Google Earth พาหนุ่มอินเดียกลับไปหาครอบครัวที่จากกันไปกว่า 27 ปีได้สำเร็จ

  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  

 google-saroo

วิดีโอโปรโมท Google Earth ตัวล่าสุดดูออกจะแหวกแนวจากที่เคยเห็นกันมาพอสมควร เพราะมีนำเสนอในรูปแบบของ Video Storytelling ที่หยิบเอาเรื่องราวความประทับใจของการใช้งาน Google Earht ของบุคคลทั่วไปรายหนึ่งมานำมาเสนอ โดยเรื่องราวที่ทีมงานกูเกิลนำมาถ่ายทอดนั้นก็เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงโดยทำออกมาเป็นวิดีโอกึ่งสารคดีเรียบเรียงที่มาที่ไปของเหตุการณ์ของชายชาวอินเดียนามว่า Saroo Brierley หรือชื่อเดิม Saroo Munshi Khan หนุ่มที่เมื่อครั้งยังเป็นเด็กน้อยอายุเพียง 5 ขวบ เกิดพลัดหลงกับครอบครัวขณะหลับอยู่บนรถไฟในอินเดียและเวลาต่อมาเมื่อเขาเติบโตขึ้นเขาสามารถค้นหาบ้านที่เขาจากมาในวัยเด็กได้ด้วยการค้นหาข้อมูลผ่าน Google Earth

เรื่องราวของหนุ่มอินเดียที่ทีมงาน Google Earth หยิบนำมาเล่าเรื่อง

Saroo Brierley หรือ Saroo Munshi Khan หนุ่มอินเดียคนนี้เมื่อสมัยย้อนกลับไปตอนเขาอายุเพียง 5 ขวบเขาได้เดินทางไปพี่ชายด้วยรถไฟและพี่ชายของเขาก็เดินไปหาเส้นทางรถไฟที่จะเปลี่ยนขบวนแต่ Saroo ได้หลับขณะอยู่บนโบกี้รถไฟซึ่งเหตุการณ์ที่เขาจำได้ในตอนนั้นคือเมื่อเขาตื่นขึ้นมาเขาพบว่าเขาอยู่คนเดียวบนรถไฟโดยไม่มีพี่ชายของเขาอยู่ด้วยแล้ว และรถไฟก็พาเขาไปไกลจากบ้านและครอบครัวตลอดไป โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในปี 1986 …ซึ่งนี่จุดเริ่มต้นของเนื้อเรื่องที่ดูน่าสนใจที่ทำให้ทีมงานกูเกิลเลือกหยิบมาทำเป็น Video โปรโมท Google Earth ชุดนี้ และแน่นอนว่าโครงเรื่องแบบนี้มันต่อยอดให้ทำแคมเปญโปรโมทได้เล่นกับ Emotional ของคนดูได้ไม่ยาก

httpv://www.youtube.com/watch?v=UXEvZ8B04bE

Google Earth ตามหาเส้นทางกลับบ้าน

เหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้ Saroo Brierley ต้องพลัดพลากจากครอบครัวของเขาไปและใช้ชีวิตเป็นเด็กเร่ร่อนจนมีครอบครัวชาวออสเตรเลียมาพบเขาและนำเขาไปเลี้ยง เวลาผ่านไปกว่า 27 ปี ภาพที่เขาจำได้ดูคลุมเคลือ มีเพียงไม่กี่จุดในภาพความทรงจำในวัยเพียง 5 ขวบเท่านั้นที่พอจะจำได้บ้าง และเมื่อปี 2011 เขาก็ได้เปิด Google Earth เพื่อค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับแผนที่โลก เขาเริ่มลองค้นหาเมืองที่เขาเคยอยู่ตอนเด็กจากการเดาระยะทางที่ห่างจากจุดสถานีรถไฟที่เขาหลงย้อนกลับไป และเขาก็พบว่าเส้นทางบางเส้นทาง ภาพหลังคาบ้านบางหลัง บ้านใกล้เรือนเคียง ถนนที่เห็นบน Google Earth มันดูคุ้นอยู่ในหัวของเขา

