“Pantip Pick of the Year 2015” 10 สุดยอดกระทู้ประจำปี จากการคัดเลือกของทีมงานพันทิป

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

pantip1

“พันทิป” (Pantip) คอมมูนิตี้ ออนไลน์ ที่คนไทยทุกคนรู้จัก หรืออาจจะเรียกได้ว่าเป็นโซเชียล เน็ตเวิร์กสายพันธุ์ไทยที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศก็ได้ พื้นที่ที่ทุกคนได้แชร์แบ่งปันความคิดเห็น ประสบการณ์ทั้งดีและไม่ดีมาอย่างยาวนาน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม ก็ได้มีการประกาศผล “Pantip Pick of the Year ประจำปี 2015” โดยในปีนี้นับเป็นปีที่ 3 แล้วที่มีการริเริ่มคัดเลือกกระทู้ที่ดีที่สุดประจำปีมาให้ผู้อ่านได้ทบทวนเรื่องราวดีๆ ร่วมกัน  (ก่อนหน้านี้เคยจัดมาแล้วในปี 2556 และ ปี 2557)

อภิศิลป์ ตรุงกานนท์ ผู้ร่วมก่อตั้ง Pantip.com เปิดเผยกับ Marketing Oops! ถึงหลักเกณฑ์และวัตถุประสงค์ในการคัดเลือกกระทู้แห่งปี ว่า ในแต่ละปี Pantip มีกระทู้เกิดขึ้นเยอะมาก ดีบ้างไม่ดีบ้างปะปนกันไป Pantip Pick of the Year เป็นรางวัลที่เราอยากมอบให้แก่คนที่ตั้งกระทู้ดีๆ เพื่อเป็นกำลังใจ และเชิดชูกระทู้เหล่านี้ให้มีคนอ่านมากขึ้น

“สำหรับเกณฑ์การคัดเลือกกระทู้ มาจากการพิจารณาร่วมกันของทีมบริหาร Pantip ที่จะเลือกกระทู้ที่ให้สาระความรู้ แบ่งปันประสบการณ์ที่น่าสนใจ หรือกระทู้ที่อ่านสนุก ตามสโลแกนของเว็บคือ Learn, Share & Fun”

นอกจากนี้ ในการคัดเลือกนั้น ทางทีมงานจะคัดเลือกจากกระทู้ที่ถูกตั้งขึ้นระหว่างวันที่ 1 ธันวาคม 2557 ถึง 30 พฤศจิกายน 2558 โดยมีทั้งสิ้น 10 กระทู้ ดังนี้

pantip2

รวมเรื่องน่ารู้! 10 คำถามที่กัปตันโดนถามบ่อยมาก !! พร้อมภาพจริง! จากห้องนักบิน รู้ไว้เป็นประโยชน์มาก

เคยสงสัยบ้างมั้ยทำไมเครื่องบินถึงลอยอยู่บนฟ้าได้? ถ้าคุณเป็นคนนึงที่มีคำถามเกี่ยวกับทุกเรื่องของเครื่องบินตั้งแต่ง่ายสุดๆ จนถึง (เกือบ) หลุดโลก กระทู้นี้เป็นเหมือนกุญแจไขข้อข้องใจได้แบบหมดจดจากปากของคุณกัปตันคนเก่งที่ใจดีมาให้ความรู้กับชาวพันทิปชนิดไม่มีกั๊ก พูดเลยว่ากระทู้นี้เลอค่ามาก

pantip6

กระทู้โชว์รูปอาหารที่ผมทำให้…คนด้อยโอกาส…กินอยู่ทุกเดือน

สุดยอดกระทู้รวมภาพสารพัดสารพันอาหารหลากเมนู ตลอดระยะเวลากว่า 5 ปี ที่ทุกจานล้วนมาจากความมุ่งมั่นของผู้ชายคนนึง ซึ่งตั้งใจจะแบ่งปันมื้ออร่อยให้กับผู้ด้อยโอกาส ตั้งแต่เด็กน้อยไปจนถึงคนชราให้ได้ลองสัมผัสรสชาติแห่งความสุขเหมือนกับคนอื่นบ้าง พนันเลยว่าถ้าได้เห็นแต่ละเมนูแล้วจะต้องน้ำลายไหลตาม!

pantip5

Review รีวิว มหากาพย์ “ไข่ไก่” เพราะไข่ไก่มันไม่เหมือนกัน จริงๆนะ!!

เมื่อเรื่องง่ายๆ ใกล้ตัว อย่างเรื่องไข่ กลายมาเป็นวาระแห่งชาติ รีวิวที่เจ้าของกระทู้คนขยันนำไข่ทุกยี่ห้อในท้องตลาดมาพิสูจน์โดยการชั่ง ตวง วัด ไปจนถึงลวกและทำขนม มาโชว์ให้เห็นแบบจะจะว่าไข่แต่ละฟองมีความแตกต่างกันยังไง เอาเป็นว่าละเอียดยิบๆ แถมมีประโยชน์ในการช่วยตัดสินใจซื้อไข่ของคุณครั้งต่อไปด้วยอย่างแน่นอน

pantip12

เเม่ผมเกษียณไปเป็น Backpacker….

