สัมภาษณ์ : เจ้าของ “กลูต้า” จากหมาข้างถนนสู่สุนัขเซเล็บในโลกออนไลน์

  • 18
  •  
  •  
  •  
  •  

Gluta01

 

เรื่องราวต่อไปนี้เป็นเรื่องราว Behind The Scene ของสุนัขที่มีชื่อว่า “กลูต้า” ซึ่งโด่งดังในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะจากกระทู้ใน Pantip ที่ได้เป็น 1 ใน 10 กระทู้สุดยอดแห่งปี 2013 “ชีวิตใหม่ “กลูต้า” หมาหลงสู่ถนนนางแบบ ! น่ารักมากก”  จนกลายมาเป็นสุนัขที่มีคนติดตามที่ Facebook  มากกว่า 20,000 คน ใน instagram มากกว่า 2,000 คน และยังมีผลงานแกลอรี่ภาพที่สุดแสนจะน่ารักใน Tumblr  ที่ชื่อว่า “Gluta Story” และในอนาคตแน่นอนว่าจะต้องมีแฟนๆของสุนัขตัวนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยความน่ารักและมีเรื่องราวที่น่าสนใจให้ติดตาม การจับคู่กันระหว่างสุนัขที่ถูกชุบชีวิตใหม่โดย “คุณยอร์ช” ซึ่งเป็นตากล้องฝีมือเยี่ยมที่ถ่ายทอดความรักออกมาผ่านภาพถ่ายให้ทุกคนได้ดูกัน ถือเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจว่าทำอย่างไรให้สัตว์เลี้ยงของเราโด่งดังขึ้นมาในโลกออนไลน์ได้ ไม่ต่างจากเรื่องราวของสุนัข Boo ที่โด่งดังในต่างประเทศ ซึ่งวันนี้เราได้มีโอกาสสัมภาษณ์ “คุณยอร์ช” มาฟังมุมมองที่น่าสนใจกันว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร เรื่องราวความอบอุ่นของสุนัขและเจ้าของ และวิธีการปั้นสุนัขตัวเองให้โด่งดังได้อย่างไรกันครับ

 

 Gluta02

 Gluta03

     

 

อยากให้เล่าประวัติการพบเจอกันระหว่างคุณยอร์ชกับกลูต้าครับ
สวัสดีครับ ผมชื่อยอร์ชเป็นนักศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี แถวคลองหก ก็ต้องพักอยู่ในหอพักแถวมหาวิทยาลัย ตอนที่ได้เจอกลูต้าครั้งแรกช่วงนั้นเป็นช่วงน้ำท่วมใหญ่มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ฝนตกหนักมากจนไฟดับ ผมก็กลับมาที่หอตามปกติก็เจอหมาหลงทางตัวหนึ่งกำลังนอนหนาวอยู่ ครั้งแรกที่เห็นก็เห็นเค้ากลัวเสียงฟ้าร้องมาหลบอยู่ที่ใต้หอ  จากนั้นมาก็เลยรู้จักและถูกชะตากัน  เพราะว่าผมชอบหมาที่ยิ้มเก่งเจอกันก็ขอมือได้ด้วย ก็เลยซื้อข้าวให้ทุกวัน เค้าก็ปักหลักอยู่ที่นี่ก็เลยเล่นกับเค้าทุกวันแต่ว่าตอนนั้นยังไม่ได้รับเลี้ยง แต่อยู่มาวันหนึ่งทางเจ้าของหอก็บอกว่าสัตว์ที่ไม่มีเจ้าของเค้าห้ามให้อยู่แล้ว ยามก็เลยพยายามจะไล่ตีกลูต้าให้ออกไป เขาก็กลัว สภาพก็โทรมลงเรื่อยๆ  จนวันหนึ่งเหมือนเป็นวันที่ถึงขีดสุดของเขา จากทุกทีไม่เคยเดินเข้ามาในพื้นที่หอก็เดินเข้ามา จนถึงกับเดินขึ้นบันไดตามผมมาที่ห้อง พอเปิดประตูห้องแล้วกลูต้าเดินเข้าไปอยู่ในนั้นเลย นั่นแหละครับที่ทำให้ผมตัดสินใจเลี้ยงกลูต้าจริงๆ

 

มากันถึงขนาดนี้ เชื่อเรื่องบุพเพสันนิวาสไหมครับ?
ตอนแรกผมก็ไม่เชื่อ แต่พอสักพักมีคนทักว่าไปทำอะไรกับเค้าไว้ชาติปางก่อนรึเปล่า เค้าถึงตามมาหาในชาตินี้ ผมก็เริ่มจะเชื่อครับ

