มาดู 6 ดีลช็อกโลก! ของ “แจ๊ก หม่า” แห่ง “อาลีบาบา” ในปี 2016

  • 852
  •  
  •  
  •  
  •  

2016 เป็นอีกปียุ่งๆสำหรับแจ๊ก หม่าและทีมอาลีบาบา  บริษัทได้ทำลายสถิติยอดขายสูงสุดในทุกๆปีนับแต่เริ่มกิจการ แต่ก็ลงทุนไปทั่วโลกไม่ใช่น้อย และนี่คือ 6 ที่สุดของดีลช็อกโลกของ “แจ๊ก หม่า” แห่ง “อาลีบาบา” ในปี 2016 ไปดูกัน

jack-ma-singles-day

 

Ele.me 12.5 พันล้านเหรียญ

ele-me_-750x339

สตาร์ทอัพบริการรับส่งอาหารจีนอย่าง Ele.me เป็นดีลที่อาลีบาบาจัดหนักลงทุนมากที่สุดในปีนี้เทียบกับดีลอื่นๆด้วยเงิน 1.25 พันล้านเหรียญ แน่นอนว่าอาลีบาบาไม่ลืมที่จะรวมบริการของ Ele.me เข้ากับบริการบนมือถือ Taobao และบริการทางการเงิน Alipay อาลีบาบาได้แอปฯบริการรับส่งอาหารที่ฮฮตที่สุดในจีนและระบบสนับสนุนการดำเนินงานรับส่งอาหารของ Koubei ไปจากดีลนี้

 

Lazada – 1 พันล้านเหรียญ

lazada-logistics

แต่ที่เป็นข่าวใหญ่ที่สุดเห็นจะเป็นดีลที่ลงทุนกับบริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ระดับโลกอย่าง Lazada ด้วยเงิน 1 พันล้านเหรียญ ทำให้อาลีบาบามีบทบาทในตลาดอีคอมเมิร์ซในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ชัดเจน อาลีบาบาจึงกลายเป็นบริษัทที่คอยสนับสนุน Lazada ในสิงคโปร์ อินโดนิเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย และเวียดนามพร้อมแข่งบริษัทอีคอมเมิร์ซในประเทศนั้นๆด้วย

 

Didi Chuxing – น้อยกว่า 1 พันล้านเหรียญ

didi-kuaidi-fast-cab-720x300

ดีลต่อมาของอาลีบาบาได้ทำกับ Didi Chuxin ที่ให้บริการคมนาคมกว่า 400 ช่องทางทั่วจีน ซึ่งอาลีบาบาไม่ใช่เจ้าเดียวที่ลงทุน แต่ยังมี Apple ลงทุนไป 1 พันล้านเหรียญ China Life ลงทุนไป 600 ล้านเหรียญ และ Tencent ส่วนอาลีบาบาอาจจะลงทุนไปน้อยกว่า 1 พันล้านเหรียญ ตัวเลขยังไม่แน่ชัด

 

Magic Leap -793 ล้านเหรียญ

magic-leap-still-1-750x422

Augmented Reality (AR) เทคโนโลยีเสมือนจริงอย่างหนึ่งที่Magic Leap ได้ลงทุนไปก็เสร็จดีลของอาลีบาบาไปตามนั้นเช่นกันด้วยเงิน 793 ล้านเหรียญในรอบ Series C ในปีนี้ และหลังจากนั้น อาลีบาบาก็อวดต้นแบบออกมามากมายให้เราได้เห็นประสบการณ์ช็อปปิ้งโดยใช้เทคโนโลยี Augmented Reality เห็นได้ชัดว่าอาลีบาบาเอาเทคโนโลยีของMagic Leap มาใช้

ซึ่งดีลนี้เป็นดีลที่อาลีบาบามารู้ทีหลังว่าเป็นดีลที่ไม่คุ้มเอาซะเลย หลังจากที่คู่แข่งของ Magic Leap อย่าง “Microsoft” ออกมาเผยว่า เทคโนโลยี  AR ของ Magic Leap นั้นยังห่างชั้นจากของ Microsoft อีกหลายขุม

 

Ucar -561 ล้านเหรียญ

china-car-traffic-750x464

Didi ไม่ใช่ดีลที่อาลีบาบาลงทุนอย่างเดียวสำหรับบริการคมนาคม โดยอาลีบาบาดีลกับ Ucarด้วยเงิน 561 ล้านเหรียญในรอบ Series B ตัวเลขรวมทั้งหมดที่อาลีบาบาทุ่มไปจะยังไม่ชัดเจน และอาลีบาบาก็ยังไม่ได้มีส่วนแบ่งในตอนนี้ แต่การลงทุนของอาลีบาบาใน UCar ก็นับเป็นร้อยละ 10 ของเงินลงทุนร่วมทั้งหมดซึ่งเล็กน้อยมากหากเทียบกับการลงทุนในDidi Chuxing แต่การเงินของอาลีบาบาก็ผูกกับสองบริษัทนี้ ฉะนั้นไม่ว่าบริษัทไหนทำผลงานได้ดี อาลีบาบาก็ได้ด้วยเช่นกัน

 

Weibo –135 ล้านเหรียญ

weibo-login-page-720x405

อาลีบาบาได้เพิ่มเงินลงทุนให้กับบริษัทไมโครบล็อกยักษ์ใหญ่อย่าง Weibo ในปีนี้รวมเป็นเงิน 135 ล้านเหรียญเท่ากับว่าอาลีลงเงินให้ Weibo ไปแล้วร้อยละ 31.5 แต่ใช่ว่าอาลีบาบาจะดีใจ เพราะหลังจากนั้นหุ้นของ Weibo ตกลงมาจาก 45 เหรียญเป็น 40 เหรียญ แจ็ก หม่าซื้อหุ้นแพงเกินจริงแต่ไม่ต้องกังวลใจแทนอาลีบาบาหรอก เพราะตัวเลขการดำเนินงาน Weibo ก็ไปได้สวยอยู่ เราเหล่าลูกค้าก็ต้องเสียเงินใช้บริการโดยเฉพาะคนในหางโจว

 

อาลีบาบายังได้ลงทุนกับอีกหลายๆบริษัทในปีนี้ เยอะด้วย! เอาแค่ปีนี้ อาลีบาบาลงทุนในดีลกับบริษัทอื่นไปกว่า 4 พันล้านเหรียญแล้ว มูลค่าของบริษัทขยับเป็น 17.7 พันล้านเหรียญ และอย่าหวังว่าอาลีบาบาจะหยุดลงทุนจัดหนักอยู่แค่นี้ในปี 2017

bn-ij330_0512fo_j_20150512030433

 

แหล่งที่มา

https://www.techinasia.com/alibabas-biggest-investments-2016


  • 852
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th