ใจเย็นๆ Facebook ยังไม่ได้ข้อสรุปปุ่มแสดงอารมณ์ใหม่จะชื่อ “Dislike”

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

dislike3

ปุ่ม “Dislike” ที่ใครๆ ถามหา ล่าสุด ซีอีโอเฟซบุ๊กได้เผยถึงความชัดเจนของปุ่มดังกล่าวว่ามีแน่นอน แต่อาจะไม่ใช่ในความหมายดังกล่าว แต่เป็นปุ่มที่ไว้แสดงออกถึงความรู้สึกอื่นๆ นอกเหนือจากการ Like

Mark Zuckerberg ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ที่สำนักงานใหญ่แห่งใหม่ ในระหว่างช่วง Q&A โดยระบุว่า “ผมคิดว่าผู้คนยังคงถามกันถึงเรื่องงปุ่ม Dislike มาหลายปี วันนี้เป็นวันพิเศษเพราะว่าวันนี้คือวันที่ผมจะบอกว่า เราได้ดำเนินการเรื่องนี้แล้วและกำลังจะปล่อยมันออกไป”

ทั้งนี้ Zuckerberg กล่าวว่าเหตุที่โซเชียล เน็ตเวิร์กแห่งนี้ไม่ได้ดีไซน์ปุ่มนี้ออกมาในทันทีเพราะว่าไม่ต้องการให้มันเหมือนกับสไตล์ของเว็บ Reddit ที่มีระบบ upvoting และ downvoting

“ซึ่งมันใช่สิ่งที่เราต้องการจะสร้างบนโลกใบนี้” Zuckerberg กล่าวย้ำ

อย่างไรก็ตาม Facebook และ Zuckerberg ต่างก็ตระหนักว่า ผู้คนไม่ได้จ้องที่จะ downvote ซึ่งกันและกัน แต่จำเป็นที่จะต้องสร้างออพชั่นใหม่ขึ้นมาเพื่อแสดงออกถึงความรู้สึกในทางอื่นบ้างที่ไม่ใช่การ Liking” โดย Zuckerberg ได้อ้างถึงข่าววิกฤตผู้อพยพที่เกิดขึ้น หรือการโพสต์ข่าวสมาชิกในครอบครัวเสียชีวิต ซึ่งยูเซอร์บางคนอาจจะรู้สึกว่ามันไม่สมควรที่จะกดไลค์ลงไป ดังนั้นจึงได้เสนอทางเลือกอีกทางหนึ่งเพื่อการแสดงออก

“Not every moment is a good moment” Zuckerberg กล่าว และบอกว่ากับเรื่องนี้นั้น Facebook ได้ดำเนินการมาพักหนึ่งแล้ว และเตรียมจะปล่อยออกมาในไม่ช้า

อย่างไรก็ตาม มีบางสื่อวิเคราะห์ว่า บางทีปุ่มใหม่นี้อาจจะไม่ใช้ชื่อปุ่มว่า Dislike อย่างที่คาดการณ์กัน โดย Techcrunch ตีความคำพูดของ Mark Zuckerberg ว่า ยังไม่ได้มีการเคาะชื่อ “ปุ่ม” ใหม่ที่จะเพิ่มขึ้นนี้อย่างชัดเจน แต่จะเป็นปุ่มที่เพิ่มการแสดงออกทางความรู้สึกขึ้นมาเพื่อสื่อว่าเราอาจจะรู้สึกเสียใจกับเรื่องน่าเศร้า เช่น ข่าวเกี่ยวกับผู้ลี้ภัย หรือข่าวการเสียชีวิตของสมาชิกในครอบครัวของเพื่อน แต่สูดหายใจลึกๆ เข้าไว้ นี่ยังไม่อาจเรียกได้ว่าเป็นปุ่ม “Dislike” นะ

นอกจากนี้ เว็บ Techcrunch ยังวิเคราะห์ต่อว่า ถ้าเช่นนั้นแล้วจะเป็นปุ่มอะไร ปุ่ม Sorry” อย่างนั้นหรือ? คือที่แน่ๆ Facebook จะสร้างปุ่มใหม่อย่างแน่นอน โดยปุ่มดังกล่าวนี้จะไว้ใช้สื่อในทำนองว่าคุณเห็นอกเห็นใจหรือเข้าอกเข้าใจ ในโพสต์นั้นๆ หรือตัวผู้โพสต์ หรือสะท้อนความรู้สึกยากลำบากในสถานการณ์นั้นๆ ออกมาให้กับยูเซอร์ใช้ ซึ่งไม่แน่ว่าจะใช้ชื่อว่าปุ่ม “sorry” ก็ได้ แต่ก็จำเป็นต้องระวังในเรื่องของการสื่อสารข้ามวัฒนธรรมต่างๆ ด้วยเช่นกัน

ในขณะที่เว็บ Mashable ก็นำเอามาตีความเสียสนุกสนาน ในทำนองว่าเร็วๆ นี้ ปุ่ม “Like” จะไม่อยู่อย่างโดดเดี่ยวอีกต่อไปแล้ว โดยเร็วๆ นี้ Facebook จะสร้างปุ่มใหม่ขึ้นมา เป็นบางอย่างที่คล้ายกับปุ่ม Dislike โดยเป็นปุ่มที่เอาไว้แสดงออกถึงระดับของความรู้สึกต่างๆ อาทิ Sympathy, Seriously?, Love, TMI, Anonymous Dislike, Translation?, Meh, Humblebrag ฯลฯ

ก็คงต้องติดตามดูกันต่อไปนะคะว่า Mark Zuckerberg จะเคาะชื่อเจ้าปุ่มใหม่นี้ว่าอะไรกันแน่?

 

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
pigabyte
เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค