อึ้ง! ยอดขาย “ANDROID” ร่วงเป็นครั้งแรก นักวิเคราะห์ชี้น่าผิดหวัง

  • 12
  •  
  •  
  •  
  •  

larry-page-googleOK

ปีที่แล้วโทรศัพท์แอนดรอยด์มากกว่า 1 พันล้านเครื่องถูกจำหน่ายออกไป นับว่าเป็นเหตุการณ์ครั้งสำคัญที่ยิ่งใหญ่มาก ซึ่ง Apple นั้นซึ่งโฟกัสไปที่ตลาดระดับบนกว่า ก็ไม่อาจคาดหวังจะทำแบบนั้นได้

อย่างไรก็ตาม จากรายงานของ ABI Research ระบุว่า ในไตรมาสที่4 ปี 2014 แอนดรอยด์ กลับมียอดขายที่ตกลง และนับเป็นครั้งแรกอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน!!

ในขณะที่ Apple นั้นได้ทำสถิติยอดขายสูงที่สุดในตลาดสมาร์ทโฟน ด้วยไอโฟน6 และไอโฟน6พลัส ส่วนซัมซุงนั้นผลกำไรก็ยังขึ้นๆ ลงๆ อยู่ ทั้งนี้ข้อมูลใหม่แสดงให้เห็นว่ามือถือค่ายเกาหลียังคงอยู่ในความโศกเศร้าจากการพ่ายแพ้ครั้งนี้ ในขณะที่ Apple สร้างความประหลาดใจด้วยผลกำไรถึง 93% ในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน ทั้งๆ ที่มีส่วนแบ่งการตลาดที่น้อยกว่าด้วยซ้ำ

ยิ่งไปกว่านั้น ยอดขายไอโฟนที่สหรัฐฯ ยังแซงหน้าแอนดรอยด์เป็นครั้งแรกในรอบหลายปีอีกด้วย (ข้อมูลโดย Kantar Worldpanel)

นอกจากนี้ แอนดรอยด์ซึ่งเป็นของกูเกิ้ลนั้น ยังต้องเผชิญหน้ากับคำขู่ของ forks” (การแตกสาย Source Code ออกมาสร้างเป็นของตัวเอง) อีกด้วย ทั้งนี้ ส่วนแบ่งการตลาดของ forks ก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Cyanogen (fork ที่โด่งดังที่สุด) ซึ่งเพิ่มมูลค่ามากถึง 70 ล้านเหรียญ ตอกย้ำข้อมูลนี้โดยคำท้าทายของ Kirt McMaster ซีอีโอCyanogen ซึ่งเคยกล่าวกับ Wall Street Journal ว่า “เราจะแย่งชิงแอนดรอยด์มาจากกูเกิ้ลให้ได้”

แต่ทั้งหมดที่กล่าวมานั้นก็ไม่เท่ากับข้อเท็จจริงที่มาจาก ABI Research ซึ่งได้รับการยืนยันจาก Charles Arthur อดีตบรรณาธิการเทคโนโลยีเดอะ การ์เดียน ได้โพสต์ผ่านบล็อกเอาไว้ โดยระบุว่า มันเป็นข้อเท็จจริง (อย่างน่าประหลาดใจ) ที่ว่า จำนวนของยอดขายแอนดรอยด์ตกลง เมื่อช่วงปลายพีเรียดปี 2014 ซึ่งไม่ใช่แค่การลดลงในส่วนแบ่งการตลาด แต่ตกลงในแบบ real terms เลยทีเดียว

larry-page-google2

นี่อาจจะไม่ใช่การเริ่มต้นของการลดลงในระยะยาว ในช่วงที่ดีไวซ์แอนดรอยด์เฟื่องฟูเพราะราคาที่ถูกกว่า Apple มันเหมือนกับว่าถูกฉาบด้วยปูนไปแล้วว่าตำแหน่งในตลาดของแอนดรอยด์ ก็คือสมาร์ทโฟนทางเลือกราคาถูกสำหรับผู้บริโภคให้คนอีกเป็นล้านๆ ที่ต้องการเข้าถึงโลกออนไลน์ กระนั้นก็ยังน่าตกใจอยู่ดี ทั้งๆ ที่แอนดรอยด์นั้นมีตลาดที่สามารถพัฒนาไปได้อีกไกลในระดับโลก แต่กลับมีการเจริญเติบโตในทางลบ

ด้าน Nick Spencer ดำรงตำแหน่งเป็น Practice Director จาก ABI Research กล่าวว่า “เป็นช่วงเวลาที่น่าวิตกของการให้บริการแอนดรอยด์โดยกูเกิ้ล แต่ก็แสดงให้เห็นว่าเป็นโอกาสอันทีที่จะมีระบบปฏิบัติการอื่นเข้ามาแบ่งปันพื้นที่ได้บ้าง”

แหล่งที่มา 

 


  • 12
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE