อินไกลถึงต่างแดน “โอกาส” หนังโฆษณาแนวใหม่จากไทยประกันชีวิต เข้าไปแตะหัวใจของคนทั่วโลก

  • 5.8K
  •  
  •  
  •  
  •  

01

เป็นเรื่องที่รู้โดยทั่วกันว่า หนังโฆษณาเรียกน้ำตา เป็นโลโก้ของไทยประกันชีวิตไปแล้ว ถ้าคุณคือคนหนึ่งที่คิดแบบนั้นมาตลอด แสดงว่าคุณยังไม่ได้ชม โอกาส” หนังโฆษณาเรื่องใหม่ล่าสุดของ ไทยประกันชีวิต ที่คิดข้ามช็อตร่วมมือกับบริษัทโฆษณาคู่คิดสุดเก๋าอย่าง บริษัท โอกิลวี่ แอนด์ เมเธอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ทั้งยังได้ผู้กำกับไฟแรงฝีมือเยี่ยมอย่าง คุณบาสนัฐวุฒิ พูนพิริยะ มาร่วมฉีกกฏ ถ่ายทอด อารมณ์ ความรู้สึก ผ่านการนำเสนอเรื่องราวรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า Documentary Drama โดยให้ผู้ชมทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงผ่านบทสัมภาษณ์และค่อยๆ อินไปกับเรื่องราวนั้นๆ แม้ “โอกาส” จะไม่ใช่หนังโฆษณาที่เรียกน้ำตาได้แบบท่วมจอ แต่เรื่องราวในหนังโฆษณาเรื่องนี้กลับปล่อยหมัดฮุกจนเข้าไปแตะหัวใจของผู้ชมได้อย่างจัง เกิดเป็นความรู้สึกหน่วงๆ หลังดูจบ และต้องกลับมาขบคิดต่อ จนเกิดเป็นกระแสที่มีการแชร์ต่ออย่างมากในโลกออนไลน์ และล่าสุดหนังโฆษณาเรื่องนี้ยังอินไปไกลถึงต่างประเทศอีกด้วย

 

เนื่องมาจากจุดประสงค์ที่อยากให้ทุกคนเห็นคุณค่าของชีวิต และลุกขึ้นมาให้โอกาส รักษาโอกาสที่ผ่านเข้ามาในชีวิต “โอกาส” จึงเป็นหนังโฆษณาแนวสารคดีที่ถ่ายทอดเรื่องราวของ 3 ครอบครัว ที่พบเห็นได้ในสังคมทั่วไป ได้แก่ เรื่องของพ่อที่ตั้งความหวังกับลูกชายไว้สูง จนรับไม่ได้เมื่อรู้ว่าลูกชายเป็นเกย์ ทะเลาะกันอย่างรุนแรง จนลูกชายหนีออกจากบ้าน เรื่องราวของผู้หญิงวัยทำงาน ที่โหมงานอย่างหนักจนไม่มีเวลาให้กับครอบครัว และเรื่องราวของชายหนุ่มที่ไม่มีโอกาสได้ใช้เวลากับลูกหลังจากเลิกรากับภรรยาไป

ด้วยเนื้อหาของหนังโฆษณาเรื่องนี้เป็นเรื่องที่พบเจอได้ในสังคมปัจจุบัน บางเหตุการณ์เป็นเรื่องที่ผู้ชมเคยประสบด้วยตนเอง ประกอบกับการนำเสนอที่ดูเรียล ทำให้ล่าสุด “โอกาส” ถูกนำไปแชร์ในเว็บไซต์และเฟซบุ๊กแฟนเพจของต่างประเทศอย่างมากมาย หนึ่งในนั้นคือเพจชื่อดังที่มียอดแฟนเพจกว่า 39 ล้านคนอย่าง 9GAG ที่ได้อัปโหลดวิดีโอ พร้อมเชิญชวนชาวออนไลน์ทุกคนมาร่วมชมหนังโฆษณาเรื่องนี้

02

นอกจากนี้ #ถ้ามีโอกาสจะรักษามันไว้ ประโยคที่ปรากฏอยู่หนังโฆษณาเรื่องนี้ ยังถือเป็นหมัดฮุกแรงที่เข้าไปกระแทกความรู้สึกของผู้ชมทั่วโลก จึงทำให้มีคอมเมนต์มากมายทั้งชื่นชอบเนื้อหาของหนัง การนำเสนอเรื่องราวที่ทำให้ผู้ชมค่อยๆ อิน และนั่งจดจ่อดูได้ตั้งแต่ต้นจบจบ เช่น

NAM GENIE – หนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก มันคือโฆษณา แต่ฉันไม่แม้แต่จะกดข้าม แต่ยังนั่งดูจนจบ หนังเรื่องนี้ให้แง่คิดหลายๆ อย่างกับฉัน ฉันอยากขอบคุณที่ทำหนังโฆษณานี้ขึ้นมา

Sarthak Shrivastava  บางโอกาสที่เข้ามา สามารถเปลี่ยนชีวิตเราไปตลอดกาล ขึ้นอยู่ที่ว่าจะจะเลือกคว้าไว้หรือปล่อยมันไป

03

นอกจากนี้ยังมีการคอมเมนต์แชร์ประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยมี โอกาส  แต่ไม่ได้คว้ามันไว้ จนสายเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการจากไปของคนในครอบครัว คนรัก ทั้งๆ ที่ยังไม่มีโอกาสได้บอกลา หรือใช้ช่วงเวลาที่มีค่าร่วมกัน รวมไปถึงเรื่องของน้องเดียร์ เด็กชายในเรื่องที่เป็นเกย์ ก็กลายเป็นเรื่องถูกพูดถึงอย่างมากในประเด็นของ LGBT หรือกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ ที่หลายคนอินและเข้าใจถึงความอึดอัดของคนกลุ่มนี้ที่ถูกสังคมแบ่งแยก และบางครอบครัวยังไม่สามารถรับเรื่องนี้ได้ จึงเกิดเป็นปัญหาครอบครัวตามมา ทั้งนี้การที่หนังโฆษณาเรื่องนี้ได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติทำให้เราได้เห็นทัศนคติและความหมายของคำว่า “โอกาส”ผ่านการมองของคนในหลายๆ ชาติ หลายๆ ภาษาอีกด้วย

04

“ทุกโอกาสมีความหมาย เพราะเราไม่รู้เลยว่าโอกาสครั้งนั้นมันจะเป็นครั้งสุดท้ายหรือเปล่า” … นับว่าทุกก้าวของหนังโฆษณาที่ขึ้นโลโก้ไทยประกันชีวิตนั้นน่าสนใจมากๆ คงต้องรอดูว่าในอนาคตไทยประกันชีวิตจะส่งอะไรมาเซอร์ไพร์สผู้ชมอีก


  • 5.8K
  •  
  •  
  •  
  •