8 นาทีทรงคุณค่า ที่คุณจะต้องยกย่องหัวใจความเป็น “ครู” ของเธอผู้นี้

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

“ปาเจราจริยา โหนติ คุณุตตรานุสาสกา
ปัญญาวุฒิ กเร เตเต ทินโนวาเท นมามิหัง”

ขึ้นต้นเช่นนี้ หลายท่านคงทราบว่าเรากำลังจะพูดถึง “คุณครู” อย่างแน่นอน ใช่ค่ะ ใกล้ถึง “วันครู” วันที่ 16 มกราคมของทุกปีแล้ว ซึ่งเช่นเดียวกับทุกๆ ปีที่เราจะได้เห็นผลงานโฆษณาที่น่าสนใจเกี่ยวกับคุณครูให้ได้ชมกัน แต่กับผลงานโฆษณาในปีนี้ ต้องยอมรับว่างานชิ้นใหม่ของ 7Eleven โดดเด่นและทำออกมาได้ดีจริงๆ

ผลงานโฆษณาต้อนรับวันครูของ 7Eleven ในปีนี้นำเสนอเรื่องผ่านเรื่องจริงของคุณครูท่านหนึ่ง ซึ่งนับว่าท่านเป็นผู้เสียสละอย่างใหญ่หลวง คุณครูผู้มีจิตวิญญาณของความเป็นครูอย่างแท้จริง ทุ่มเททั้งชีวิตให้กับการอบรมและสั่งสอนนักเรียนให้เป็นคนดีของสังคม ที่สำคัญคือท่านผู้นี้มองเงินเป็นเพียงแค่ “เศษกระดาษ” ดังนั้น ท่านจึงปฏิเสธข้อเสนอขอซื้อที่ดินโรงเรียน ซึ่งอยู่ในย่านทำเลทองอย่างสุขุมวิทในมูลค่ามหาศาลเรื่อยมา ลองมาชมผลงานที่น่าชื่นชมชิ้นนี้กันค่ะ

เชิดชูพระคุณครู Teachers (Full Version) : 7-Eleven Thailand

httpv://youtu.be/kktv5MWRmpY

เนื้อหาโฆษณาชิ้นนี้ เป็นเรื่องราวของ หม่อมราชวงศ์รุจีสมร สุขสวัสดิ์ ครูใหญ่และผู้อำนวยการโรงเรียนวรรณวิทย์ โรงเรียนเล็กๆ ที่อยู่ท่ามกลางอาคารหรูมากมายบนถนนสุขุมวิท อย่างที่เราทราบพื้นที่เล็กๆ แห่งนี้มีมูลค่ามหาศาลบนย่านทำเลทองแต่ด้วยความเมตตาต่อเด็กยากจน ทำให้คุณครูใหญ่ปฏิเสธที่จะขายที่ดิน แม้จะมีคนเพียรเข้ามาขอซื้อในมูลค่ามหาศาลมากมายก็ตาม

ใครมาซื้อก็ไม่ขาย จะขายทำไม มีเด็กๆ เรียนอยู่ บางคนเขายังไม่ได้บอกว่าจะซื้อเท่าไร ไม่ได้สนใจเพราะไม่ขายอยู่แล้ว ก็นี่โรงเรียนของใครล่ะ โรงเรียนของเรา ที่ดินของแม่เรา นักเรียนของเรา อนาคตของเด็กอยู่ตรงนี้ มันประเมินค่าไม่ได้หรอก”

กับการคิดค่าเทอมในราคาถูกแสนถูก เพียงแค่พันกว่าบาท แถมยังอนุญาตให้ค้างค่าเทอมได้อีกด้วย ซึ่งจะหาโรงเรียนที่ใจดีเสียสละอย่างนี้แทบไม่ได้อีกแล้ว แต่ด้วยภาระค่าใช้จ่ายของการดำเนินการเรียนการสอน แน่นอนว่าจะต้องมีมากเกินกว่ารายรับที่ได้

teacher4

แล้วทราบหรือไม่ว่างบประมาณส่วนใหญ่ที่นำมาใช้จุนเจือโรงเรียน ได้มาจากการเขียนบทประพันธ์เรื่อง “วนิดา” (“วนิดา” เป็นบทประพันธ์ของ หม่อมผิว สุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา มารดาหม่อมราชวงศ์รุจีสมร โดยท่านใช้นามปากกาว่า “วรรณสิริ” และยังมีบทประพันธ์เรื่อง “นางทาส” อีกเรื่องที่โด่งดังเช่นกัน) ซึ่งแม้ว่าจะทำเงินให้กับท่านจำนวนมาก แต่ก็หมดไปอย่างรวดเร็ว เพราะนำมาเป็นค่าใช้จ่ายให้กับโรงเรียน

“เงินจากวนิดาหมดแล้วนะ แต่ยังไม่คิดหรอก ยังไงยายก็จะทำโรงเรียนต่อ อะไรที่เป็นทุกข์ ไม่ต้องไปคิด นี่ไงถึงอายุยืน ถึงเวลามันอยู่ตรงหน้าแล้วเราค่อยแก้ ตอนนี้เราก็ปล่อยมันไปก่อน เรายังไม่รู้ว่าเหตุการณ์อะไรมันจะเกิดขึ้นในอนาคต เราค่อยๆ แก้ไป”  

นอกจากนี้ หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า หนึ่งในศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงของโรงเรียนวรรณวิทย์ ได้แก่ “ตั๊ก บริบูรณ์” นักแสดงชื่อดัง ซึ่งเปิดเผยผ่านรายการรถโรงเรียนว่า เป็นหนึ่งในเด็กที่ค้างค่าเล่าเรียนมาตลอด 6 ปี เพราะครอบครัวมีฐานะยากจน คุณแม่มีอาชีพขายหมูปิ้ง แต่ก็ได้โรงเรียนและคุณครูใหญ่ที่คอยดูแลอบรมสั่งสอนมาเสมอ ทำให้ประสบความสำเร็จจนทุกวันนี้ได้

ตั๊ก บริบูรณ์ และ โรงเรียนวรรณวิทย์

httpv://youtu.be/01NF_8GPSOw

ถือได้ว่า โรงเรียนวรรณวิทย์ และท่านครูใหญ่หม่อมราชวงศ์รุจีสมร เป็นโรงเรียนที่มีคุณูปการต่อสังคมและเป็นประเทศชาติอย่างยิ่ง และท่านยังเป็นครูผู้มีมีจิตวิญญาณของความเป็นครูโดยแท้ ครูที่ไม่ได้ทำหน้าที่แค่สอนหนังสือ แต่ยังทำหน้าที่ในการสอนความเป็น “คน” ให้กับนักเรียนด้วย และเราอยากเห็น โรงเรียนวรรณวิทย์ และท่านครูใหญ่หม่อมราชวงศ์รุจีสมร เป็นต้นแบบของโรงเรียนที่ดีและแม่พิมพ์ที่ดีของชาติให้กับคนรุ่นหลังต่อไป.

ขอบคุณข้อมูลจาก กระทู้ “วรรณวิทย์” โรงเรียนไม้เล็กๆ


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!