มาแล้ว! Pantip Pick of the Year 2016 รวม 10 สุดยอดกระทู้แห่งปี 2559

  • 288
  •  
  •  
  •  
  •  

pantip2

Pantip โซเชียล มีเดีย สายพันธุ์ไทยที่ไม่ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบนแผ่นดินไทยจะต้องมีการโพสต์กระทู้ไว้ลงบนแพล็ทฟอร์มสีม่วงแห่งนี้ และยังนับว่าเป็นเว็บไซต์ที่ทรงอิทธิพลอีกเว็บหนึ่งของเมืองไทยอีกด้วย และในปีนี้ Pantip ก็ได้รวบรวมเอาสุดยอดกระทู้แห่งปี 2559 มานำเสนอคุณผู้อ่าน ซึ่งปีนี้จัดเป็นปีที่ 4 แล้ว โดยคัดเลือกจากกระทู้ที่ตั้งขึ้นระหว่าง วันที่ 1 ธันวาคม 2558 ถึง 30 พฤศจิกายน 2559 ด้วยการพินิจพิจารณาจากทีมงานพันทิปอย่างเข้มข้น เรียกได้ว่าเป็นการคัดเอาแต่กระทู้หัวกะทิล้วนๆ เสมือนหนึ่งการรีวิวปี 2559 ของเมืองไทยเลยก็ว่าได้

 “…และตลอด 1 ปีที่ผ่านมานั้น บนพันทิปก็ได้เกิดกระทู้ขึ้นมากมายนับล้านกระทู้ ที่อัดแน่นไปด้วยเรื่องราวต่างๆ ในสังคม และวันนี้ถึงเวลาที่เราจะมาร่วมลุ้นว่ากระทู้ไหนจะกลายมาเป็น 10 สุดยอดกระทู้แห่งปี 2559 โดยคัดเลือกจากกระทู้ที่ตั้งขึ้นระหว่างวันที่ 1 ธันวาคม 2558 ถึง 30 พฤศจิกายน 2559 ด้วยการพินิจพิจารณาจากทีมงานพันทิปอย่างเข้มข้น เคี่ยวกรำ เรียกได้ว่าคัดเอามาแต่หัวกะทิ ให้มีครบรสชาติไม่ขาด ไม่เกิน จนได้กระทู้ที่ทั้งสนุกเฮฮา ดราม่า เศร้าซึ้ง ให้สาระ สร้างแรงบันดาลใจ ออกมาในครั้งนี้…”

10 สุดยอดกระทู้แห่งปีวอก จะเด็ดดวงแค่ไหน เชิญทัศนาค่ะ

Pantip Pick of the Year 2016 – รวม 10 สุดยอดกระทู้แห่งปี 2559 ที่ถูกใจทีมงาน Pantip มากที่สุด

pantip1

1.พาเที่ยวบ้านของพ่อ พระราชวังที่ไม่เหมือนที่ใดในโลก

(http://pantip.com/topic/35715040)

pantip11

พาชมบ้านของพระราชาแห่งเดียวในโลกที่ไม่มีที่ไหนเสมอเหมือน “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” มหากษัตริย์นักพัฒนาผู้เสียสละเปิดพื้นที่ส่วนพระองค์ให้กลายเป็นห้องแล็บขนาดใหญ่สำหรับริเริ่มทดลองสารพัดโครงการ และทั้งหมดก็เป็นไปเพื่อการพัฒนาความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นในทุกๆ ด้านของปวงชนชาวไทย เป็นสถานที่ที่สะท้อนถึงน้ำพระราชหฤทัยอันเปี่ยมล้นขององค์ราชา ผู้ซึ่งเป็นต้นแบบที่ดีงามของพสกนิกรอย่างแท้จริง

2.MRT สถานีสีลม สถานีที่สร้างยากที่สุด เทคนิคการก่อสร้างขั้นสูงที่เคยเกิดขึ้นในไทย

(http://pantip.com/topic/34722994)

pantip3

ยกให้เป็นกระทู้แห่งความทุ่มเท มุ่งมั่นแห่งปี! เมื่อเรื่องรถไฟฟ้าใต้ดินเป็นมากกว่าความรู้แต่คือความหลงใหล มาตั้งใจอ่านศาสตร์ทางวิศวกรรมขั้นสูงที่เกิดขึ้นในเมืองไทยของสถานี MRT สีลม ผ่านภาพจำลองโดยฝีมือเจ้าของกระทู้เอง เพื่อหวังจะให้คนส่วนใหญ่เข้าใจถึงโครงสร้างและองค์ประกอบต่างๆ ได้ชัดเจนขึ้น ซึ่งขอบอกว่าเป็นวิธีที่เจ๋งและประสบความสำเร็จเกินคาด จนเชื่อเหลือเกินว่าถ้าเด็กๆ รุ่นใหม่เห็นกระทู้นี้น่าจะได้แรงบันดาลใจศึกษาเรื่องราวทางวิศวกรรมในอนาคตเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน!

