ทำความรู้จักกับ Adobe Advertising Cloud

 • 6.1K
 •  
 •  
 •  
 •  

adobe-advertising-cloud3

จากงาน Adobe Summit 2017 เมื่อวันที่ 19-24 มีนาคม 2560 ที่ผ่าน ซึ่งทาง MarketingOops! ได้มีโอกาสไปร่วมงานด้วยนั้น ทำให้เราได้รู้จักกับ Adobe Advertising Cloud แพลตฟอร์มการทำโฆษณาที่น่าจับตา เนื่องจากมีแบรนด์สินค้ายักษ์ใหญ่ได้ร่วาใช้บริการกันแล้วคือ Allstate, Ford, Johnson & Johnson, Kraft, Liberty Mutual, L’Oréal, MGM, Nickelodeon และ Southwest Airlines และยังได้จัดการค่าใช้จ่ายโฆษณาราว 3.5 พันล้านดอลลาร์ต่อปีสำหรับลูกค้ากว่า 1,000 รายทั่วโลก และที่สำคัญคือ Adobe Advertising Cloud พร้อมใช้งานทั่วโลก

Adobe Advertising Cloud เป็นแพลตฟอร์มที่ออกแบบมาอย่างครบวงจร ที่ถือเป็นรุ่นแรกของอุตสาหกรรมสำหรับการจัดการโฆษณาทางทีวีและสื่อดิจิตอลเลยก็ว่าได้  อย่างที่ได้เกริ่นกันไปในบทความ “AdobeSummit 2017 งานใหญ่จัดเต็ม จาก ลาส เวกัส เน้นสร้างประสบการณ์ก้าวเข้าสู่ Digital Marketing Solutions อย่างเต็มตัว” เมื่อ 2 วันก่อน ว่า Adobe ในครั้งนี้ มาครบจริงๆ กับ Digital Marketing Solutions  ดังนั้นแพลตฟอร์มหลักอย่าง Adobe Advertising Cloud จึงถือเป็นไฮไลท์สำคัญของงานนี้

Adobe Advertising Cloud เป็นแพลตฟอร์มที่เกิดจากการซื้อกิจการของ TubeMogul รวมกับความสามารถของ Adobe Media Optimizer (AMO) ทำให้แพลตฟอร์มนี้เพิ่มความสะดวกในการนำเสนอโฆษณาในรูปแบบของวิดีโอ แบนเนอร์ ซึ่งจะกลายเป็นเครื่องมือที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการจัดการโฆษณาในรูปแบบเก่าทั้งการวางแผนและจัดซื้อสื่อโฆษณาบนทีวีและรวมถึงสื่อดิจิตอลด้วย  ซึ่งปัจจุบันทั้งอุปกรณ์และจำนวนข้อมูลมหาศาล  กำลังทำให้เพิ่มความซับซ้อนให้กับกระบวนการจัดทำโฆษณาให้กับทั้งมีเดียเอเจนซี่โฆษณา และเจ้าของแบรนด์สินค้า  ซึ่งแพลตฟอร์ม Adobe Advertising Cloud นี้จะเข้ามาช่วยบริหารจัดการการซื้อสื่อโฆษณาได้แบบครบวงจร และจะช่วยให้นักโฆษณาสามารถประเมินสถานการณ์และเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

“47 เปอร์เซ็นต์ของนักการตลาดทั่วโลกกล่าวว่า หนึ่งในปัญหาท้าทายสำคัญที่สุดก็คือ ยังขาดข้อมูลและโซลูชั่นการซื้อสื่อโฆษณาแบบครบวงจร” — รายงาน Adobe Digital Insights Advertising

Adobe Advertising Cloud ประกอบด้วย 3 โซลูชั่น ได้แก่

 1. AMO Search: แพลตฟอร์มการจัดการการค้นหาระดับชั้นนำ
 2. AMO Demand Side Platform: รองรับการจัดซื้อโฆษณาแบนเนอร์ โซเชียล วิดีโอ และรายการทีวีโดยอัตโนมัติ
 3. AMO Dynamic Creative Optimization (DCO): การปรับแต่งงานครีเอทีฟแบบไดนามิก โดยเชื่อมโยงกับ Creative Cloud

