100 ปีแห่งชีวิต เมื่อแม่เฒ่าเผยเรื่องราวรักซาบซึ้งผ่านเพจ ‘Humans of New York’

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

 facebook

New York คือแผ่นดินแห่งโอกาสที่ดูดดึงให้ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศเดินทางเข้าหามัน แม้จะไม่ได้มีประวัติศาสตร์อันยาวนานแต่ความเป็นหม้อรวมวัฒนธรรมก็ทำให้มหานครแห่งนี้รุ่มรวยไปด้วยเรื่องราวที่จะบอกเล่าแก่คนทั่วโลกมากมายเป็นกระบุง

หากใครจำได้ Marketing Oops! เคยเขียนถึงเพจบนเฟซบุก Human of New York มาแล้วครั้งหนึ่ง คอนเซปต์คร่าวๆ คือ ชาวนิวยอร์เกอร์กลุ่มหนึ่งรวมตัวกันเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของใครคนหนึ่งที่พบเห็นได้ตามท้องถนนทั่วไป พวกเขาจะถ่ายภาพและสัมภาษณ์คนธรรมดาเหล่านั้นโดยหวังว่าเรื่องราวของพวกเขาจะเป็นแรงบันดาลใจและสร้างความหวังให้แก่เพื่อนมนุษย์คนอื่นๆ อย่างไรก็ตาม ในอดีตพวกเขาทำแค่ภาพถ่ายแต่โปรเจกต์ล่าสุด พวกเขาถ่ายวีดีโอสารคดีแล้วครับ

facebook2

ทีมงาน Humans of New York นำโดย Brandon Stanton ประเดิมถ่ายทำสารคดีขนาดสั้นเกี่ยวกับความรักของ Shirley Hyman คุณยายวัย 100 ปีที่มีต่อสามีของตน Moe ตั้งแต่เริ่มรักตราบจนหมดลมหายใจลาจากกันไป

httpv://youtu.be/c8TjO2FGnao

Moe และ Shirley แต่งงานกันอย่างหวานชื่นเพียง 3 ปี สงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ปะทุทำให้ฝ่ายสามีต้องออกรับใช้ชาติ เธออธิบายว่าการพบกันครั้งแรกของทั้งสองเหมือน “การพบกันของอีกเสี้ยวหนึ่งของจิตวิญญาณ”

“เมื่อสามีของฉันกำลังจะหมดลม ฉันถามว่า ‘Moe ฉันจะอยู่ต่อไปได้อย่างไรหากไม่มีคุณ’ เขารวบรวมพละกำลังทุกหยาดหยดสุดท้ายก่อนตอบกลับมาว่า ‘นำความรักที่เธอเคยมีให้แก่ฉัน แล้วแจกจ่ายมันให้ถ้วนทั่วไปรอบกายเถอะ’ ” ใต้ภาพของ Shirley ที่ปรากฏในหนังสือรวมภาพ HONY photo เผยแพร่ในเดือนกุมภาพันธ์ 2013 ระบุข้อความนี้ไว้ ซึ่งในวีดีโอสารคดีล่าสุด Shirley ได้มาให้คำตอบเพิ่มเติมหลังจากเธอใช้ชีวิตผ่านห้วงเวลาที่ไม่มี “เขา”

“ความรักถูกแจกจ่ายไปอย่างทั่วถึง ที่นั่น ความสวยงามบังเกิดขึ้นแล้ว”

ทั้งนี้ Stanton ให้สัมภาษณ์กับ Mashable ว่า โปรเจกต์การทำสารคดีสั้นเป็นการต่อยอดจากหนังสือรวมภาพ Hony Photo ที่เคยเผยแพร่ไปก่อนหน้านี้

“ผมคิดว่า Hony เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวในเบื้องต้นเกี่ยวกับคนแปลกหน้า ผมจึงพยายามคิดว่าสื่อไหนน่าจะช่วยบอกเล่าเรื่องราวของพวกเขาให้มากยิ่งขึ้น” Stanton กล่าวและว่า แน่นอนว่าน่าจะมีโปรเจกต์ต่อเนื่องแต่ขนาดความยาวและโอกาสที่ออกอาจไม่สม่ำเสมอ อย่างไรก็ตาม ขอให้สนุกกับการรับชมโปรเจกต์ทดลองของพวกเขา

…เช่นกันครับ ขอให้ผู้อ่านทุกท่านสนุกกับความเป็นมนุษย์อันมากสีสันแห่งมหานครนิวยอร์ก

httpv://youtu.be/Bcm6kwWv09o

เบื้องหลังการถ่ายทำ

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง