5 สเตตัส! ที่คุณแม่ไม่ควรโพส…บนเฟสบุ๊ค

  • 20
  •  
  •  
  •  
  •  

cover9

“คุณแม่ขอร้อง!”

หลายคนคงหุ้นหูกันดี กับประโยควิงวอนแฝงดุดันยามเมื่อเราทำอะไรผิด ไม่เข้าหูเข้าตามารดาผู้เป็นที่รักของเรา แต่เมื่อยุคสมัยได้ผันผ่านไป โลกโซเชียลเข้าครอบครองสังคมมากขึ้น…และแล้วก็ถึงเวลาที่โลกจะวิงวอนขอร้องคุณแม่บ้าง

และนี่คือ 5 สิ่ง ที่คุณแม่ไม่ควรโพสบนโลกโซเชียลครับ แต่ไม่ว่าอย่างไรกฏเหล็กที่โลกโซเชียลก็ขอร้องเราเช่นกันคือ รักคุณแม่ให้มากๆ และรู้จักกตัญญูกันด้วยนะครับ

 

โรคโซเชียล… ‘เลือด’ โซเชียล

Blood-Gel-1-High-Res-RGB-1800x1800px1

คุณแม่คงไม่ค่อยประหลาดใจเท่าไหร่นักกับสำนวนที่ว่า ‘หยดเลือด หยาดเหงื่อ และคราบน้ำตา’ เราล้วนรู้กันดีว่าเลือดเป็นสิ่งจำเป็นของชีวิต แต่หลายๆคนก็ขวัญอ่อนสะดุ้งกระเจิง ดังนั้นคิดดีๆก่อนที่จะโพสรูปการคลอดหรือหลังคลอดหมาดๆ คุณแม่คนหนึ่งกล่าวว่า “มีบางคนโพสต์รูปภาพกองเลือดและสายรกในห้องน้ำหลังการคลอดในบ้าน ดิฉันมีลูกแล้วสองคน แต่พอเห็นภาพแบบนี้ก็ชวนให้รู้สึกไม่ดีเลย” อะไรก็ตามที่เคยอยู่ในร่างกายเรา (ยกเว้นเจ้าทารกตัวน้อย) ควรเก็บไว้ดูเป็นการส่วนตัว ไม่ควรนำมาแบ่งปันให้คนอื่นเห็นนะ

อุนจิออนไลน์

zESVT0x

อุนจิ-อุนจิ๊ หรืออึ ของลูกน้อยนั้น เรารู้กันดีว่าบางทีมันก็ไม่ได้อยู่แต่ในผ้าอ้อม แต่อยู่บนโต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม รดใส่กางเกงของพวกเรา เลอะผม หรือเลอะนู่นนี่ แต่ไม่ได้หมายความว่าเพื่อนๆบนโลกออนไลน์ต้องได้เห็นสิ่งเหล่านี้ด้วย คุณแม่ท่านหนึ่งกล่าวว่า “ฉันเคยเห็นโพสที่คุณแม่คนหนึ่งขอคำแนะนำวิธีการหยุดไม่ให้ลูกของเธอถอดผ้าอ้อมเอง แต่คำถามมาพร้อมกับรูปของเธอนั่งอยู่บนกองอึ ซึ่งดูเหมือนว่าจะเลอะไปทั่วเปลเลย” ส่วนผู้หญิงอีกคนแสดงความเห็นว่า…เพื่อนๆของเธอในเฟสบุ๊คที่เป็นคุณพ่อคุณแม่กันแล้ว โพสรูปภาพอุนจิของลูกตัวเองแล้วถามว่า มีลักษณะปกติรึเปล่า? ปฏิกิริยาของเธอน่ะหรือ? “อยากจะอ้วก!”