“ด้วย Adobe Advertising Cloud แบรนด์ต่างๆ จะสามารถรวมศูนย์การวางแผนและจัดซื้อโฆษณาทั้งหมดผ่านแพลตฟอร์มเดียวที่เชื่อถือได้ พร้อมความโปร่งใส่ในการตรวจสอบว่าโฆษณาจะปรากฏในที่ใดบ้าง รวมถึงประสิทธิภาพของโฆษณาในการผลักดันผลลัพธ์ทางด้านธุรกิจ เราลดปัญหาช่องว่างทางด้านสื่อที่มีมาอย่างยาวนาน ไม่ใช่เพียงแค่ระหว่างทีวีและสื่อดิจิตอลเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงปัญหาช่องว่างระหว่างโฆษณาแบรนด์โดยรวมและโฆษณาที่เสียค่าใช้จ่ายตามประสิทธิผลที่เกิดขึ้นอีกด้วย” — เบรตต์ วิลสัน รองประธานและผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายโฆษณาของอะโดบี

adobe64

จุดเด่น และคุณสมบัติของ Adobe Advertising Cloud

1. ครอบคลุมหลากหลายช่องทาง

อย่างที่กล่าวกันไปแล้วว่า Adobe Advertising Cloud เป็นแพลตฟอร์มที่ครบถ้วนสมบูรณ์มากที่สุดสำหรับการวางแผน จัดซื้อ และตรวจวัดโฆษณา  บริษัทที่ลงโฆษณาสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าผู้บริโภคจะกำลังค้นหาข้อมูลผ่านเสิร์ชเอนจิ้น ใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์ก หรือรับชมทีวี  แพลตฟอร์มดังกล่าวจะลดความซ้ำซ้อนของกลุ่มเป้าหมาย และช่วยให้นักการตลาดสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพและลดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น

2. รองรับสื่อบนหลากหลายอุปกรณ์

Adobe Advertising Cloud ผนวกรวมเข้ากับ Adobe Experience Cloud อย่างกลมกลืน นั่นหมายความว่านักการตลาดสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนบนหน้าจอหลากหลายประเภท โดยจากการทดสอบแพลตฟอร์มใหม่นี้ พบว่าอัตราการจับคู่ของผู้ชมโฆษณาที่เหมาะสมสูงเกินกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยมาตรฐานของอุตสาหกรรมถึงสองเท่าเลยทีเดียว

3. ประสิทธิภาพที่เหนือชั้น

ด้วยเครื่องมือและการป้องกันที่หลากหลาย Adobe Advertising Cloud ช่วยให้ผู้ลงโฆษณาบรรลุเป้าหมาย โดยไม่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของแบรนด์ คุณภาพของสื่อ หรือความโปร่งใส

4. เป็นอิสระ

Adobe Advertising Cloud เป็นแพลตฟอร์มโฆษณาอิสระที่ใหญ่ที่สุด มีอัตราค่าธรรมเนียมที่โปร่งใส และไม่มีการคิดค่าคอมมิชชั่นจากสื่อ ด้วยเหตุนี้ แรงจูงใจของ Adobe Advertising Cloud จึงสอดคล้องกับแรงจูงใจของผู้ลงโฆษณาอยู่เสมอ

5. การเพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสารของแบรนด์

หลังจากที่คุณกำหนดกลุ่มเป้าหมายและทราบถึงช่องทางในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายดังกล่าวแล้ว ข้อความใดจะมีประสิทธิภาพมากที่สุด?  ด้วยโซลูชันการเพิ่มประสิทธิภาพโฆษณาแบบไดนามิกของ Adobe Advertising Cloud ผู้ลงโฆษณาจะสามารถจัดทำโฆษณาที่เปี่ยมประสิทธิภาพ สอดรับกับกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด โดยอ้างอิงความสนใจหรือพฤติกรรมในอดีตของลูกค้า

adobe-advertising-cloud

adobe-advertising-cloud2

สำหรับเอเจนซี่ หรือแบรนด์สินค้าที่สนใจ อยากทำความรู้จักกับ Adobe Advertising Cloud สามารถดูได้ที่นี่ พร้อมชมตัวอย่างการใช้งานจากแบรนด์อื่นๆ และขอ demo ได้จากทาง Adobe โดยตรง 


 • 6.1K
 •  
 •  
 •  
 •  
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