3.[CR] กาลครั้งหนึ่ง…ฉันนั่งรถไฟจากหัวลำโพงไปดูแสงเหนือ!!!

(http://pantip.com/topic/34705697)

pantip4

เมกะโปรเจ็กต์การเดินทางอันยาวไกล ทำภารกิจที่ใครๆ คิดว่าเป็นไปไม่ได้ ให้กลายเป็นจริง!  ทริปไปดูแสงเหนือด้วยรถไฟที่เริ่มจากการวางแผนอย่างรัดกุม เมื่อถึงดีเดย์ก็ได้เวลาตีตั๋วจากหัวลำโพง หอบเอาความฝันที่ยิ่งใหญ่และหัวใจใส่กระเป๋า ออกเดินทางไปสู่ความเวิ้งว้างอันไกลโพ้น เสน่ห์ของกระทู้ซีรีส์ชุดนี้คือเรื่องราวของจุดหมายปลายทางแต่ละแห่งที่คาดเดาแทบไม่ได้ รับประกันความสนุก การันตีประสบการณ์สุดล้ำค่า ซึ่งถ้าคุณพร้อม จงสูดลมหายใจเข้าให้เต็มปอด แล้วกระโดดขึ้นรถไฟไปกับเราเถอะ!

4.เพราะอาหารคือหลักฐานของความรักที่ผมมีให้ลูกชาย

(http://pantip.com/topic/35434002)

pantip5

ความพยายามของคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวที่มุ่งมั่นจะทดแทนความไม่สมบูรณ์ของครอบครัว ด้วยมื้ออาหารที่แสนพิเศษจากใจให้ลูกชายคนเดียวทาน ทุกวัตถุดิบ ทุกกรรมวิธีการปรุง ล้วนคัดสรรเอาแต่สิ่งดีที่สุด บวกกับไอเดียการจัดวางประดิดประดอยเมนูให้น่าทานแบบไม่มีเบื่อ จนไม่ว่าใครที่ได้เห็นก็สามารถซึมซับถึงไออุ่นของหัวใจคนเป็นพ่อได้อย่างเต็มเปี่ยม

5.บันทึกการเดินทางไปฮิโรชิมาและพูดคุยกับสองผู้รอดชีวิตจากระเบิดปรมาณู Little Boy

(http://pantip.com/topic/35373369)

pantip6

ประสบการณ์เที่ยวญี่ปุ่นที่ล้ำค่ายิ่งกว่าครั้งใดๆ จากความตั้งใจเพียงต้องการไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สงครามโลก แต่เพราะอีเมลติดต่อกลับนำพามาสู่โชคชะตาครั้งสำคัญ ฟังเรื่องเล่าจาก 1 ใน 2 ผู้รอดชีวิตในเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณู Little Boy ที่ฮิโรชิม่า ทุกถ้อยคำที่ถ่ายทอดออกมาล้วนสะท้อนวินาทีสำคัญทางประวัติศาสตร์ ภาพการสูญเสีย ความพยายามที่จะมีชีวิตอยู่ของผู้คน รวมถึงผลกระทบแสนรุนแรงยาวนานหลายทศวรรษ ล้วนชัดเจนติดตรึงอยู่ในใจ ราวกับว่าเสียงระเบิดในครั้งนั้นยังดังก้องไม่เคยจางหายไปจากความทรงจำ

6.ทฤษฎีบิกแบง (Big Bang Theory), สสารมืด (Dark Matter) และพลังงานมืด (Dark Energy) คืออะไรกันนะ

(http://pantip.com/topic/35053515)

pantip7

สุดยอดกระทู้แห่งการย่อยข้อมูลที่ใครๆ ก็ว่าย้ากยาก ให้ง่ายขึ้นมาอีกเลเวล เรื่องวิทย์ๆ ระดับ Pure Science ที่แค่เห็นทฤษฎีก็พากันหันหน้าหนีร้องจ๊าก เจ้าของกระทู้บรรเลงความรู้แบบจัดเต็มด้วยการนำเรื่องใกล้ตัวมาช่วยอธิบาย มีการแบ่งเป็นหมวดหมู่ย่อยอย่างชัดเจน แถมยังอารมณ์ดีเพราะแอบหาเพลงคุ้นหูที่เชื่อมโยงกับเนื้อหาในกระทู้มาให้ฟังเพลินๆ ด้วยกลวิธีเหล่านี้จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้คนทั่วไปสามารถเข้าใจเรื่องยากๆ ได้ดีขึ้น จนอยากจะขอท้าให้เพื่อนๆ ได้ลองตามไปอ่านกันดูสักตั้ง!

