ถอดสูตรความสำเร็จของ Sport Communities บน TikTok เผยเทรนด์คอนเทนต์กีฬามาแรงน่าจับตามอง

 • 5
 •  
 •  
 •  
 •  

 

การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 32 ได้จบลงอย่างสมบูรณ์แบบ โดยในปีนี้ทีมชาติไทยได้คว้าเหรียญรางวัลรวมกว่า 312 เหรียญ และเป็นอันดับสองของชาติที่ครองเหรียญทองเยอะที่สุด ด้วย 108 เหรียญทอง และแน่นอนว่าในช่วงของการแข่งขันที่ผ่านมา แฟน ๆ กีฬาชาวไทยก็ได้ส่งแรงเชียร์ให้ทีมชาติไทยไปอย่างล้นหลาม

 

สำหรับปีนี้ TikTok ในฐานะผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ (Premium Sponsor) อีกครั้ง ก้าวสู่การส่งเสริมการสร้างพื้นที่แห่งคอมมูนิตี้กีฬาที่สนุกสนานให้แฟนๆ และนักกีฬาได้ใกล้ชิดกันมากกว่าเดิม มากไปกว่านั้นยังได้เผยเทรนด์กีฬามาแรงบน TikTok ที่น่าจับตามองในยุคนี้อีกด้วย ลองมาดูสถิติที่น่าสนใจกัน

 

59% ของผู้ใช้ TikTok สนใจคอนเทนต์กีฬา

ปัจจุบัน TikTok มียอดการใช้งานเติบโตอย่างก้าวกระโดด เช่นเดียวกันสำหรับแวดวงกีฬาบน TikTok โดยจากผลสำรวจล่าสุดพบว่า 59% ของผู้ใช้งาน TikTok ทั่วโลกมีความสนใจในคอนเทนต์เกี่ยวกับกีฬามากขึ้น จากการดูวิดีโอบนแพลตฟอร์ม และ 71% เห็นด้วยว่าการนำเสนอและรวบรวมคอนเทนต์กีฬาบนแพลตฟอร์ม TikTok เป็นสิ่งที่สำคัญ* (*อ้างอิงจาก TikTok Marketing Science Global Olympics & Sports Survey, มกราคม 2023)

 

สำหรับประเทศไทย TikTok ได้มีการสนับสนุนแคมเปญ #ส่งใจเชียร์ไทย ควบคู่ไปกับการโพสต์เชียร์กีฬาซีเกมส์ประเภทต่างๆ เพื่อให้คนไทยทุกคนได้มีส่วนร่วมในการส่งกำลังใจให้นักกีฬาทีมชาติไทยในครั้งนี้ โดย แคมเปญ #ส่งใจเชียร์ไทย ประสบความสำเร็จด้วย ยอดวิวกว่า 1 พันล้านครั้ง และจำนวนวิดีโอที่ถูกสร้างกว่า 40,000 วิดีโอ

 

นอกจากนี้ 3 กีฬาที่มีการใช้ TikTok มากที่สุดในไทยได้แก่ ฟุตบอล วอลเลย์บอล และมวย ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอเชียร์นักกีฬาคนโปรดอย่างสร้างสรรค์ที่แฟน ๆ ต่างสร้างคอนเทนต์กันแบบจัดเต็ม ผ่านเพลงยอดฮิต ไอเดียคำพูดเชียร์สร้างกำลังใจ หรือจะเป็นวิดีโอที่แฟนกีฬาใช้ฟีเจอร์เอฟเฟกต์ต่าง ๆ ร่วมแบ่งปันประสบการณ์เชียร์กีฬาที่เปี่ยมไปด้วยความสนุกสนาน แทนเสียงเชียร์ให้นักกีฬาไทยให้กึกก้องยิ่งกว่าเดิม ผ่าน #ส่งใจเชียร์ไทย

 

นอกจากนี้ ภายใต้ความสำเร็จตัวเลขจำนวนวิดีโอและคอนเทนต์ที่สนุกสนานหลากหลายผ่าน #ส่งใจเชียร์ไทย ในการแข่งขันซีเกมส์ในครั้งนี้ TikTok ยังดึงเทรนด์กีฬาที่สะท้อนถึงแนวทางและวิธีการใช้งานบนแพลตฟอร์มที่น่าจับตามองสำหรับคอมมูนิตี้กีฬาอีกด้วยดังนี้