 

Gluta06

 

 

ได้ข่าวมาว่าตอนแรกที่รับกลูต้ามาเลี้ยง กลูต้าป่วยเป็นโรคมากมาย เกิดอะไรขึ้นบ้างครับ?
ตอนแรกๆก็เห็นว่าเป็นขี้เรื้อน แต่พออยู่กับผมสักพักก็เริ่มมีน้ำหนองไหลออกมา ซึ่งเป็นอาการของมดลูกอักเสบกับมะเร็งปากมดลูก แล้วก็ยังมีโรคผิวหนังอีกด้วย โชคดีมีพี่ที่รู้จักมาช่วยรักษา รักษาทำคีโมไป 6 ครั้ง ถือว่าเป็นช่วงพีคสุดๆของเค้า เดินยังแทบจะเดินไม่ได้ ตาลอยๆ ณ ตอนนั้นผมรู้สึกว่าเค้าเหมือนคนมากเลยครับ คนที่กำลังป่วยหนัก แล้วยังแพ้ยาด้วยครับ แต่ตอนนี้หายขาดแล้ว เป็นหมาที่สุขภาพดีมาก

 

ทำไมถึงตั้งชื่อว่ากลูต้า?
จริงๆแฟนผมเป็นคนตั้งให้ครับ อาจจะเพราะว่าเค้าผิวขาว 55

 

พูดถึงที่มาที่ไปที่กลูต้าเริ่มดัง ทราบมาว่าเริ่มจากการไปโพสในพันทิป อยากให้คุณยอร์ชเล่าให้ฟังว่าเราทำอะไรบ้าง?
โดยส่วนตัวผมเป็นคนชอบถ่ายรูปครับ โดยเฉพาะรูปหมา พอเลี้ยงกลูต้า ผมก็เอากลูต้ามาถ่าย ตั้งใจว่าถ่ายสะสมไว้ เป็นอัลบั้มครับ แล้วก็เริ่มจากการไปโพสในเฟสบุ๊ค คนกดไลค์เยอะมากกว่ารูปผมเยอะเลย จนมีคนบอกให้เปิดแฟนเพจ หลังจากนั้นผมก็ลองเปิดเพจดู ก็มีคนกดไลค์อยู่ 100-200 ผมก็มาลองคิดว่า ทำยังไงให้มีคนมากกว่านี้ ผมก็คิดว่าพันทิปนี่ถือว่าเป็นยิ่งกว่าเฟสบุ๊ค เพราะคนจากเฟสบุ๊คก็รับข้อมูลมาจากพันทิปอีกที ก็เลยเริ่มปล่อยข้อมูลของกลูต้าในพันทิป โดยใช้ชื่อหัวข้อประมาณว่า ชีวิตหมาหลงสู่เส้นทางนางแบบ คนก็สนใจเข้ามาดู เห็นภาพ Before After ก็คงประทับใจแล้วก็แชร์กัน

 

Gluta05

 

ตอนที่โพสในพันทิป เรามีความคาดหวังจะให้กลูต้าดังรึเปล่าครับ?
จริงๆก็นิดนึงแหละครับ  ผมก็มองว่าพันทิปเป็นเหมือนกับโชว์รูมให้กับกลูต้า หลังจากนั้นก็มีคนพูดต่อๆกันแล้วก็ตามเข้ามาที่เฟสบุ๊คครับ

 

จุดเด่นของกลูต้าที่ทำให้คนส่วนใหญ่ชอบคืออะไร?
หน้าที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มครับ โดยปกติถ่ายภาพสวยๆ Compose สวยแค่ไหนก็ตาม ก็จะมีคนกดไลค์ประมาณ 1000 แต่รูปไหนที่เห็นจมูกใหญ่ๆ ตาใสๆ หูลู่ลงของกลูต้า ทำให้ยอดไลค์พุ่งเพิ่มถึง 3-4 พันเลยครับ คนชอบบอกว่ากลูต้าตาสวยครับ

 

โดยส่วนตัว คุณยอร์ชเป็นคนที่ถ่ายภาพสวยอยู่แล้ว อยากทราบว่าได้แรงบันดาลใจในการถ่ายภาพจากไหนครับ?
ก่อนหน้านี้ผมก็ได้แรงบันดาลใจมาจากหลายๆที่นะครับ แต่หลังๆผมมาชอบพวก photobook ของญี่ปุ่นครับ น่าจะได้มาจากที่นี่ครับ

 