7.สมองของผมมันตายไปแล้ว

(http://pantip.com/topic/35522775)

pantip8

คุณเคยถามตัวเองมั้ยว่าถ้าวันหนึ่งตื่นมาแล้วพูดไม่ได้ อ่านไม่ได้ เขียนไม่ได้ ทั้งๆ ที่ร่างกายเคยแข็งแรงดีทุกอย่าง จะทำยังไง? เรื่องสมมติที่กลายมาเป็นความจริง เภสัชกรวัย 29 ที่ใช้ชีวิตอย่างสุดขั้วตามประสาคนวัยหนุ่ม อยู่ดีๆ ก็เจ็บป่วยจนชีวิตพลิกผัน สูญเสียความสามารถ ความทรงจำชนิดที่ต้องหัดเขียน ก ข ค ใหม่เลยทีเดียว มาร่วมลุ้นพัฒนาการการฟื้นฟูร่างกายของเจ้าของกระทู้ดีขึ้นได้ขนาดไหน และใครป่วยอยู่ก็น่าจะได้กำลังใจให้อยากกลับมาฮึดสู้ต่อได้เป็นอย่างดี

8.แชร์ประสบการณ์ ชีวิตจริงๆ และความแตกต่างของการทำเกษตร เพื่อกินอยู่ กับการทำเกษตรขายเลี้ยงชีพ ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา

(http://pantip.com/topic/35629539)

pantip9

จุดเริ่มต้นจากความฝันที่ต้องการจะทำการเกษตรเพื่อเลี้ยงชีพและมีชีวิตความเป็นอยู่อย่างสมถะ แต่เมื่อต้องลงมือปลุกปั้นให้เกิดขึ้นจริงย่อมไม่ใช่เรื่องง่ายเลย สังเวียนในตลาดการค้าไม่เคยปรานีใคร คุณแพ้ได้ถ้าไม่มีแผนรับมือที่ดี แชร์ประสบการณ์ทำจริง เจ็บจริง รอดจริง ไม่อิงกระแสใดๆ แม้จะล้มลุกคลุกคลานมาไม่น้อย แต่ก็ถือเป็นบทเรียนที่ดีอีกบทหนึ่งที่เราสามารถเรียนรู้จากชีวิตของคนอื่น และสามารถนำมาปรับใช้กับตัวเองได้ในอนาคต

9.The Wild Chronicles: “ประวัติย่อของ ISIS”

(http://pantip.com/topic/34929638)

pantip10

สารคดีบันทึกเรื่องราวกลุ่มก่อการร้ายเบอร์หนึ่งของโลก เจาะลึกประวัติปูมหลัง ISIS อาชญากรที่สร้างความหวาดกลัวไปทั่วปฐพี ด้วยวิธีการโจมตีเป้าหมายที่โหดเหี้ยมรุนแรง ด้วยสุดยอดคลังข้อมูลชนิดละเอียดยิบบวกกับลีลาการเล่าเรื่องอันเป็นเอกลักษณ์หาตัวจับยาก ทำให้กระทู้ที่ดูเหมือนจะหนักอึ้งกลับสามารถตรึงสายตาของนักอ่านเอาไว้ได้ตั้งแต่ต้นจนจบ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่พาให้กระทู้นี้มาวินกลายเป็น 1 ใน 10 กระทู้แห่งปีอย่างไร้ข้อกังขา

10.บันทึกของทหารตุ๊ด ขอเล่าชีวิตการเป็นรั้วของชาติ 1 ปี ในฉบับแบบตุ๊ดๆ

(http://pantip.com/topic/35030891)

pantip12

จับมือชวนเพื่อนสาว เพื่อนหนุ่มทุกๆ คน มาทำความรู้จัก 1 ปีของชีวิตท่ามกลางชายชาติทหารนับร้อยของเกย์ตัวน้อยๆ ที่หลุดเข้ามาในวงโคจร ใครเคยบอกว่าเป็นเกย์แล้วจะต้องหวาดกลัวการเป็นทหารคิดผิดคิดใหม่จ้า~ เพราะถึงตอนแรกจะเข้ามาเพราะโชคไม่ช่วย แต่พอได้มุดเข้าสู่รั้วสีเขียวก็เปลี่ยนความคิดไปสิ้นเชิง จะเจอะเจอบททดสอบแสนทรหด โหด มัน ฮา เหมือนที่เคยได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างกันมั้ย ถ้าคุณสนใจเรื่องเล่าสุดอินไซต์ในสำนวนออกอรรถรสเบอร์สิบ ยังไงต้องไม่พลาดมาฟินกับกระทู้นี้เด็ดขาด

หมายเหตุ : การคัดเลือก 10 กระทู้นี้ โดยมิได้เรียงลำดับตามคะแนนหรือไทม์ไลน์แต่อย่างใดแต่พิจารณาตามเนื้อหาที่เข้มข้นโดยทีมงาน Pantip ที่เล็งเห็นแล้วว่าน่าจะเป็น 10 สุดยอดกระทู้ของ Pantip อย่างแท้จริง

ที่มา http://pantip.com/topic/35953236

 


  • 288
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE