103.58.148.118

TVC

Ξ 2 comments

โค้กออกโฆษณาโคตรซึ้ง! ชวนคนจีนทั้งแผ่นดินกลับบ้านเกิดในเทศกาลตรุษจีน

posted by  18,649 views

   2014-01-29_01-29-00

 พรุ่งนี้เทศกาลตรุษจีน (過年)กำลังจะเริ่มขึ้น คนจีนทุกคนรู้ดีว่าหมายถึงสัญญาณของการเคลื่อนทัพคนนับร้อยๆ พันๆ ล้านคนจากทั้งในแผ่นดินจีนเอง และประเทศอื่นๆ ที่มีเชื้อสายจีนทุกคน “ต้องกลับบ้าน” ไปหาครอบครัว ที่รอเราอยู่…

ทุกปีทางโค้กต้องออกโฆษณาซึ้งๆ กระตุ้นให้คนจีนทุกคนมุ่งหน้ากลับบ้าน ไปเปิดโค้กดื่มฉลองกับสุกี้หม้อไฟพร้อมกันทั้งครอบครัว ล่าสุดผลงานชิ้นใหม่จากแมคแคน ที่การันตีว่าผู้ใช้แรงงานทั้งแผ่นดินจีนต้องกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ และบางคนอาจจะถึงขั้นอดทนดูคลิปโฆษณา 4 นาทีนี้จนจบ

หากคุณพร้อมที่จะซึ้งแล้วก็คลิกดูโฆษณากึ่งสารคดีชิ้นนี้ได้เลย

 เนื้อหาของโฆษณาพูดถึงการรอคอยของพ่อแม่ คนรุ่นใหม่ที่ต้องเดินทางจากบ้านเกิดที่อยู่คนละโยชน์จากเมืองใหม่ เพื่อหาเงินและหาโอกาสที่ดีกว่า เพื่อเลี้ยงพ่อแม่ และลูกเล็กๆ ที่อยู่เบื้องหลัง ชีวิตของคนใช้แรงงานนับร้อยๆ ล้านคนในเมืองจีนแผ่นดินใหญ่มีชะตาชีวิตแบบเดียวกันคือ ปีหนึ่งมีโอกาสได้กลับบ้านเพียงคนเดียวคือ เทศกาลตรุษจีน ลูกๆ และพ่อแม่ก็ต่างรอคอยให้วันนี้มาถึงไวๆ

โค้กทำการถ่ายทอดความรู้สึกของผู้คนในจีนที่เฝ้ารอการกลับบ้านในเทศกาลตรุษจีน โดยผ่านการสัมภาษณ์คนธรรมดาๆ กับความรู้สึกที่อัดอั้นใจใจ ตัดสลับกับภาพรถแวนสีแดงสกรีนโลโก้โค้ก ที่ใช้เป็นยานพาหนะพาคนกลับบ้าน 

 2014-01-29_01-29-40

แต่สำหรับคนต่างประเทศอย่างเราอาจจะดูแล้วได้ฟีลว่าไม่ค่อยอิน เพราะการถ่ายทำตั้งใจทำให้เป็นเหมือนหนังสารคดี ตัวแสดงเป็นคนจริงๆ ไม่ได้แอคติ้งมาก แต่สภาพความจริงของคนจีน (ที่มีการศึกษาไม่มาก) เป็นแบบนี้จริงๆ พวกเขาไม่สามารถแสดงความรู้สึกจากสีหน้าและคำพูดได้ แต่เมื่อพ่อแม่ได้สวมกอดกับลูกของตัวเองที่ไม่ได้อยู่ใกล้ๆเป็นปีๆ ความรักความผูกพันก็ผสานเป็นหนึ่งเดียว

2014-01-29_01-29-21

 2014-01-29_01-30-05

คุณเองเห็นว่าโฆษณา CSR ของโค้กชิ้นนี้เป็นอย่างไรบ้าง? เล่าความเห็นของคุณได้ที่นี่

 

แหล่งข่าว

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เพราะชอบหลบร้อนไปพักที่ห้องสมุดวารสารฯ เป้าหมายคือหยิบหนังสือ One show เล่มโตมาปราดดูโฆษณาเจ๋งๆ จากทั่วโลก เลยมาถึงวันนี้...วันที่เป็นคอลัมน์นิสต์และบล็อกเกอร์มานับทศวรรษ แต่ก็ยังสนุกกับการนำกรณีศึกษาใหม่ๆ ล้ำๆ ของวงการโฆษณา ทั้ง Offiline, Online, Mobile มาแบ่งปันกับคนคอเดียวกัน!

User Name: mengxi

FB Comments

Related Posts

2 Comments

  • [...] เมื่อวานเราได้ส่งโฆษณาสุดซึ้งของโค้กกระตุ้นให้คนทั้งจีนแผ่นดินใหญ่กลับบ้านไปหาครอบครัวในวันตรุษจีนแล้ว วันนี้เราก็ขอต่อด้วยโฆษณาที่เกี่ยวกับเทศกาลตรุษจีน แต่คราวที่เป็นที่เมืองมังกรน้อยอย่างฮ่องกง โดยแบรนด์พิซซ่าอย่าง “พิซซ่า ฮัท (Pizza Hut)” ได้ทุ่มงบโฆษณาหนักในช่วงนี้ เพื่อหวังให้ชาวฮ่องกงออเดอร์พิซซ่าไปประกอบพิธีในวันไหว้ รวมถึงเอาไว้ฉลองกับครอบครัวที่บ้าน [...]

  • [...]  วันก่อนเราได้พูดถึงหนังโฆษณาของโค้กที่ชวนคนจีนทั่วแผ่นดินเดินทางกลับบ้านเกิดเพื่อไปหาครอบครัว ทำเอาหลายคนน้ำตาซึมไปหลายยก ขณะเดียวกันแบรนด์โคล่าคู่แข่งอย่างเป๊ปซี่  ก็ใช้เทคนิคคล้ายๆ กันในการทำ CRS ให้กับแบรนด์ กล่าวคือ ทางบริษัทร่วมมือกับมูลนิธิเพื่อสตรี และเว็บเทียนเมา (เว็บอี-คอมเมิร์ซแบบ B2C จากอลีบาบา) ทำกิจกรรมพิเศษที่หน้าเว็บ http://pepsi.tmall.com [...]

Leave a Reply


5 + = seven

Recent Posts

Facebook