แล้วตอนที่ถ่ายภาพ ให้กลูต้านั่งนิ่งๆโพสต์ท่าถ่ายรูป นั่นก็ฝึกได้?
อันนั้นผมไม่ได้ฝึกครับ ตอนแรกเค้าก็ไม่นิ่งหรอกครับ แต่พอบอกให้รอๆๆ สักพักนึงอยู่ดีๆเค้าก็นิ่งครับ

 

การถ่ายภาพกลูต้ายากไหม? ถ่ายบ่อยแค่ไหน?
ยากครับ ยิ่งแต่ก่อนยิ่งยากเพราะกลูต้าไม่นิ่งครับ แต่หลังๆก็นิ่งขึ้นเยอะ  โดยปกติก็ถ่ายสองวันครั้ง หรือวันเว้นวัน แล้วก็นำมาโพสในเฟสบุ๊คและอินสตราแกรมครับ

 

เล่าให้ฟังถึงความฉลาดของกลูต้าหน่อยได้ไหมครับ?
กลูต้ามีความฉลาดทางอารมณ์ครับ ถ้าพูดถึงนิสัย เค้าเป็นหมาที่มีความอ่อนน้อมสูงมากๆครับ ตั้งแต่อยู่มาเคยฉี่ในห้องแค่ครั้งเดียว ซึ่งเป็นวันที่ผมติดธุระทั้งวันจริงๆ เค้าคงไม่ไหว เค้าไม่เคยเห่า หรือแย่งอาหารจากมือ เวลาหิวก็ไม่เคยวิ่งแลบลิ้นมาขออาหารเหมือนหมาทั่วไป เวลาโดนดุก็จะกลัวตลอด สวัสดีก็เป็น แล้วก็มีอีกหลายๆอย่างเลย สำหรับผม ผมยังไม่เคยเจอหมาที่ฉลาดขนาดนี้มาก่อนเลยครับ นอกจากนั้นยังฝึกง่ายครับ อย่างลองให้นั่งมอเตอร์ไซค์ แค่เดือนเดียวก็นั่งได้แล้ว ผมยังงงเลยครับว่านั่งได้ยังไง

 

กลูต้าอายุประมาณเท่าไหร่?
จากที่ถามสัตวแพทย์ เค้าบอกว่าประมาณ 5-6 ปี โดยการดูจากฟันครับ

 

Gluta07

 

ทุกวันนี้ เราสามารถเรียกกลูต้าว่าเป็นหมาดาราได้รึยัง?
ถ้าจากคนอื่นก็คงเรียกได้ แต่สำหรับผมก็ยังไม่แน่ใจ แต่เวลาผมขับรถไปไหนแล้วให้เค้าซ้อนท้ายไปด้วย คนก็จะทัก อ้าว หมาดารานี่นา ในมหาวิทยาลัยก็มีทั้งคนรู้จักและคนที่ไม่รู้จักเพราะเขาไม่ชอบหมา ก็สังเกตเห็นเหมือนกันที่เค้าจะสะกิดแล้วชี้ให้ดูบ้าง บางคนก็วิ่งเข้ามาถ่ายรูป ขอเล่นขอกอดขอหอมครับ ถือว่าดังในระดับนึงเลยในหมู่คนรักหมา และกลูต้าก็จะดูเด่นกว่าหมาทั่วไปตรงที่ดูขาวนวล ดูเป็นหมาสะอาด

 

แล้วรับงานอะไรบ้างไหมครับ ได้ไปออกสื่ออะไรมาบ้าง?
จริงๆตอนนี้ก็มีงานอีเว้นท์ของแบรนด์อาหารสุนัขยี่ห้อหนึ่งติดต่อมาขอทำแคมเปญ แล้วก็มีเป็นปฏิทินของ SoiDog  ซึ่งเป็นองค์กรที่เกี่ยวกับการช่วยหมาจรเหมือนกันครับ ส่วนใหญ่ที่ติดต่อมาจะเป็นประมาณนี้ครับ  แล้วก็มีออกรายการ “มหากาพย์ หมาจร” ทางช่อง True ครับ เป็นรายการเกี่ยวกับช่วยหมาเช่นเดียวกัน

 

อนาคตข้างหน้าอยากให้กลูต้าไปถึงไหน?
จริงๆแล้วผมก็ไม่ได้คาดหวังขนาดที่ว่าเป็น Talk of the Town ระดับ inter อะไรขนาดนั้น ผมแค่มีความตั้งใจอยากทำ Photobook ให้กลูต้า ให้มีคนสนใจมาอุดหนุน แล้วนำรายได้ไปช่วยหมาจรต่อไปครับ

 

Gluta08

 

ถามจริงๆ มาถึงขนาดนี้แล้ว ไม่อยากให้กลูต้าดังไปมากกว่านี้เหมือน Boo ของเมืองนอกหรือ?
จริงๆผมก็อยากอยู่แล้วแหละครับ แต่ก็เป็นคนละสไตล์ครับ ของผมจะเน้นที่ภาพถ่าย ส่วนของเค้าจะเน้นที่ความน่ารักของหมาครับ แต่ก็ได้รับแรงบันดาลใจมาส่วนหนึ่ง คือการสร้างชื่อให้กับกลูต้าครับ ซึ่งจริงๆก็เป็นสิ่งที่คิดไว้ตั้งแต่ก่อนโพสลงในพันทิปแล้วครับ

 

ถ้าหากวันนั้นกลูต้าไม่ตามเข้ามาในห้อง วันนี้ ชีวิตของคุณยอร์ชจะเป็นยังไง?
ปกติผมจะใช้ชีวิตอยู่กับโลกออนไลน์ค่อยข้างเยอะ แต่พอมีเค้าเข้ามา ก็กลายเป็นว่าต้องพาเค้าไปฉี่บ้าง ไปวิ่งบ้าง หรือกิจกรรมอื่นๆที่ต้องทำร่วมกับเค้า ทำให้ผมได้อยู่กับธรรมชาติมากขึ้นด้วย และผมก็ได้เรียนรู้ในการอยู่กับคนจำนวนมากๆเช่นเวลามีคนมากดไลค์หรือคอมเม้นท์เยอะๆ ก็ทำให้ได้เรียนรู้สังคมในโลกออนไลน์มากขึ้น กลูต้าเป็นสิ่งที่เข้ามาเติมเต็มความสุขให้กับผมครับ

 

ถ้ากลูต้าพูดภาษาคนได้ คิดว่ากลูต้าอยากพูดอะไรกับคุณยอร์ชครับ?
ผมว่ามีหลายคำที่เค้าอยากจะพูดกับผมครับ เพราะดูจากสีหน้า เพราะถ้าบอกว่ารักเจ้านายคงดูเน่าๆ 55  ก็น่าจะเป็นคำว่าขอบคุณนะคะ เพราะทั้งวันเค้ายกมือสวัสดีผมตลอดเลยครับ

 

Gluta04

 

และทั้งหมดนี้คือเรื่องราวความรักระหว่างสุนัขและเจ้าของ ซึ่งจุดที่สำคัญคือ Storytelling ที่สุนัขข้างถนนที่เกือบจะเอาชีวิตไม่รอด จนได้มาเจอกับเจ้าของที่เมตตา รวมเข้ากับฝีมือการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านภาพถ่ายทำให้คนทั่วไปมีความประทับใจนอกเหนือไปจากความน่ารักของสัตว์เลี้ยงที่คนทั่วไปมี่ความรู้สึกดีอยู่แล้ว ทำให้ “กลูต้า” เข้าไปอยู่ในใจของหลายๆคน

คุณยอร์ชเจ้าของฝากมาบอกว่า “กลูต้า” พร้อมเป็นพรีเซ็นเตอร์ที่เป็นตัวแทนสร้างโอกาสให้กับสุนัขที่ขาดโอกาสตัวอื่นๆ และถ้าเจ้าของแบรนด์ไหนหรือสื่อไหนอยากจะทำความรู้จักกับ “กลูต้า” เพิ่มเติมก็ยินดีครับ :O) ขออนุญาตแถมท้ายด้วยคลิปวีดีโอที่ถ่ายทำกันอย่างง่ายๆ โดยให้คุณยอร์ชพูดความในใจหนึ่งอย่างกับ “กลูต้า” จะเป็นคำพูดอะไรลองไปติดตามชมกันเลยครับ

 

httpv://youtu.be/ukro3AzEicg

 

 

ช่องทางการติดต่อ “กลูต้า”
http://www.facebook.com/GlutaStory
http://gluta.tumblr.com
http://instagram.com/glutadog

 

 


  • 18
  •  
  •  
  •  
  •  
Kittipat Mahapunt
ทำงานด้านกลยุทธ์การสื่อสารทางด้านดิจิตอลให้กับเอเจนซี่โฆษณา ปัจจุบันมีประสบการณ์ตรงในด้านการวางกลยุทธ์ดิจิตอลมามากกว่า 7 ปี เห็นความเคลื่อนไหวในวงการมาโดยตลอด ชื่นชอบในงานโฆษณาที่ยกระดับวงการ และมีความสุขเมื่อเห็นงานจากไทยมีคุณภาพยกระดับทัดเทียมเมืองนอก