10 ธุรกิจของอเมริกา ที่ไปได้สวยในยามยาก

  • 8
  •  
  •  
  •  
  •  

มาดูกันว่า หลังจากเศรษฐกิจอันย่ำแย่ของอเมริกาเกิดขึ้น สินค้า และธุรกิจอะไรที่กลับมียอดขึ้น และไปได้ดีกว่าตอนเศรษฐกิจปกติ  อ่านดูก็ฮาในบางอย่างเหมือนกัน :)

1. ซุป

โดยปกติแล้ว เรื่องเพศสามารถนำมาเป็นจุดขายได้ตลอดเวลา แต่ในช่วงภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ ซุปเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่เลวร้ายนัก นอกจากแฮมเบอร์เกอร์แล้ว มีอาหารเหลืออีกเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้นที่คุณสามารถทานได้แม้ในยามยาก และหลายๆ คนจะบอกคุณว่ามีประโยชน์ แคมป์เบล รายงานตัวเลขยอดขายในไตรมาสล่าสุดโตขึ้น 12% ซึ่งไม่น่าประหลาดใจนัก สาระสำคัญที่บริษัทพยายามนำเสนอผ่านกระบวนการทำตลาดคือปัจจัยด้านคุณค่า แคมป์เบลโฆษณาซุปข้นทั้ง 5 สูตรว่าเป็น “ต้นฉบับเมนูหนึ่งดอลลาร์”

2. ที่ครอบฟัน

ภาวะเลิกจ้างงานและการลดโบนัสเป็นสาเหตุสำคัญของความเครียด และยิ่งเครียดมาก… ยอดขายที่ครอบฟันยิ่งตามมา? (รายงานระบุไว้เช่นนั้น) ผลวิจัยพบว่าชาววอลสตรีทที่ตกงานต่างแห่เข้าพบทันตแพทย์เพื่อรักษาอาการนอนกัดฟันที่เกิดจากปัญหาความเครียดรุมเร้าในแต่ละคืน โดยอาการนอนกัดฟันเช่นนี้อาจทำให้ฟันบิ่นและส่งผลเสียระยะยาวต่อขากรรไกร แน่นอนว่าที่ครอบฟันซึ่งสั่งทำพิเศษสำหรับลูกค้าแต่ละคนไม่ใช่สิ่งที่หลายคนสามารถสู้ได้ท่ามกลางภาวะถดถอยเช่นนี้ เมื่อราคาอุปกรณ์แต่ละชุดอยู่ที่ระหว่าง 300-700 ดอลลาร์สหรัฐ

3. ศาลล้อมละลาย

เริ่มต้นอาจฟังดูดี แต่ไม่ทั้งหมด แม้ว่าเหล่าทนายจะมีอาชีพที่มั่นคง โดยเฉพาะทนายให้คำปรึกษาประเด็นล้มละลายอาจมีหน้าที่การงานที่มั่นคง โดยเฉพาะทนายให้คำปรึกษาประเด็นล้มละลายอาจมีหน้าที่การงานที่มั่นคงกว่าทนายด้านอื่นๆ ในอุตสาหกรรมกฎหมายและทนายความในรอบหลายปีมานี้ ทั้งนี้ สำนักงานกฎหมายที่ดูแลประเด็นการล้มละลายเริ่มรับคนงานเพิ่มตั้งแต่ปี 2006 เมื่อกระแสปัญหาบ้านหลุดจำนองเริ่มปรากฏเด่นชัด อย่างไรก็ดี บริษัททนายยักษ์ใหญ่ เช่น Orrick, Herrington & Sutcliffe เริ่มจ้างคนพนักงานบางส่วนแล้วเช่นกัน

4. วอล-มาร์ท

เป็นเรื่องปกติที่ชื่อซึ่งสอดคล้องกับสินค้าราคาถูกจะประสบความสำเร็จในช่วงภาวะถดถอย ความสำเร็จส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการมุ่งโฟกัสในกลุ่มลูกค้างบประมาณจำกัดโดยเฉพาะ โดยผ่านแคมเปญโฆษณาชุด “Save money. Live better” และเมื่อฐานลูกค้าเหล่านี้มาสถานะดีขึ้นเล็กน้อยจากราคาน้ำมันที่ลดต่ำลง ดังนั้น คงไม่แปลก ถ้านี่คือช่วงกอบโกยของวอล-มาร์ท

5. ร้านสินค้ามือสอง

ตั้งแต่ก่อนที่ซาราห์ พาลินจะเข้ามาเป็นพรีเซ็นเตอร์คนดังให้กับอุตสาหกรรม ร้านสินค้ามือสองค่อนข้างทำผลงานได้ดี ในช่วงภาวะถดถอย ยอดขายที่ U.S. Goodwill ตลอด 8 เดือนแรกของปี 2008 เพิ่มขึ้น 7% ซึ่งเหนือกว่าวอล-มาร์ท (โดยเฉพาะในฝั่งของเสื้อผ้า) บางทีร้าน Wasilla ซึ่งเป็นร้านโปรดของนางพาลินอาจรับเสื้อผ้าจาก Nordstrom และ Bloomingdales มาขายหเธอก็เป็นได้

