ใช้โซเชียลมีเดียอ่านขาดกระแสบนโลกดิจิตอลได้อย่างไร?

  • 8
  •  
  •  
  •  
  •  

instagram-iphone-photos-uploading-social-networking-pictures-vintage

ในปี 1998 ผู้ก่อตั้ง Google ระบุพันธกิจที่สำคัญอย่างหนึ่งคือการกำหนดระเบียบของโลก จนถึงทุกวันนี้ ดูเหมือน Google จะสามารถทำตามแผนการนั้นได้อย่างดีเยี่ยมถ้าไม่มีโซเชียลมีเดียเข้ามารบกวนการครอบงำโลกดิจิตอลของ Google ก็โซเชียลมีเดียทั้งอึกทึก คอนเทนต์เยอะ และยังมีคลื่นรบกวนตลอดเวลานะสิ

อย่างไรซะ เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า Social media ในตอนนี้คือแฟลตฟอร์มที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สร้างสรรค์คอนเทนต์ด้วยตัวเองมากที่สุด ทั้งในแง่ธุรกิจและแบรนด์ มันย่อโลกทั้งโลกให้เล็กลงและทำให้ทุกคนตื่นเต้นกับปรากฏการณ์ร่วมกันทั้งโลก

ข้อมูลเหล่านี้เป็นประโยชน์แก่มาร์เกตเตอร์ซึ่งอยากรู้เทรนด์ที่มาแรงในหมู่ผู้บริโภค

แม้ในทุกวินาที โลกโซเชียลมีเดียจะพูดถึงประเด็นมากมายที่แตกต่างกัน แต่หากคุณวิเคราะห์ดีๆ คุณจะมองเห็นเทรนด์ที่ซ่อนอยู่ในทุกแฟลตฟอร์มรอให้คุณไปจับและนำมันมาใช้ให้เป็นประโยชน์กับการตลาดของคุณ

1.Twitter เทรนด์เรียลไทม์

Twitter อาจเป็นแฟลตฟอร์มที่ดีที่สุดในการหาหัวข้อเทรนด์ที่กำลังอยู่ในกระแสร้อนๆ โดยเฉพาะหัวข้อเกี่ยวกับกีฬา ข่าว และบันเทิง อันที่จริงแล้ว ผู้ใช้ทวิตเตอร์ส่วนใหญ่จะสร้างคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับเหตุการณ์ปัจจุบันทันทีและ hashtag คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้อง แฟลตฟอร์มนี้ยังมีนักข่าวและพับลิเชอร์มากมายใช้งานซึ่งคุณสามารถติดตามข่าวสารจากพวกเขา ดูว่าพวกเขากำลังสนใจอะไรในตอนนี้

เร็วๆ นี้ Twitter มีฟีเจอร์ Moments เข้ามาใหม่ซึ่งทำให้เราเห็นภาพสตรีมเหตุการณ์สดๆ ได้ถึงอารมณ์ยิ่งขึ้น

2.Facebook พัฒนาการของเทรนด์

Facebook เป็นแฟลตฟอร์มที่คุณจะเห็นพัฒนาการของเทรนด์ได้ดีที่สุด แถมยังมีฟีตแบ็คเป็นคอมเมนต์และโพสต์จากสาธารณะอีกด้วย หัวข้อสนทนาและเทรนด์บน Facebook จะมีอายุยืนยาวกว่าบน Twitter และสามารถใช้ศึกษาที่มาที่ไปของเทรนด์ได้ดี

แต่อย่าลืมว่า Facebook จะแสดงผลการค้นหา public content หรือคอนเทนต์จากเพื่อนเท่านั้น ดังนั้นโพสต์ส่วนใหญ่ที่คุณเห็นมาจากธุรกิจ พับลิเชอร์ดังๆ และไอดอลวงการต่างๆ โพสต์ที่ถูกเซ็ตเป็นส่วนตัวจะไม่ปรากฏต่อสายตาคุณแน่นอน

3.Instagram และ Pinterest เทรนด์ของคอนเทนต์แบบ visual บนโมบาย

Pinterest และ Instagram เน้นที่การนำเสนอภาพเป็นหลักซึ่งหมายความว่าคุณจะได้ตัวอย่างการจัดเรียงภาพที่สื่อถึงหัวข้อต่างๆ ฟีเจอรืใหม่จาก IG ช่วยให้คุณค้นหาเทรนด์ได้ผ่าน hashtag และหาโพสต์ใหม่ตามสิ่งที่พวกเขากำลังติดตามอยู่  ขณะที่ Pinterest จะมีระบบการค้นหาภาพที่เป็นระเบียบและคุณสามารถดูเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับเทรนด์ได้อย่างเป็นระบบ ฟีเจอร์ที่ช่วยให้คุณซูมภาพให้เห็นชัดก็มีส่วนทำให้ Pinterest กลายเป็นแฟลตฟอร์มที่เน้นรูปภาพมากยิ่งขึ้น

Source


  • 8
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง