จับตา Youtube เปิดให้ครีเอเตอร์ เข้าถึงลิงก์เพื่อการช้อปปิ้ง อาจเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ Social Commerce

  • 208
  •  
  •  
  •  
  •  

 

Social Commerce มาแรงอย่างปฏิเสธไม่ได้ แพล็ตฟอร์มหลายเจ้าเริ่มมีการปรับตัว ปรับตัวเองให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการในการ Shopping ได้อย่างทันที เห็นได้ชัดจากความมาแรงของ TikTok Shop โดยเฉพาะในเมืองไทย ที่ทั้งแบรนด์ นักการตลาด และคอนซูเมอร์เองก็ตื่นเต้นกับสิ่งนี้มาก ถึงแม้จะไม่ใช่สิ่งใหม่แต่ความสะดวกสบายของการเป็นแพล็ตฟอร์ม One stop ก็สร้างอิมแพ็คได้มากทีเดียว

 

นอกจากเทรนด์ Social Commerce แล้วที่มาพร้อมๆ กันก็คือกระแสของการ Live-stream commerce หรือที่คนไทยรู้จักกันดีคือ ‘LIVE (สด) ขายของ’ ก็มาแรงไม่แพ้กัน โดยเฉพาะที่จีน เรียกได้ว่าเป็นโมเดลที่ประสบความสำเร็จของการค้าผ่านการ LIVE ได้อย่างน่าทึ่งเลย โดยตลาดของการ Live-stream commerce ที่จีนอยู่ที่ประมาณ 180,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มูลค่าตลาดขนาดนี้ยิ่งทำให้เป็นที่แจ้งเกิดของครีเอเตอร์ชื่อดังหลายคน รวมไปถึงแบรนด์ทั้งในและนอกประเทศจีนให้ความสำคัญกับรูปแบบการทำการตลาดด้วยวิธีนี้ โดยเฉพาะบนช่องทาง Youtube

 

แต่ทว่าตัว Youtube แพล็ตฟอร์ม ตอบโจทย์ Social Commerce ดีพอแล้วหรือยัง ?

 

แม้จะมาทีหลังแต่ Youtube เจ้าแห่งวิดีโอ ไม่ยอมพลาดขบวรถนี้อย่างแน่นอน ล่าสุด มีรายงานว่า Youbute เตรียมที่จะเปิดการเข้าถึงเครื่องมือสู่ Live-stream commerce ให้กับกลุ่มครีเอเตอร์มากขึ้น

 

ทั้งนี้ ตามข่าวระบุว่า ภายในสิ้นปี สมาชิกของโปรแกรมพาร์ทเนอร์ของ YouTube ในสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร บราซิล และอินเดียที่ มีผู้ติดตามอย่างน้อย 20,000 คน จะสามารถติดแท็กวิดีโอ, วิดีโอสั้น และ Live-stream commerce  ได้ด้วยลิงก์ที่นำไปสู่ การช้อปปิ้งได้

 

ด้วยสิ่งนี้จะทำให้เราเห็นทางเลือกที่ตรงไปยังช่องทางการช้อปปิ้งเพิ่มขึ้นภายในแพล็ตฟอร์มนี้ ขณะเดียวกันทาง Youtube เองก็จะกำลังที่จะรันการ Live shopping broadcast ในวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งจะเป็นฟีเจอร์ที่นำเสนอโปรดักส์จากแบรนด์มากมาย

 

ที่ผ่านมาต้องบอกว่า YouTube กําลังมองหา Tap ที่จะพาไปสู่การช้อปปิ้งแบบ Live-stream มาระยะหนึ่งแล้ว และการขยายเครื่องมือการนําเสนอและตัวเลือกต่างๆ อาจเป็นก้าวสําคัญในจุดนี้ก็ได้

 

ทว่า สิ่งนี้จะไปเริ่มต้นที่แถบทางตะวันออกมากกว่า น่าเสียดายหากว่าสามารถเริ่มต้นมาทางฝั่งเอเชียได้พร้อมๆ กันน่าจะสร้างความตื่นเต้นได้ดีกว่า

 

ในขณะที่ TikTok ในเมืองไทย สร้างความตื่นเต้นด้วย TikTok Shop ที่สามารถดู LIVE หรือดูคลิปแล้วกดสั่งสินค้าได้ทันที ส่วนถ้าเป็นต่างประเทศ ทาง TikTok จับมือกับพาร์ทเนอร์ TalkShopLive ในกรออกอากาศ และรีแชร์ข้อเสนอในการช้อปปิ้ง รวมไปถึงความร่วมมือมากมายที่ TikTok ทำงานร่วมกับ Agency Influencer มากมาย ซึ่งสร้างอิทธิพลต่อการเผยแพร่ช้อปสตรีมมิ่งอย่างมาก อย่างไรก็ตาม TikTok เองแม้จะประสบความสำเร็จกับเรื่องนี้ในจีนและแถบเอเชีย แต่ก็ยังไม่สามารถทำอะไรได้มากในแถบตะวันตกโดยเฉพาะยุโรป ส่วนสหรัฐฯ นั้น TikTok เลือกหาทางออกด้วยการจับมือกับ TalkShopLive รวมไปถึงทำงานกับกลุ่มครีเอเตอร์ระดับท็อปๆ เพื่อจุดประกายให้เกิดการช้อปปิ้งบนแพล็ตฟอร์ม

 

ดังนั้น น่าติดตามต่อไปว่า Youtube จะสร้างสรรค์ฟีเจอร์เพื่อสนับสนุนช่องทางการทำ Social Commerce หรือ Live-stream commerce ได้อย่างไร ซึ่งหากทำสำเร็จ จะน่ากลัวมากทีเดียวที่เจ้าตลาดด้านวิดีโอ ได้ลงมาเล่นเรื่องนี้อย่างจริงจังซึ่งถือว่าเป็นเทรนด์ด้านการค้าสำคัญในอนาคตเลยทีเดียว.

 

Source: Socialmediatoday.com 

 


  • 208
  •  
  •  
  •  
  •  
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ
CLOSE
CLOSE