รวมคำยอดฮิต บนเว็บไซต์ “Pantip” ที่ชาวโซเชียลส่วนใหญ่ชอบใช้กัน

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Pantip (พันทิป) คอมมูนิตี้ ออนไลน์ ที่คนไทยใช้เป็นทั้งพื้นที่แบ่งปันความรู้ ประสบการณ์ เรื่องราวที่ทั้งดี และไม่ดีที่เกิดขึ้นในชีวิต แล้วยังใช้เป็นแหล่งในการค้นหาความรู้อีกด้วย

และแม้ว่าจะเป็นคอมมูนิตี้ ออนไลน์ที่ใหญ่มาก แต่ก็กลับมีวัฒนธรรมที่เข้าใจกันเองภายในคอมมูนิตี้นี้อีกด้วย ซึ่งแม้จะถือกำเนิดภายในคอมมูนิตี้ “พันทิป” แต่ไม่นานนักก็แพร่หลายลุกลามมาใช้ในโซเชียล มีเดียอื่นๆ รวมทั้งในโลกออฟไลน์อีกด้วย ซึ่งวัฒนธรรมที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ก็คือ “ภาษา” ของชาวพันทิปนั่นเอง

ทั้งนี้ The Espresso ในบทบรรณาธิการ ได้รวบรวมคำฮิตๆ อันเกิดจากคอมมูนิตี้แห่งนี้เอาไว้ มีคำอะไรบ้างลองมาดูกันนะคะ

pantip2

 

ยืมล็อกอินเพื่อนมา

จะเรียกว่าเป็นสีสันแบบไม่ตั้งใจก็ว่าได้ ที่ใครๆ ต่างก็พากันเล่นมุก ยืมล็อกอินเพื่อนมาตั้งกระทู้ หรือมาตอบกระทู้ ซึ่งเราจะเห็นประโยคนี้อยู่บ่อยๆ ในพันทิป (ซึ่งก็ไม่รู้ว่าทำไมถึงใช้กันเยอะนัก)

ตั้งกระทู้นี้เป็นครั้งแรก

บทบรรณาธิการ ให้ความเห็นเกี่ยวกับวรรค “ตั้งกระทู้นี้เป็นครั้งแรก” ว่า น่าจะเป็นเพราะนักรีวิวและนักตั้งคำถามหน้าใหม่ทุกท่าน ต่างก็มีกล้าๆ กลัวๆ กับ feedback และความน่าเกรงขามของเพื่อนๆ ชาวพันทิป จนเกิดเป็น ประโยคยอดฮิตของสมาชิกหน้าใหม่ ที่จะต้องกล่าวทักทายด้วยประโยคนี้ก่อนจะเริ่มเนื้อหา

ถอดล็อกอิน

เมื่อถึงคราวมีเรื่องต้องการจะปรึกษา แต่ติดที่ว่าไม่อยากให้ใครรู้ว่าเป็นเรา การแสดงตัวว่า “ถอดล็อกอิน” จึงเป็นหนทางช่วยลดความเขินอาย และกลายเป็นพื้นที่เก็บรักษาความลับ สำหรับคนบางคนได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ตอกเสาเข็ม/ปักหมุด/เกาะกระทู้

อย่าได้คิดเชียวว่าเป็นกระทู้เกี่ยวกับการสร้างบ้าน หรือเย็บผ้าทำงานคราฟอะไร แต่ คำว่า “ตอกเสาเข็ม/ปักหมุด/เกาะกระทู้” นี้ ชาวพันทิปเขาหมายถึง การเข้ามาแสดงความคิดเห็น เพื่อรออ่านประเด็นสำคัญๆ โดยไม่ต้องเสียเวลากลับไปอ่านความคิดเห็นก่อนหน้าที่เคยได้อ่านไปแล้วนั่นเอง ซึ่งในเว็บไซต์พันทิปก็ยังมีฟีเจอร์อ่านถึงตรงนี้ไว้รองรับกระทู้แซ่บๆ จะได้ไม่ต้องตอก ต้องปัก ให้เสียเวลาเลยด้วย

