นักการตลาดฟังทางนี้ Facebook ชวนมาโฆษณาได้ผลดีกว่า TVC

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-141245827

Digital Marketing มาแรงมาก โดยเฉพาะ Social และ Search ที่จุดเด่นสำคัญคือ เจาะกลุ่มเป้าหมายได้ดี และวัดผลได้ชัดเจน ขณะที่ค่าใช้จ่ายก็ไม่สูงมากนัก ทำให้แบรนด์ต่างๆ หันไปใช้งาน Social และ Search มากขึ้น

เจน แชทเทิล ประธานฝ่ายเทคโนโลยี และกลยุทธ์การสื่อสารผ่านมือถือ และ เรย์โนลด์ ดีซิลวา หัวหน้ากลุ่มธุรกิจแบรนด์สินค้าอุปโภคบริโภค เทคโนโลยีโทรคมนาคมและการสื่อสาร จาก Facebook เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เลยมาบอกผลวิจัยที่ยืนยันว่า การทำโฆษณาทาง Facebook ได้ผลที่ดีกว่าโฆษณาทาง TV

ผลสำรวจในประเทศไทยพบว่า ผู้ใช้งาน FB ในประเทศไทยมีทั้งหมด 36 ล้านคนต่อเดือน โดย 94% หรือ 34 ล้านคนใช้ผ่านสมาร์ทโฟน และหากดูให้ลึกกว่านั้นจะพบว่า มีการใช้งาน FB ประมาณ 25 ล้านคนต่อวัน ตัวเลขทั้งหมดบอกให้รู้ว่าโอกาสที่แบรนด์จะเจาะเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย เป็นไปได้สูงมาก ยิ่งโมบายกำลังขยายตัว เท่ากับสื่อจะตามติดผู้บริโภคไปตลอดเวลา

เท่ากับว่า FB คือแพลตฟอร์มดิจิทัลที่เข้าถึงผู้ใช้งานประเทศไทยมากที่สุด และกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว โดยอัตราการใช้งานอินเทอร์เน็ตสูงที่สุด คือ การใช้งานโซเชียล การเล่นเกม ใช้อีเมล และทำธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ

ThinkstockPhotos-470754355

ทั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบระหว่าง FB และ TV แล้ว  งานวิจัยพบว่า 49% ของคนที่ใช้งานออนไลน์ผ่านสมาร์ทโฟน จะดูทีวีไปพร้อมกัน รวมถึงหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังรับชม หรือแชทกับเพื่อนเกี่ยวกับรายการที่กำลังดูอยู่ เห็นได้จากบน FBที่มักจะมีการแชร์ หรือแสดงความเห็นเกี่ยวกับละคร ข่าว ตลอดเวลา

นอกจากนี้ 51% พบว่าการฆ่าเวลาระหว่างช่วงทีวีโฆษณา คือการใช้งานโซเชียลมีเดีย แสดงให้เห็นว่า การลงทุนโฆษณาทางทีวี ไม่ได้มีผู้ชมสูงเหมือนในอดีต โดยพบว่า ทุกๆ 1 ดอลลาร์ ที่จ่ายให้กับ FB มีประสิทธิภาพมากกว่า 1 ดอลลาร์ที่จ่ายให้กับโฆษณาทีวี คิดเป็น 200%อีกทั้งสื่อ FB สามารถสร้างการรับรู้ (Brand Awareness) สร้างความรู้สึกดีต่อแบรนด์ (Brand Image) และสร้างยอดขาย (Brand Motivation) โดยสามารถวัดผลได้ชัดเจน

“ถ้าอยากได้กลุ่มเป้าหมายระดับ Mass โดยใช้โฆษณา TV 30 วินาที ต้องเลือกช่อง เลือกเวลา ที่คนจะดูทีวีและใช้งบประมาณสูง แต่ถ้าใช้ FB สามารถเฉพาะเจาะจงกลุ่มเป้าหมาย เจาะใคร เพศ อายุ ความสนใจ เวลา สถานที่ ได้หมด บนค่าใช้จ่ายที่กำหนดเองได้”

อย่างที่แบรนด์ต่างๆ รู้ว่า FB สามารถวัดผลโดยอ้างอิงจากข้อมูลและพฤติกรรมการใช้งาน ดังนั้นการกำหนดกลุ่มเป้าหมายจึงมีความแม่นยำและถูกต้องมากกว่า นำเสนอเรื่องราวที่ตรงกับรสนิยมส่วนตัว ความสนใจ โดยความถูกต้องของการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายโดยใช้ FB อยู่ที่ 85% ขณะที่สื่อดิจิทัลอื่นๆ อยู่ที่ 65%

สุดท้ายอยู่ที่การตัดสินใจของนักการตลาด ในการกำหนดงบประมาณเพื่อใช้สื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

187625854

Copyright © MarketingOops.com


  •  
  •  
  •  
  •  
  •