103.58.148.118

[expired]-Facebook

Ξ Leave a comment

กูรูพยากรณ์ Facebook จะโกโมบายมากขึ้นในปีนี้

posted by  3,929 views

shutterstock_173594543

แม้จะมีกระแสข่าวลือหนาหูเกี่ยวกับการเสื่อมความนิยมของ Facebook แต่ดูด้านผลประกอบการทั่วโลกโซเชียลมีเดียดังก็ยังเป็นที่นิยมในปีนี้อย่างไม่ต้องสงสัย โดยเมื่อเทียบรายได้ในไตรมาศ 4 ของปี 2012 ที่ Facebook มีรายได้จากการโฆษณาในแถบเอเชียเพียง 168 ล้านเหรียญสหรัฐ กับรายได้ของไตรมาศ 4 ในปี 2013 พบว่าเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวมาปิดที่ 318 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่รายได้รวมทั้งโลกยกเว้นรายได้ในสหรัฐก็เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวเช่นกัน

InsideFacebook รายงานว่า Markellos Diorinos ผู้จัดการฝ่ายการสร้าง engagement ของ Upstream เอเจนซีโซลูชั่นโมบายมาร์เกตติ้งเผยบทวิเคราะห์รายได้ของ Facebook ที่มารุ่งพุ่งแรงในปีนี้ว่า เกิดจากนโยบายการปรับตัวเข้าสู่การรองรับการทำงานบนมือถือและสมาร์ทโฟนมากขึ้น (mobile compatible service) และการผลักดันให้เกิดคอนเซปต์ Facebook for Every Phone ซึ่งทิศทางนี้สอดคล้องกับเทรนด์ของตลาดโลกที่กำลังเข้าสู่ยุครุ่งเรืองของโมบายมากขึ้น ขณะที่การบุกตลาดเกิดใหม่ (emerging market) อย่างเต็มกำลังทำให้เม็ดเงินหลั่งไหลเข้า Facebook อย่างรวดเร็ว ในการศึกษาของ Upstream พบว่าแม้อัตราความพึงพอในการใช้สมาร์ทโฟนจะต่ำกว่าเดสท็อป แต่เมื่อเปรียบเทียบความพึ่งพอใจต่อมูลค่าที่เพิ่มขึ้นมา (value-per-impression) พบว่าโมบายทำได้ดีกว่าถึง 92%

Diorinos ทำนายว่าปัจจุบัน Facebook อาจเริ่มประสบความสำเร็จบน platform Smartphone อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบในระดับโลกแล้วยังมีผู้ใช้ feature phones มากกว่า Androids หรือ iPhones อยู่ดี ดังนั้น Facebook อาจต้องปรับกลยุทธ์เพื่อรองรับการใช้งานและลงโฆษณาในกลุ่มนี้เพื่อเพิ่มการเข้าถึง ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปม่ได้เลยเมื่อหลายปีก่อน

นอกจากนี้ Diorinos ยังพยากรณ์ว่าภายในภูมิภาคเอเชีย Facebook Messenger app อาจเป็นที่นิยมมากกว่าแอพฯ ตัวหลักเนื่องจากคนเอเชียนิยมติดต่อกับเพื่อนๆ ผ่านสมาร์ทโฟน ช่องทางโฆษณาบน app ตัวนี้จึงน่าจะเกิดขึ้นในไม่ช้า อย่างไรก็ตาม การสร้าง app Facebook เพื่อให้คนเข้าถึงง่ายผ่านสมาร์ทโฟนยังไม่เอื้อต่อการใช้งานอย่างจริงจังทั้งหมด สุดท้าย app ก็เหมือนบัตรเชิญที่จะ “เรียกแขก” ให้เข้ามาใช้งานต่อบนเดสท็อปอยู่ดี (ลองคิดดูดีๆ ก็จะพบว่าคุณไม่สามารถจัดการแอดเคาท์ได้อย่างจริงจังบนสมาร์ทโฟนแน่นอน)

ก้าวต่อไปที่ Facebook น่าจะพยายามบุกไปคือแอฟริกาที่ซึ่งมีประชากรคราคร่ำไปทุกหัวระแหงแต่กลับยังไม่มีเซอร์วิสไหนข้าถึงพวกเขาได้มากนัก

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง

User Name: อุ้งทีนหมี

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ 6 = fifteen

Recent Posts

Facebook