6. ยาระบาย

เห็นได้ชัดว่าไม่มีอะไรจะสร้างปัญหาให้กับระบบขับถ่ายได้มากไปกว่าราคาหุ้นที่ดิ่งลงและปัญหาการว่างงาน แต่ผู้บริโภคก็พยายามอย่างหนักเพื่อฟื้นฟูสภาพคล่อง เดิมทียาระบายสามารถทำผลงานได้ดีท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจถดถอย และแนวโน้มในปีนี้คาดว่าจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ข้อมูลจากอินฟอร์เมชัน รีซอร์สเซส อิงค์ชี้ว่า ยาระบายชนิดน้ำและชนิดผงมียอดขายเพิ่มขึ้น 20.9% ในระยะ 52 สัปดาห์ซึ่งสิ้นสุดลงในวันที่ 2 พฤศจิกายนที่ผ่านมา การเติบโตส่วนใหญ่เป็นผลมาจาก Miralax ซึ่งเปลี่ยนแนวการทำตลาดจากกลุ่มยาตามหมอสั่ง มาเป็นยาที่สามารถซื้อได้โดยไม่ต้องใช้ใบสั่งจากแพทย์ตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 2007 อย่างไรก็ดี ยอดขายสินค้าในสินค้าในกลุ่มยังคงเพิ่มขึ้น 7% ไตรมาสที่ 3 ของปีนี้เมื่อเทียบกับปีก่อน

7. เคเบิล ทีวี

ในที่สุด ความล้มเหลวของโฆษณาผ่านเคเบิลทีวีไม่ไดเป็นไปตามที่หลายคนคาดคิด หรืออย่างน้อยคอมคาสต์, ไทม์ วอร์เนอร์ เคเบิล และเคเบิลวิชันสามารถเอาชีวิตรอดจากภาวะถดถอยที่ทำงานเพื่อนฝูงในวงการสื่อ จนได้รับความเสียหายรุนแรงตามๆ กัน ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2008 คอมคาสต์ทำรายได้ด้านโฆษณาคิดเป็นสัดส่วนเพียงเล็กน้อยของธุรกิจในเครือคอมคาสต์ (น้อยกว่า 7%) ดังนั้น รายได้โดยรวมจึงเพิ่มขึ้นเพียง 10% แม้ผู้บริโภคที่ประสบปัญหาการเงินอย่างหนัก จะพิจารณาค่าเคเบิลอย่างแน่นอน ถ้าพวกเขาต้องการลดค่าใช้จ่ายในบ้าน แต่หลายคนจะอยู่โดยไม่มีเคเบิลได้หรือ?

8. ปืน

บางทีหลายๆ คนอาจพกปืนอยู่ก่อนแล้ว แต่เป็นไปได้ที่นโยบายควบคุมการถือครองอาวุธปืนโดยบารัค โอบามา และสภาพภาะวะเศรษฐกิจผันผวนในปัจจุบันอาจช่วยกระตุ้นยอดขายให้กับอุตสาหกรรมปืน ข้อมูลจากรัฐบาลและสมาคมการค้าระบุว่า เพียงไม่กี่เดือนก่อนถึงวันเลือกตั้ง ยอดขายอาวุธปืนและกระสุนเพิ่มขึ้นถึง 10% ปัจจุบันเมื่อนายโอบามากำลังเข้ามารับตำแหน่งในทำเนียบขาวและสหรัฐฯ ประกาศเข้าสู่สภาวะถดถอยอย่างเป็นทางการ เป็นไปได้ที่ปืนไรเฟิลจะกลายเป็นของขวัญเทศกาลวันหยุดที่ทุกคนใฝ่ฝันถึงมากที่สุด

9. สแปม

สแปม (Spam) ซึ่งหมายถึงเนื้อกระป๋องไม่ใช่อีเมล์ขยะ ถือกำเนิดขึ้นในช่วงภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ (Great Depression) ยอดขายในปัจจุบันเติบโตเป็นเลขสองหลัก ซึ่งส่วนหนึ่งเพราะได้รับความช่วยเหลือจาก BBDO มินนิอาโปลิส ผู้บริหารจาก Hormel ซึ่งเป็นผู้ผลิตสแปม กล่าวกับ Ad Age ว่าเขาไม่คิดว่าความสำเร็จของแบรนด์จะเป็นผลมาจากสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ แต่เดอะนิวยอร์ก ไทมส์รายงานว่าโรงงานของ Hormel ในเมืองออสติน มินนิอาโปลิส มีพนักงาน 2 กะ ซึ่งทำงานทุกวันตลอดทั้งสัปดาห์ เพื่อรองรับดีมานด์มหาศาล

10. เบียร์ราคาถูก

ถ้าคุณขายเบียร์ราคาถูก คุณไม่มีอะไรต้องกลัวในภาวะถดถอยเช่นนี้ เบียร์เกรดราคาถูก เช่น Keystone, Busch และ Miller High Life พบยอดขายพุ่งทั้งๆ ที่เศรษฐกิจอยู่ในช่วงขาลง ผู้บริโภคจำนวนมากหันหลังให้กับเบียร์ราคาแพงกว่า เช่น Corona, Budweiser และ Heineken ซึ่งเคยเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฮอตฮิตก่อนหน้านี้

Source: Business Thai


  • 8
  •  
  •  
  •  
  •