ชงด้วยเลิฟ เสิร์ฟด้วยรัก หนังสั้น เติมไฟฝันจาก มูลนิธิเอสซีจี ภายใต้โครงการอาชีวะฝีมือชน คนสร้างชาติ

  • 1.9K
  •  
  •  
  •  
  •  

แค่ชอบ มันไม่พอหรอกนะ ประโยคที่คนพูด มักพูดออกมาโดยไม่ได้คิดอะไรมาก แต่คนฟังนั้นเจ็บลึกและรู้สึกบั่นทอนจิตใจ ซึ่งประโยคดังกล่าวนั้น เป็นประโยคที่เจอได้บ่อยและหลากหลายสถานการณ์ แม้แต่เรื่องสำคัญอย่าง การเลือกสายการเรียน โดยเฉพาะเมื่อพูดถึง การเรียนสายอาชีพ หรือ อาชีวศึกษา ที่คนส่วนใหญ่มักนึกว่ามีเพียงสายช่าง หรือไม่ก็มองว่าเป็นสายการเรียนที่ด้อยกว่า และพ่อแม่บางคนรีบปฏิเสธความคิดของลูกหลานที่ต้องการเรียนในทางนี้ทันที ทั้ง ๆ ที่ยังไม่รู้ข้อมูลดีพอ

มูลนิธิเอสซีจีกับการผลักดันโครงการ อาชีวะฝีมือชน คนสร้างชาติเข้าสู่ปีที่ 7

ด้วยความตั้งใจในการสร้างการรับรู้และเปลี่ยนทัศนคติของสังคมที่มีต่อผู้เรียนอาชีวะให้ดียิ่งขึ้น มูลนิธิเอสซีจี ได้ผลักดันโครงการอาชีวะฝีมือชนคนสร้างชาติ อย่างจริงจังจนเข้าสู่ปีที่ 7 แล้ว ซึ่งในปีนี้ทางมูลนิธิฯ  มีความตั้งใจที่จะถ่ายทอดเรื่องราวของเด็กอาชีวะสายบริการ เช่น คหกรรม ท่องเที่ยว อาหารและโภชนาการ เพราะหลาย ๆ คนอาจยังไม่รู้ว่า การเรียนในวิชาดังกล่าว สามารถต่อยอดนำไปประกอบอาชีพได้จริงและยังต้องการให้เด็กรุ่นใหม่ค้นหาสิ่งที่ตัวเองรักให้เจอ แล้วก็พาตัวเองไปทำในสิ่งที่รักด้วยการฝึกฝนฝีมือ สั่งสมความรู้และประสบการณ์ จนพาตัวเองไปถึงเป้าหมายได้

ชงด้วยเลิฟ เสิร์ฟด้วยรัก หนังสั้นที่บอกถึงทุกคนที่มีฝันว่า ยิ่งรัก ยิ่งต้องพยายาม

ชงด้วยเลิฟ เสิร์ฟด้วยรัก

หอมกรุ่นกลิ่นกาแฟ หนังสั้นสร้างแรงบันดาลใจเด็กอาชีวะ"ชงด้วยเลิฟ เสิร์ฟด้วยรัก" โดย มูลนิธิเอสซีจี พร้อมเสิร์ฟให้ดื่มด่ำพร้อมกันทางออนไลน์ชอบกดไลค์ ถูกใจกดแชร์ ส่งต่อให้เพื่อนๆ กันด้วยนะจ๊ะ#อาชีวะฝีมือชนคนสร้างชาติ#มูลนิธิเอสซีจี#ชงด้วยเลิฟเสิร์ฟด้วยรัก#เรียนรู้จากการลงมือมีฝีมือจากความพยายาม

โพสต์โดย อาชีวะฝีมือชน คนสร้างชาติ เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2019

 

บาริสต้าที่ดีต้องทำอะไรบ้าง? หนึ่งในคำถามท้าทายที่แนน ตัวเอกในเรื่องนี้ต้องเจอ ชงด้วยเลิฟ เสิร์ฟด้วยรัก คือหนังสั้นเรื่องล่าสุดจากมูลนิธิเอสซีจี ที่เล่าเรื่องผ่าน แนน หญิงสาวที่กำลังเรียนอาชีวะ สาขาการโรงแรม และได้พบกับความรักที่ตนมีให้แก่ กาแฟ จึงทำให้เธอใฝ่ฝันอยากเป็นบาริสต้าหรือนักชงกาแฟ แต่แน่นอนว่าแค่ชอบอย่างเดียวนั้น มันอาจไม่พอจริง ๆ ดังนั้นเธอจึงต้องพิสูจน์ตัวเอง ด้วยความพยายามและความตั้งใจในการเรียนรู้และฝึกทำกาแฟให้บาริสต้าชื่อดังได้เห็นและรับเธอเข้าทำงาน ด้วยคติที่เธอพูดไว้ตั้งแต่เริ่มเรื่องว่า ยิ่งรัก ยิ่งต้องพยายาม

ซึ่งในตอนท้ายของหนังสั้น  ก็ได้แสดงให้เห็นว่า ความผิดพลาด ความเสียใจ และการฝึกฝนต่าง ๆ  ของแนนที่ทำมาโดยตลอดนั้นไม่ได้เสียเปล่าเลย อีกทั้งยังได้เห็นว่าการเรียนสายอาชีพนั้นเป็นการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างทฤษฎีและการลงมือปฏิบัติ ไม่ต่างจากการคั่วเมล็ดกาแฟที่ต้องอาศัยความรู้ในการคั่ว บวกกับการลงมือคั่วกาแฟ เปรียบเหมือนชีวิตที่ต้องลองผิดลองถูก ต้องฝึกฝนและเรียนรู้ จากการลงมือ ตัวเอกของหนังสั้นเรื่องนี้สะท้อนภาพของเด็กอาชีวะได้อย่างลงตัวและน่าติดตามน่าเอาใจช่วยให้ฝันของเธอสำเร็จ

โครงการอาชีวะฝีมือชน คนสร้างชาติ โดยมูลนิธิเอสซีจี ก้าวสู่ปีที่ 7 แล้ว และปัจจุบันมูลนิธิฯ ยังคงเดินหน้าสนับสนุนทุนการศึกษาอาชีวะฝีมือชน คนสร้างชาติ โดยมูลนิธิฯ ได้มอบทุนการศึกษาไปรวมทั้งสิ้น 2,450 ทุน ซึ่งเป็นทุนต่อเนื่องไปจนสำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ในประเภทวิชาอุตสาหกรรม ประเภทวิชาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ประเภทวิชาคหกรรม ประเภทวิชาเกษตรกรรม โดยเป็นความตั้งใจของมูลนิธิฯ ที่มุ่งเน้นในการสร้างเด็กอาชีวะที่มีคุณภาพและตอบโจทย์ประเทศยุคไทยแลนด์ 4.0

ติดตามชมหนังสั้นเรื่อง “ชงด้วยเลิฟ เสิร์ฟด้วยรัก” ผ่านช่องทางออนไลน์ ได้ที่ Facebook page อาชีวะฝีมือชน คนสร้างชาติ และ Youtube : scgfoundation

#มูลนิธิเอสซีจี #อาชีวะฝีมือชนคนสร้างชาติ #ชงด้วยเลิฟเสิร์ฟด้วยรัก #เรียนรู้จากการลงมือมีฝีมือจากความพยายาม


  • 1.9K
  •  
  •  
  •  
  •