 

 • ไฮไลต์การแข่งขันและโมเมนต์สำคัญ

ทุกการแข่งขันมีจังหวะหยุดโลก ไม่ว่าจะเป็นวินาทีที่บอลเข้าประตู จังหวะพลิกกลับมานำของทีมโปรด หรือโมเมนต์นักกีฬาทุ่มพลังอย่างสุดหัวใจ TikTok คือแพลตฟอร์มที่หลายคนอยากบันทึกโมเมนต์พิเศษเหล่านั้นไว้ให้แฟน ๆ ในมุมที่ตัวเองชื่นชอบพร้อมรีเพลย์ซ้ำ ๆ ได้อีกได้เรื่อย ๆ เช่นโมเมนต์ของชัยชนะต่างๆ อย่างช็อตตอนอนันต์ ยอดสังวาลย์ นักเตะทีมชาติไทยที่ยิงประตูสู้ศึกอินโดนีเซียอย่างสวยงาม โดยมียอดวิวสูงกว่า 454,400 ครั้ง เลยทีเดียว

 

@changsuek.official หมดจด! อนันต์ ยอดสังวาลย์ ปั่นด้วยขวาเสียบสามเหลี่ยมสุดงาม #ไฮไลท์ฟุตบอล #tiktokบอลไทย #ฟุตบอลไทย #ข่าวฟุตบอล #ทีมชาติไทย #ผลบอล #changsuek #ฟุตบอลทีมชาติไทย #บอลไทย #ช้างศึกu23 #u23 #ช้างศึก #footballtiktok #ส่งใจเชียร์ไทย #อนันต์ยอดสังวาลย์ ♬ original sound Changsuek.official

 

 • คลิป ‘เบื้องหลัง’ ช็อตเด็ด/ความสำเร็จ

นอกจากช็อตไฮไลท์หลักๆ แล้ว คนส่วนมากยังชื่นชอบเนื้อหาเบื้องหลังซึ่งอาจจะเผยให้เห็นถึงมุมที่น่าสนใจอื่นๆ ก่อนจะมาเป็นฉากเด็ดไวรัลหรือความสำเร็จต่างๆ เช่นตอนนักกีฬาทักทายกองเชียร์ หรือกำลังเตรียมตัวลงแข่งขัน เช่นตัวอย่างวิดีโอทีมชาติไทยวอลเลย์บอลหญิงที่กำลังฝึกซ้อมเตรียมแข่งอย่างหนักกันทุกคน ด้วยยอดวิวกว่า 201,500 ครั้ง ในช่วงก่อนการแข่งขันซีเกมส์ที่ผ่านมา

 

@thavolleyball_official 💪🏐🇹🇭 #TikTokวอลเลย์บอล #ส่งใจเชียร์ไทย #SEAGame2023 #สมาคมกีฬาวอลเลย์บอล #วอลเลย์บอลหญิง #วอลเลย์บอลชาย #วอลเลย์บอลชายหาด #วอลเลย์บอล #thailandvolleyball #volleyball #ทีมชาติไทย #thailandvolleyballassociation #thavolleyball_official ♬ original sound ThailandVolleyballAssociation

 

 • ความ ‘เรียล’ ติดขอบสนาม

ด้วยธรรมชาติของแพลตฟอร์มที่สนับสนุนความเป็น ‘ความเรียลที่แท้จริง’ (authentic) ในตัวเองอยู่แล้วโดยไม่จำเป็นต้องเฟอร์เฟค เพราะคนอยากติดตามสิ่งที่ถ่ายแบบจริงๆ เรียลๆ มากขึ้น ไม่ได้ใช้การตัดต่อหรือแต่งเติมตัววิดีโอมากมายเพราะเน้นสิ่งที่เห็นหรือเป็นจริงๆ ในขณะนั้น เช่นวิดีโอของพีชชี่ ครีเอเตอร์สาวสายกีฬาที่ตามติดเชียร์นักกีฬาทีมชาติไทย เกาะขอบสยามวอลเลย์บอลอย่างน่าตื่นเต้นเป็นกันเองด้วยยอดวิวกว่า 95,500 ครั้ง แค่เพียงเวลาสั้นๆ

 

@ppeachy28 ประมวลภาพ บุกกัมพูชา เชียร์นักกีฬาทีมชาติไทยแข่งซีเกมส์ 🇹🇭🥇 ขอบคุณ @airasiasuperapp.th ที่สนับสนุนการเดินทางในครั้งนี้ด้วยนะคะ ✈️🙏🏻 #พีชชงพีชชี่ #ส่งใจเชียร์ไทย #SEAGames2023 #ข่าวฟุตบอล #tiktokการกีฬา #tiktokเชียร์บอล #TikTokวอลเลย์บอล #วอลเลย์บอลหญิง #วอลเลย์บอลไทยแลนด์ #วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย #วอลเลย์บอลทีมชาติไทย #เทควันโด #เทควันโดทีมชาติไทย ♬ original sound พีชชงพีชชี่

 

 • เชียร์กีฬาและให้กำลังใจนักกีฬาทำได้ทุกที่ทุกเวลา

ผ่านวิดีโอ ข้อความ การแชร์ หรือแม้แต่การรีโพสต์วิดีโอจากแพลตฟอร์ม TikTok ก็เป็นการสร้างกำลังใจอันยิ่งใหญ่แก่นักกีฬาหรือคอมมูนิตี้กีฬาได้เป็นอย่างดี แม้จะไม่ได้มีโอกาสได้ไปเชียร์ถึงที่ติดขอบสนามแบบตัวๆ หรือในเวลาเดียวกัน เหมือนเช่นวิดีโอจากคุณจิมมี่ นักกีฬาคิกบ็อกซิ่งจากทีมชาติไทย ที่เพิ่งจะคล้าเหรียญทองแดงมาได้สำเร็จและได้รับกำลังใจมากมายจากทั้งแฟนๆ ที่ตามไปเชียร์รวมถึงผ่านคอมเมนต์ต่างๆ การรีแชร์โพสต่างๆ จากแพลตฟอร์ม TikTok อย่างล้นหลามโดยคอมเมนต์ในโพสต์ส่วนใหญ่เป็นการให้กำลังใจบางโพสต์สูงถึง 200 คอมเมนต์ ต่อโพสต์

 

@jimmy.sukyik จิมขอขอบคุณทุกๆพลังงานบวก ที่ส่งให้หนูมานะค้าบบบ รักกก 🙏🏼❤️🙇🏻‍♂️🇹🇭🇰🇭🇻🇳🇲🇨🇱🇦🇮🇩 #จิมมี่พิฆเนศ #seagames2023 #cambodia2023 #tiktokการกีฬา #ส่งใจเชียร์ไทย #fyp ♬ original sound – jimmy.sukyik

 

 • เก็บโมเมนต์แบบทันทีตามกระแส (Real time)

ผู้ใช้ส่วนใหญ่ชอบบันทึกโมเมนต์แบบทันทีตามกระแสหรือ Real time ในตอนนั้นเลยเพื่อแสดงให้เห็นถึงการทันต่อสถานการณ์มากกว่าที่ถ่ายเก็บไว้หลายๆ วันแล้วค่อยลงย้อนหลัง อย่างโมเมนต์ตอนเชียร์นักเตะทีมชาติไทยติดขอบสนามของตัวเทพฟุตบอลที่เหมือนจะดราม่า แต่ก็มันทันใจผู้ชมด้วยยอดวิวตอนนี้ทะลักไปกว่า 2.2 ล้านวิวเป็นที่เรียบร้อย

 

@tuatepfootball_official จังหวะ โคตรดราม่า อินโดดีใจเหว๋อ โดนไทยตีเสมอ 2-2 #ตัวเทพฟุตบอล #SEAGames2023 #ส่งใจเชียร์ไทยseagames2023 #ซีเกมส์ ♬ เสียงต้นฉบับ – Tuatepfootball_Official

 

 • คอนเทนต์สร้างแรงบันดาลใจ จุดพลังแพชชั่นด้านกีฬา

ปัจจุบันมีคอนเทนต์กีฬาเพิ่มมากขึ้นทำให้ของผู้ใช้งานมีการพูดถึงการทำวิดีโอด้านกีฬามากขึ้น รวมถึงต่อยอดเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดความอยากที่จะเดินรอยตามนักกีฬาผ่านวิดีโอ TikTok ดังตัวอย่างวิดีโอจาก คุณโอปอล์Allin หนึ่งในครีเอเตอร์ที่ได้ไปร่วมเชียร์ในการแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 32 พร้อมเผยโมเมนต์ที่จะต้องเก็บไว้ที่สื่อถึงพลังของ Sports Community ที่แข็งแกร่งจริงๆ พร้อมยอด Engagement สูงกว่า 122,900 ครั้ง