เปิดวาร์ป

คำว่า “เปิดวาร์ป” เป็นการดึงคำมาจากนิยายหรือภาพยนตร์แนวไซไฟ หรือตามแกมส์ต่างๆ มาใช้ ดังนั้นคำนี้จึงหมายถึง การที่เจ้าของกระทู้นำความจริงหรือเรื่องใหม่เข้ามาผ่านการให้แหล่งข้อมูลบางอย่าง โดยการแปะลิงก์ไปยังช่องทางนั้นๆ กระทั่งการให้ลายแทงความคิดเห็นโดนๆ ที่ไม่ว่าใครเข้ามาติดตามก็ไม่ต้องเสียเวลาไล่อ่าน เสมือนเป็นการเคลื่อนย้ายภูมิความรู้ของผู้อ่านจากโลกหนึ่งไปสู่อีกโลกหนึ่ง ซึ่งไม่แตกต่างจากความหมายโดยแท้ของการวาร์ป (Warp) หรือเทเลพอร์ท (Teleport) ที่หมายถึงการเคลื่อนย้ายมวลสารจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง ด้วยอัตราที่ว่องไวกว่าความเร็วแสง

เดี๋ยวกลับมาต่อ

ในส่วนนี้เป็นคำฮิตที่เจ้าของกระทู้ชอบใช้กันนัก ไม่ว่าจะเป็น “เดี๋ยวกลับมาต่อ แอบหนีหัวหน้ามาตั้งกระทู้” หรือ “เดี๋ยวกลับมาต่อ ต้องรีบออกไปธุระ” ฯลฯ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าทำไมคนโพสต์ถึงใจตรงกันนัก แต่ก็ทำให้คนอ่านถึงกับอารมณ์ค้างกันไปหลายกระทู้ทีเดียว

F5 รัวๆ

คำศัพท์สุดฮิตที่บอกว่า กด F5 รัวๆ ถ้าเรียกง่ายๆ มันก็คือการ Refresh หรือการดึงข้อมูลใหม่จากเว็บเซิร์ฟเวอร์ การอัพเดตความคิดเห็นที่เพิ่มเข้ามา เช่น บรรดากระทู้รายงานสดตามห้องต่างๆ

เข้ามากอด /ตบบ่า

เป็นการใช้คำเทียบกับการกระทำที่เกิดขึ้นในชีวิตจริง ในภาวะที่ต้องการปลอบใจคนๆ นั้น เพราะสังคมพันทิปนั้นต่างมองกันและกันเป็นเสมือนเพื่อน ดังนั้นคำว่า “เข้ามากอด” หรือ “ตบบ่า” ก็คือสิ่งที่ชาวพันทิปต้องการให้กำลังใจกันและกันผ่านตัวอักษรนั่นเอง

ตลาดวาย

คำว่าตลาดวายในพันทิปก็เหมือนกับการที่กระแสระอุ หรือความสนุกสนานในช่วงหนึ่งได้จบลง กระทั่งบางเรื่องราวได้ถูกคลี่คลาย ได้ข้อสรุป และมีคำตอบที่แน่ชัดแล้ว ในขณะที่ใครคนหนึ่งกลับเพิ่งเข้ามาช้าเกินไป

กินเผือก ปูเสื่อ ต้มน้ำ  

เป็นคำยอดฮิตที่สุด และยังเป็นคำที่อยู่มานานมากกับเว็บพันทิปแห่งนี้ นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกสถานการณ์ สำหรับใครที่หลงใหลใน การติดขอบจอรออัพเดตประเด็นร้อนอีกทั้งเรื่องราวที่อยู่ในกระแส คงต้องยกให้นี่เลย “กินเผือก ปูเสื่อ ต้มน้ำ” พร้อมข้อความที่เคียงคู่มากับสติ๊กเกอร์ ‘น้องเพี้ยน’ กระบองเพชรจอมจุ้นแห่งเว็บไซต์ Pantip.com

แล้วท่านผุ้อ่านล่ะค่ะ ชอบใช้คำในพันทิปคำไหนกันบ้าง

ขอบคุณข้อมูลจาก pantip.com/theespresso/


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!