ถ่ายทอดความรู้สึกของการใช้งาน Google Earth ด้วย Emotional Message

ทางทีมงานไม่ลืมที่จะให้ Saroo บอกความรู้สึกของการใช้งาน Google Earth ใส่ไปในเนื้อเรื่องตอนที่เขาเล่าถึงเหตุการณ์ที่เขาใช้ Google Earth ค้นหาข้อมูลบ้านที่เขาตามหาอยู่ ว่าเขามีความรู้สึกอย่างไรกับ Google Earth ซึ่งเขาก็ตอบมาว่า “It was just like being Superman. You are able to go over and take a photo mentally and ask, ‘Does this match?’ And when you say, ‘No,’ you keep on going and going and going.” จะเห็นได้ว่าคำตอบของ Saroo นั้นชัดเจนในการบรรยายการใช้บริการ Google Earth ที่บอกว่ามันเหมือนกับเราเป็น Superman ท่องไปยังที่ต่างๆในโลกได้ เมื่อดูภาพถ่ายแล้วคิดว่ามันยังไม่ใช่เราก็กดดูที่อื่นๆต่อไปได้อย่างไม่สิ้นสุด ตรงนี้เองทำให้คนฟังแล้วรู้สึกถึงได้กับสิ่งที่เขาบรรยายออกมาจากการใช้งาน Google Earth

Google-Earth-Saroo

สร้างความประทับใจในตอนท้ายของเรื่อง

ในปี 2012 Saroo ได้เริ่มต้นเดินทางจากประเทศออสเตรเลียเพื่อตามหาที่อยู่ของครอบครัวเขาจริงๆในประเทศอินเดีย จากข้อมูลที่เขารวบรวมมาจาก Google Earth และในที่สุดเขาก็ได้พบกับบ้านที่เขาเคยอาศัยอยู่ตอนเด็กและเขาก็พบกับแม่และพี่ชายของเขาในบ้านหลังนั้นโดยปัจจุบันเขามีน้องสาววัย 26 ปีอีกด้วย นั่นคือความประทับใจและความดีใจที่สุดในชีวิตของเขาเลยทีเดียว และนั่นก็เป็นตอนจบของวิดีโอที่แบบ Happy Ending ด้วยเช่นกัน

วิดีโอเล่าเรื่องราวเหตุกการณ์ของ Saroo Brierley 

httpv://www.youtube.com/watch?v=blW8eXIJxuY

มาถึงตรงนี้หลายคนคงสงสัยว่าแล้วทีมงาน Google Earth ไปหาเรื่องราวนี้ได้อย่างไร? คำตอบก็คือเรื่องราวของ Saroo Munshi Khan นี้ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นหนังสือชื่อว่า “A Long Way Home” แล้วก่อนหน้านี้ และนั่นคือจุดเริ่มของการหยิบเรื่องราวของเขามาสร้างเป็นวิดีโอโปรโมท Google Earth ชิ้นนี้นั่นเอง

a-long-way-home

เทรนด์การเล่าเรื่องผ่านวิดีโอยังน่าสนใจเสมอซึ่งปีที่ผ่านมาเราจะเห็นได้ว่ามีหลากหลายแคมเปญเลือกใช้ Video Storytelling ในการทำ Branded content ไม่ว่าจะเป็นทาง Facebook เองก็ได้ออก Facebook Stories  บอกเล่าเรื่องราวความประทับใจผ่านเฟสบุ๊ค ฝั่งทวิตเตอร์ก็มี @twitterstories ที่ทำออกมาก่อนหน้านั้นด้วยเช่นกัน จนมาวันนี้เราก็ได้เห็นบริการเกี่ยวกับ Video เกิดขึ้นมาหลายตัวอย่างเช่น Vine หรือ Instagram Video ซึ่งเหล่านี้เกิดมาจากกระแสความนิยมของ Video Storytelling ที่ใช้บอกเล่าเรื่องราวต่างๆนั่นเอง อีกทั้งด้วยเหตุผลของ Internet Connection ที่เร็วขึ้นด้วยทำให้ Video Content เกิดขึ้นได้มากกว่าแต่ก่อน และนี่ก็ถือเป็นความสำเร็จของแคมเปญโปรโมทบริการ Google Earth ตัวนี้อีกชิ้นเพราะความฉลาดของทีมงาน Marketing ของ Google Earth ที่เข้าใจหาเรื่องราวดีๆมาสร้าง Brand awareness ได้อย่างลงตัวโดยโยงเข้าเนื้อเรื่องกลับเข้ามายัง Category ของบริการตัวเองได้

…และนี่เป็นอีกตัวอย่างของการทำ Video Branded Content ทีดีอีกหนึ่งตัว :)

ใครอยากอ่านเรื่องราวการกลับบ้านของเขาก็ไปหาซื้อกันได้ที่: http://www.penguin.com.au/products/9780670077045/long-way-home

 


  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  
@veedvil
Founder veedvil.com เว็บที่จะพาคุณไปอัพเดทข้อมูลเกี่ยวกับ Technology, Gadget และ Lifestyle สนุกๆ ด้วยความที่ชื่นชอบ Social Media เลยเกิดอารมณ์อยากแชร์ให้คนอื่นได้รู้บ้าง ^__^
CLOSE
CLOSE