“ธอทฟูล มีเดีย” เผยอัตราเข้าถึงคลิปวิดีโอของคนไทย ผ่าน Youtube สูงถึง 75% จาก ปชก.บนเน็ต

  • 20
  •  
  •  
  •  
  •  

“โลกกำลังเปลี่ยนแปลงหรือ? ไม่ใช่.. โลกเปลี่ยนไปแล้วต่างหาก!”

นี่คือคำพูดของ “มาร์ค อิงกรูดอิล” รองประธานบริหารฝ่ายปฏิบัติการระหว่างประเทศ บ.ธอทฟูลมีเดีย (จำกัด) ซึ่งกล่าวเปิดตัว บ.ธอทฟูลฯ ที่ได้มาเปิดตัวเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ที่โรงแรม S31 พร้อมกับระบุว่า ปัจจุบันการบริโภคและการเข้าถึงคอนเทนต์กำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ผู้คนรับชมวิดีโอรายการต่างๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ ทั้งทางวิดีโอแชร์ริ่ง แพลทฟอร์มสำคัญคือยูทูป และสื่อโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างๆ เพิ่มมากยิ่งขึ้น ทำให้เทรนด์ของการโฆษณาผ่านวิดีโอคอนเทนต์ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นด้วย ดังนั้น นักการตลาดสามารถสื่อสารการตลาดผ่านช่องทางเครือข่ายออนไลน์ได้หลากรูปแบบ ซึ่งเราเรียกว่า Multi-Channel Network หรือ MCN”

“นับเป็นการพลิกโฉมวงการโฆษณาที่เราทั้งหลายเคยรู้จักทีเดียว ด้วยวิธีการโฆษณาผ่านครีเอเตอร์บนเครือข่ายของเรา โดยนักการตลาดสามารถเชื่อมโยงสินค้าและบริการให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้โดยตรงผ่านเน็ตไอดอลที่มีฐานแฟนอยู่จำนวนหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ความท้าทายของการโฆษณาทุกวันนี้ไม่ใช่เรื่องของการรับรู้แบรนด์ แต่เป็นการสร้าง ‘การมีส่วนร่วม’ และ ‘การเชื่อมโยง’ แบรนด์เข้ากับชีวิตประจำวันของผู้บริโภค”

thoughtful1

ด้าน “แจ็ค เซเวอร์สัน” ประธานกรรมการบริหาร ธอทฟูล จำกัด กล่าวว่า ธอทฟูล มีเดีย คือผู้ให้บริการด้านธุรกิจบันเทิงและคอนเทนต์ ออนไลน์ เกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของผู้ผลิตงานบันเทิงในฮอลลีวู้ด นักธุรกิจ และคนโฆษณา บริษัทฯ รวบรวมกลุ่มครีเอเตอร์รุ่นใหม่ไฟแรงบนยูทูปและเน็ตไอดอลจากเครือข่ายวิดีโอโซเชียลอื่นๆ นับพันช่องมาไว้ในเครือข่ายของบริษัท ครอบคลุมทุกๆ ประเภท ไม่ว่าจะเป็น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ทำอาหาร กีฬา เกมส์ออนไลน์ ยานยนต์ ท่องเที่ยว ฯลฯ เราได้ทำงานร่วมกับครีเอเตอร์เหล่านี้ แบ่งปันความรู้เรื่องการตลาด การทำคอนเทนต์ให้เป็นที่น่าสนใจทั้งเนื้อหา สาระ และคุณภาพการผลิต เพื่อให้ครีเอเตอร์ทำงานอย่างมีคุณภาพสามารถเปลี่ยนสิ่งที่เค้ารักเป็นรายได้

“ธอทฟูล มีเดีย เป็นตัวกลางในการผสานความต้องการระหว่างนักโฆษณาและครีเอเตอร์ที่มีคุณภาพเพื่อสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอที่มีสาระตอบโจทย์กทางการตลาด ในขณะเดียวกันก็มีความสนุกน่าติดตามด้วย ปัจจุบัน บริษัทฯ ทำงานร่วมกับแบรนด์ชั้นนำของโลกมากมาย เช่น ฟอร์ด ยูนิลีเวอร์ ยิลเลต์ จอห์สัน แอนด์ จอห์สัน สายการบินนิวซีแลนด์ และแอปเปิ้ล”

ขณะที่ “สมยศ ชัยรัตน์” กรรมการผู้จัดการ ธอทฟูล มีเดีย ประเทศไทย กล่าวเสริมว่า เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถือเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่ประชากรเข้าถึงอินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วติดอันดับโลก ดังนั้น ธอทฟูลฯ จึงเลือกประเทศไทยเป็นประเทศแรกในการบุกตลาดอาเซียน

thoughtful2

“ที่น่าสนใจยิ่งคือ อัตราเข้าถึงคลิปวิดีโอของคนไทยโดยเฉพาะผ่านช่องทางยูทูบมีสูงถึง 75% จากประชากรบนอินเตอร์เน็ตทั้งหมด 35 ล้านคน ที่สำคัญประเทศไทยมีครีเอเตอร์ที่มีความคิดสร้างสรรค์อยู่จำนวนมาก ในขณะเดียวกันธุรกิจ MCN นี้ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อนในกลุ่มดิจิตอล มีเดียเอเจนซี่ในประเทศไทย อาจจะมีอยู่บ้างก็จริงแต่ไม่มีบริษัทไหนเหมือนกับธอทฟูลฯ ดังนั้น จึงยังคงมีช่องว่างทางการตลาดที่เราจะสามารถพัฒนาธุรกิจโฆษณา วิดีโอออนไลน์ ตอบโจทย์ ความต้องการของนักการตลาดทั้งเนื้อหา และการเลือกกลุ่มเป้าหมายที่เจาะจงผ่านช่องทางยูทูป โดยเรามีเครื่องมือที่ใช้ระบบอัลกอริธึ่มเฉพาะระหว่างเราและยูทูปในการวัดยอดผู้เข้าชมแบบเรียลไทม์ ที่ให้เราเข้าถึงข้อมูลอินไซต์ของการชม ประเภท และความชอบของผู้เข้าชมได้มากกว่าข้อมูลเบื้องหลังที่ใช้กันโดยทั่วไป”

หันมาทางฝั่งครีเอเตอร์บ้าง ว่าหลังจากที่ได้เข้าร่วมกับธอทฟูลฯ แล้วผลตอบรับเป็นอย่างไรบ้าง โดย softpomz” ระบุว่า ตั้งแต่ทีมงานของธอทฟูลฯ เข้ามามันให้ความรู้สึกเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน อย่างที่ทราบดีว่าในการทำแต่ละคลิปนั้นต้องมีทั้งข้อมูล มีทั้งด้านเทคนิคต่างๆ ซึ่งธอทฟูลฯ ช่วยเป็นที่ปรึกษาในด้านต่างๆ และทำให้งานเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้าน “เบนซ์ อาปาเช่” และ “อาม่า” ก็มาร่วมกับธอทฟูลฯ ด้วย โดยยืนยันว่าช่วยให้ยอดไลก์และยอดฟอลโลว์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับ “วง COLORPiTCH” ที่บอกว่าด้วยความช่วยเหลือของธอทฟูล ทำให้ตอนนี้มีงานเดินสายทั่วประเทศแล้ว.


  • 20
  •  
  •  
  •  
  •