ภาพ ‘ลับ’…ภาพลบ

กระทั่งภาพเกือบเปลือย ที่ดูดีมีรสนิยมที่สุดของเราและก้นที่กำลังขยายใหญ่ (หรือมหึมามากแล้ว) ก็ทำให้ทุกคนรู้สึกไม่ค่อยจะสบายตาเสียเท่าไหร่นัก ขอให้เราพยายามยั้งความรู้สึกอยากแบ่งปันภาพเหล่านี้ในโลกออนไลน์เถอะ และเพื่อเห็นแก่เพื่อนๆ เราควรแน่ใจว่าใครก็ตามที่เราเชิญให้ร่วมเข้าไปในห้องคลอด รู้ว่าอะไรที่ควรปิดเป็นความลับ มีสตรีท่านหนึ่งเคยบอกว่า “เพื่อนคนหนึ่งโพสรูปภาพเพื่อนอีกคนที่กำลังคลอดลูก มีทั้งภาพตรงนี้ ตรงนั้น ของลับโผล่ออกมา ถ้าเป็นเพื่อนคนที่กำลังคลอด ฉันต้องโมโหมากแน่ๆเลย”

ส่วนรูปภาพทารกโป๊นั้นเกือบจะเป็นเอกฉันท์ ภาพก้นน้อยๆ ดูน่ารักน่าเอ็นดู แต่การโพสรูปโป๊ด้านหน้าของลูกไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่นัก เราอาจคิดว่ามีแต่คนใกล้ชิดที่เห็นภาพของลับของลูกน้อย แต่มีพวกจิตเสื่อมในโลกภายนอกที่ผ่านด่านการตั้งค่าความปลอดภัยของเราได้เหมือนกัน

‘เพศ’ บุ๊ค

อย่าโพสอะไรก็ตามเกี่ยวกับเรื่องเพศของลูก แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆ เรารู้ดีว่ามันอาจเป็นแค่เรื่องตลก แต่บางทีก็กลายเป็นเรื่องไร้รสนิยมได้เช่นกัน  มีผู้หญิงท่านหนึ่งแบ่งปันเรื่องราวมาว่า “มีคนโพสรูปเด็กในท้องที่อัลตร้าซาวนด์ออกมา แล้วถามคนอื่นๆเปรียบเทียบขนาดของช้างน้อยลูกชายเธอในท้องกับเด็กคนอื่น…นี่เขาบ้าไปแล้ว!” ลองถามตัวเองก่อนที่จะอัพโหลดหรือโพสอะไรที่น่าสงสัย ว่าถ้าพ่อแม่คนอื่นพูดแบบเดียวกันกับลูกเราเอง เราจะรู้สึกแย่หรือเปล่า? เราจะคิดหรือเปล่าว่าคนๆนั้นดูเหมือนกับนักล่าเหยื่อยังไงพิกล? ถ้าใช่…ก็อย่าโพส อย่าแบ่งปันเลยครับ

‘ป่วย’ สร้างภาพ

sick-baby

ทารกเป็นไข้? ผื่นขึ้น? ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตามแต่ อย่ากดแชะเลยครับ วางกล้องลง ออกห่างจากเฟสบุ๊ค แล้วดูแลลูกสิจ๊ะ! แม้ว่าเราอยากจะโพสรูปเพื่อขอคำแนะนำก็ตามที คุณแม่ท่านหนึ่งบอกว่า “เวลาฉันเห็นรูปเด็กป่วย ฉันมักจะคิดว่า…ไปกอดลูก ไปดูแลลูกสิ แทนที่จะเอารูปลูกมาโพสเรียกไลค์และคอมเม้นท์แบบนี้” ลองคิดดูครับว่า…หากลูกเราเป็นอะไรสาหัส เจ็บป่วยขึ้นมาที ยอดไลค์ก็ช่วยไม่ได้

อนึ่ง, การทำสิ่งใดที่พอดีพองาม ย่อมดีกว่าเสมอ ถ่ายน้อยๆ โพสหน่อยๆ แล้วเอาเวลาไปใช้กับเรื่องอื่นๆบ้างครับ หยุดใช้นิ้ว ‘จิ้ม’ แล้วก้าวเท้า ‘จ้ำ’ ออกมากันได้แล้ว เพราะอย่างน้อย…ยอดไลค์ก็ไม่ได้เพิ่มจำนวนความสุข

ข้อมูลประกอบจาก: TheAsianParent

แหล่งที่มา


  • 20
  •  
  •  
  •  
  •