อย่างไรก็ตาม หลายๆกิจการลืมที่จะดูว่า ชุมชนของกิจการนั้นตอบสนองอย่างไรหลังจากที่คุณเปิดตัวไป

ทางแก้: ใช้ตัวชี้วัด กำหนดกลยุทธ์การสร้างชุมชนขึ้นมาเช่นกัน หาตัวชี้วัดที่สำคัญ ก็จะสามารถวัดความสำเร็จของกิจการและได้ผลตอบแทนได้ไม่ยาก

ฉะนั้นลองถามตัวเองว่ากิจการของเรานั้น

 • มีสมาชิกใหม่ที่เข้าร่วมและออกจากชุมชนในแต่ละอาทิตย์และแต่ละเดือนเท่าไร่
 • มีสมาชิกที่มีส่วนร่วมอย่างจริงจังกี่คน แล้วสมาชิกใหม่ล่ะ กี่คน
 • เนื้อหาอันไหน ประเภทไหนที่โดนใจคนในชุมชนมากที่สุดและน้อยที่สุด
 • หัวข้อไหนที่นิยมมากที่สุดและน้อยที่สุด
 • เนื้อหาไหนที่คุณไม่มีแล้วคนในชุมชนขอให้มีมากที่สุด
 • คนในชุมชนที่มีส่วนร่วมอย่างจริงจังเป็นคนแบบไหน

 

silly woman slapping hand on head having duh moment

อย่าให้ความผิดพลาดเล็กๆน้อยๆมาทำลายชุมชนโลกออนไลน์ของคุณเลย คุณต้องเปิดตัวให้ปัง มีเนื้อหาโดนๆเพื่อกระตุ้นปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนในชุมชน ให้เกิดการแลกเปลี่ยนความเห็นพุดคุยกัน ประเมินคุณภาพของชุมชนอยู่เสมอ คอยดูตัวชี้วัดว่ากิจการของคุณประสบความเร็จได้ตามเป้าหมายหรือไม่ด้วย

 

แหล่งที่มา

http://www.socialmediatoday.com/social-business/5-mistakes-can-kill-your-online-community


 • 192
 •  
 •  
 •  
 •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th
CLOSE
CLOSE