เพราะชีวิตคือการเดินทาง อย่าปล่อยให้อายุเป็นอุปสรรคในการเปิดหูเปิดตาเราสู่โลกกว้าง เมื่อลูกชายตัวดีแอบเอาความฮิปสเตอร์ของคุณแม่วัยเกษียณที่อยากลองฉายเดี่ยวเป็นแบ็กแพ็กเกอร์มือสมัครเล่นมาตีแผ่ แล้วคุณจะได้รู้ว่าแค่มีสมุดหนึ่งเล่ม กระเป๋าหนึ่งใบ บวกหัวใจดวงโตๆ เท่านี้ไม่ว่าจุดหมายจะใกล้ไกลเพียงไหนก็รับรองว่าต้องไปถึง

pantip3

การอ่านงบการเงิน แบบง่ายมั๊กๆ

พลิกมิติการอธิบายเรื่องเงินๆ ทองๆ แนวเศรษฐศาสตร์ ด้วยการ์ตูนสุดน่ารักที่จะมาเล่าเรื่อง “งบการเงิน” ในแบบฉบับทำเรื่องยากให้กลายเป็นเรื่องง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วย บอกเลยเห็นลายเส้นเด็กๆ แต่สาระจัดเต็มไม่เด็กตามไปด้วยนะจ๊ะ!

pantip11

เบื้องหลังภาพ: รวมทุกขั้นตอนกว่าจะได้ภาพสวย ตอนที่ 1

อีกหนึ่งกระทู้ดีคัมภีร์จากช่างภาพมืออาชีพที่มาแบ่งปันความรู้และประสบการณ์การถ่ายภาพ ตั้งแต่อุปกรณ์ เทคนิควิธี ตัวแบบ สถานที่ ฯลฯ สู่มือใหม่ให้ได้เรียนรู้ เรียกได้ว่าข้อมูลสำคัญทุกสิ่งรวมเอาไว้แล้วที่นี่ที่เดียว all in one

pantip10

จากพ่อครัว>>มาเป็นสจ๊วต>>และกำลังจะแปลงร่างเป็น….

การค้นหาในสิ่งที่ตัวเองชอบเป็นความยากอย่างหนึ่ง สำหรับบางคนแล้วกว่าจะหาเจอต้องผ่านสารพัดเรื่องราวเพื่อแลกมา แต่เจ้าของกระทู้นี้ทำให้เราเห็นว่าถ้าเรามุ่งมั่นและเต็มที่กับทุกสิ่งมากพอผลลัพธ์ของการค้นพบนั้นก็แสนคุ้มค่าจนไม่มีอะไรมาทดแทนได้เลยทีเดียว เรื่องราวยาวๆ ที่อ่านได้เพลินๆ ลื่นไหลไม่มีสะดุด

pantip9

กาลครั้งหนึ่งผมเป็นนักโทษใน USA

ใครจะไปเชื่อว่าไอศกรีมโคนเดียวจะเป็นเหตุให้ชายหนุ่มไกลบ้านมีโอกาสได้ลิ้มลองรสชาติชีวิตการเป็นนักโทษ ไดอารี่บันทึกความทรงจำสีเทา “เมื่อผมต้องต้องติดคุกที่อเมริกา” อุทาหรณ์สอนใจซึ่งไม่อยากให้ใครเลียนแบบ เล่าเรื่องผ่านภาษาที่สนุก และชวนให้ติดตามลุ้นว่าสุดท้ายแล้วเรื่องนี้จะจบลงยังไงกันนะ?!

pantip8

แชร์ประสบการณ์ฝึกงานในบริษัท Mobile Application ระดับโลก

การทำงานแบบมืออาชีพเป็นแบบไหนหาดูได้จากกระทู้นี้ที่จะช่วยปลุกแรงบันดาลใจเติมไฟฝัน เมื่อนักไอทีสาวตัวน้อยมาเล่าเรื่องราวเมื่อมีโอกาสได้ทำงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลก จะตื่นตาตื่นใจเปิดโลกทัศน์ใหม่ได้ขนาดไหนไม่อยากให้คุณพลาดอ่านแม้แต่นิดเดียว

pantip7

“เราจะแต่งงานกัน” – รีวิวงานแต่งงานสุดแซ่บ ครั้งแรก และ ครั้งเดียวในสามโลก

ขอยกให้เป็นกระทู้งานแต่งที่แซบสุดสะแด่วแห่งปี 2558 แบบไม่มีข้อกังขา เมื่อเจ้าบ่าว-เจ้าสาวมาเหนือเมฆด้วยแพลนแต่งงานคอนเซ็ปต์เก๋ไก๋สไตล์ Eco ที่ทั้งคู่จัดการเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่ธีมงาน การ์ดเชิญ ชุดแต่งงาน ลามไปถึงแขกรับเชิญที่บอกได้เลยว่าหาดูไม่ได้ในงานอื่นแน่นอน! เห็นสวยดูดีไม่แพ้ใครขนาดนี้ แต่ขอกระซิบแบบดังๆ ว่าเป็นงานแต่งที่งบเบ๊าเบาเป็นมิตรต่อกระเป๋า (ตังค์) แน่นอน!~

pantip4

ขอบคุณข้อมูลจาก Pantip

หมายเหตุ – ทั้ง 10 กระทู้ไม่ได้มีการเรียงลำดับ 1-10 ตามคะแนนแต่อย่างใด ทุกกระทู้มีความเท่ากันค่ะ


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!