 

@opolallin ระหว่างเดินกลับอัฒจันทร์ อดใจไม่ได้ต้องเก็บภาพไว้เป็นความทรงจำ มีเสียงเรียก Thailand ตลอดทาง โบกไม้โบกมือให้กัน มากัมพูชาครั้งนี้ เจอคนน่ารักเยอะมากๆ ขอบคุณนะคะ 🙏🏻 ##ส่งใจเชียร์ไทย#SEAGames2023 #ซีเกมส์2023 #โอปอล์allin #กัมพูชา ♬ original sound โอปอล์Allin

 

 • คอนเทนต์ในแบบ Reaction Video

ทุกวันนี้นอกจากการดูฉากกีฬาเด็ดๆ หรือเชียร์กีฬาแบบตรงๆ แล้วยังมีการขยายรูปแบบคอนเทนต์ออกไปหลากหลายยิ่งขึ้น หนึ่งในนั้นคือการดู reaction การเชียร์ของคนอื่นอีกที ที่สามารถสร้างความสนุกสนานอีกมุมหนึ่งที่ผู้คนเริ่มให้ความสนใจ อย่างวิดีโอของทัชบอลที่เริ่มมีการพูดถึง Reaction อารมณ์ร่วมของผู้ชมทางบ้าน สร้างยอด Engagement แล้วกว่า 15,330 ครั้ง

 

@touchballofficial โมเม้นแต้มดิวส์ตอนเเซต 3 วอลเลย์บอลคู่ชิง ไทย เวียดนาม ก็จะประมาณนี้ . เพื่อนๆทางบ้าน ก็คงไม่ต่างกันใช่ไหมคะ #SEAGAMES2023 #ส่งใจเชียร์ไทย #ทัชบอล ♬ original sound ทัชบอล

 

 • ช็อตนอกเหนือวงการกีฬา มุมเล็กๆ ที่เข้าถึงคนทั่วไป

ทุกโมเมนต์ที่เกิดขึ้นทำให้ผู้คนเกิดประสบการณ์ร่วมที่ใกล้ชิดกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น บรรยากาศความสนุกสนานของกองเชียร์ ความประทับใจต่อเมนูอาหารและวัฒนธรรมท้องถิ่นที่จัดการแข่งขันอย่างกรุงพนมเปญ ซึ่งมุมต่างๆ เหล่านี้แม้จะไม่ได้เกี่ยวข้องกับกีฬาโดยตรงแต่ก็สามารถเชื่อมโยงกันได้ และต่อยอดคอนเทนต์กีฬาโดยรวมให้ขยายไปสู่คนทั่วไปได้นอกเหนือคอกีฬาอย่างคอนเทนต์จากคุณโอปอล์Allin ที่ได้รับยอด Engagement สูงกว่า 161,400 ครั้ง และมาพร้อมยอดแชร์กว่า 79 ครั้ง

 

@opolallin ตระเวน กิน-เที่ยว พนมเปญ กัมพูชา ระหว่างมาซีเกมส์ 2023 #โอปอล์allin #ส่งใจเชียร์ไทย #SEAGames2023 #กัมพูชา #พนมเปญ #airasia ♬ original sound โอปอล์Allin

 

นอกจากความสำเร็จที่สะท้อนผ่านเหรียญรางวัลและสถิติตัวเลขต่าง ๆ เทรนด์ล่าสุดยังเผยให้เห็นถึงแนวทางและวิธีการใช้งานบนแพลตฟอร์มที่น่าจับตามองสำหรับคอมมูนิตี้กีฬา TikTok ในฐานะแพลตฟอร์มความบันเทิงที่มุ่งมั่นสนับสนุนและสร้างความเข้มแข็งของทุกคนคอมมูนิตี้ พร้อมเชื่อมโยงผู้มีใจรักกีฬา ไม่ว่าคุณจะอยู่ในฐานะผู้เล่น นักกีฬา ผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์ ผู้สื่อข่าว หรือแฟนคลับ คอกีฬา ผู้ติดตามเนื้อหา ทุกคนล้วนเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน และสามารถสร้างพลังขับเคลื่อนที่วงการกีฬาไทยให้ไกลยิ่งกว่าเดิม

 

 


 • 5
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!