บาร์บีคิวพลาซ่า สร้างเซอร์ไพรส์ ทุ่มงบฯ 110 ล้าน เปิดตัวชุดเตากระทะใหม่ Black หวังดันยอดขายเพิ่มขึ้น 15% ในสิ้นปีนี้

  • 762
  •  
  •  
  •  
  •  

เรียกเสียงฮือฮาในวงการธุรกิจร้านอาหารอย่างมากทีเดียวกับการตัดสินใจเปลี่ยนกระทะใหม่ของ “บาร์บีคิวพลาซ่า” เพราะเพียงแค่แถลงข่าว ภาพของกระทะสีดำใหม่เอี่ยมที่เคลมว่าเป็นการสร้างนวัตกรรมใหม่เพื่อประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการรับประทานอาหาร ก็ถูกพูดถึงและถูกส่งต่อในโลกโซเชียลฯ กันอย่างแพร่หลาย

blackpan1

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 19 กันยายน บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด ปิดร้านบาร์บีคิวพลาซ่า สาขาสยามเซ็นเตอร์ เพื่อนำสื่อมวลชนแถลงข่าว “บาร์บีคิวพลาซ่า” เปิดตัวกระทะ Black ใหม่ โดยหวังที่จะสร้างปรากฎการณ์ใหม่ให้แก่วงการอาหารปิ้งย่างผ่านการสร้างสรรค์นวัตกรรม เพื่อสร้างประสบการณ์แห่งความสุขที่เหนือชั้นให้กับลูกค้า โดยมีหัวเรือสำคัญอย่าง นางชาตยา สุพรรณพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด เป็นผู้เริ่มต้นแถลงกล่าวว่า ภายหลังที่เราได้เปิดตัวฟู้ดแพชชั่นอย่างเป็นทางการเมื่อต้นปี 2559 เราได้มีการวางแผนการดำเนินธุรกิจที่ชัดเจนผ่านเป้าหมายสำคัญของการเป็นองค์กรที่สร้างความสุขให้กับทุกคนโดยมีอาหารเป็นสื่อกลาง ในวันนี้ถือเป็นอีกก้าวสำคัญที่จะพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นถึงความตั้งใจจริงที่จะสร้างความสุขผ่านมื้ออาหารของเรา ด้วยการนำเอากลยุทธ์การใช้ “นวัตกรรม” มาใช้ในการสร้างประสบการณ์การรับประทานอาหารในร้านของลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งกลยุทธ์ดังกล่าวถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางธุรกิจที่สำคัญของฟู้ดแพชชั่นในการขับเคลื่อนธุรกิจร้านอาหารในเครือของเราให้เติบโตและแข่งขันได้ในตลาด ผ่านการพัฒนาอุปกรณ์หลักที่ใช้ในการรับประทานอาหารของแบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่า

“นั่นคือ ชุดเตาและกระทะ Black ใหม่ ที่ถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นมากว่า 6 ปี ด้วยงบประมาณการพัฒนาและเปิดตัวมากกว่า 110 ล้านบาท ซึ่งเป็นเสมือนสัญลักษณ์ที่สำคัญสัญลักษณ์ใหม่ของบาร์บีคิวพลาซ่าที่ยังคงรักษากลิ่นอายและเอกลักษณ์ของบาร์บีคิวพลาซ่าไว้ เพื่อนำไปส่งมอบอีกขั้นของมื้อที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าของบาร์บีคิวพลาซ่าทุกท่าน”

blackpan8

ด้าน นางสาวบุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่า บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด กล่าวว่า สำหรับบาร์บีคิวพลาซ่า การเป็นแบรนด์ร้านอาหารที่คนรักมากที่สุด ถือเป็นจุดมุ่งหมายสำคัญสำหรับแบรนด์ ดังนั้นเราจึงเดินหน้าที่จะยกระดับความสุข ความประทับใจ และประสบการณ์ของลูกค้าในร้านให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีเครื่องมือสำคัญที่เข้ามาช่วยในการพัฒนาแบรนด์ของเราในด้านต่างๆ ก็คือ “นวัตกรรม” ซึ่งในวันนี้ยิ่งเด่นชัดขึ้นเมื่อเราได้ประกาศเปลี่ยนชุดเตาและกระทะ Black ใหม่

ส่วนแผนการตลาดนั้น บุ๋ม-บุณย์ญานุช กล่าวว่า เราวางแผนการใช้งบประมาณทางการตลาดกว่า 55 ล้านบาท เพื่อเปิดตัวชุดเตาและกระทะ Black ใหม่ ผ่านแคมเปญโฆษณาประชาสัมพันธ์ด้วยคลิปภาพยนตร์โฆษณาชื่อ “เปลี่ยน – Bar B Q Plaza” เพื่อเรียกกระแสและกระตุ้นให้คนไทยต้องมาลอง พร้อมกันนี้ยังผลิตคลิปชื่อ The Secrets of Black Pan – เผยความลับกระทะใหม่ – Bar B Q Plaza” ที่จะทำหน้าที่ในการแนะนำและเผยแพร่คุณสมบัติสุดพิเศษของชุดเตาและกระทะ Black ใหม่ให้คนไทยได้รับรู้ ที่สำคัญคือจะช่วยผลักดันให้ยอดขายของเราเติบโตได้ที่ 15% ตามเป้าหมายของปีนี้ได้อย่างแน่นอน

blackpan7

“ทั้งนี้ ในวันที่ 22 กันยายน เราจะเริ่มเปิดตัว 25 สาขาแรกที่ให้ลูกค้าทุกคนได้ใช้ชุดเตาและกระทะ Black ใหม่ ส่วนอีก 94 สาขาที่เหลือ เราจะจัดแคมเปญพิเศษ Goodbye Old Friend” ซึ่งก็คือแคมเปญเพื่อบอกลากระทะทองเหลือง เพื่อนเก่าที่อยู่กับเรามา 29 ปีนั่นเอง และคำถามว่ากระทะทองเหลืองพวกเนี้เราจะเอาไปทำอะไร เราก็ตั้งใจว่าจะนำไปหลอมใหม่ทำเป็นพวงกุญแจ เพื่อแจกเป็นที่ระลึกให้กับลูกค้าทุกคนนั่นเอง พร้อมกับตั้งเป้าว่าวันที่ 10 ตุลาคม หรือวันที่ 10 เดือน 10 เราจะนำชุดเตาและกระทะ Black ใหม่ สู่ลูกค้าทุกคน ทั้งหมด 119 สาขา เพื่อให้เกิดปรากฏการณ์ Black อย่างสมบูรณ์แบบ”

blackpan10 blackpan11

ด้าน เรืองชาย สุพรรณพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานปฏิบัติการ Chief Happening Office (CHO) กล่าวถึง นวัตกรรมชุดเตาและกระทะ Black ใหม่ ว่า มีการปรับเปลี่ยนวัสดุกระทะเป็นเหล็กหล่อ (cast iron) ที่มีความคงทนและได้รับการตรวจสอบด้านความปลอดภัยตามมาตรฐานขององค์การอาหารและยา ประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ U.S. FDA และยังคงรักษาเอกลักษณ์รอยย่าง หรือ Grill Mark ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความอร่อยในสไตล์ บาร์บีคิวพลาซ่าไว้บนพื้นกระทะได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังเพิ่มอรรถรสการรับประทานปิ้งย่างให้ได้จุใจมากขึ้นกับการออกแบบพื้นที่ปิ้งย่างบนพื้นกระทะในแบบระนาบทรงกลมที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ปิ้งอาหารได้มากขึ้น ร่องซุปที่ใหญ่และลึกขึ้น ตักน้ำซุปได้จุใจมากขึ้น และที่สำคัญเทคโนโลยีและการออกแบบสำหรับพัฒนาชุดเตาและกระทะ Black ใหม่นี้ ถูกพัฒนาเพื่อความเหมาะสมและลงตัวเฉพาะสำหรับบาร์บีคิวพลาซ่าเท่านั้น

“อย่างที่บอกว่าใช้เวลาในการพัฒนาชุดเตาและกระทะ Black ใหม่นี้เป็นเวลา 6 ปี ใน 2 ปีแรกนั้นเป็นการพัฒนาตัวต้นแบบ Prototype ซึ่งผ่านการเทสต์จริงทำจริงอยู่ถึง 8 แบบด้วยกันจนได้ในแบบที่ต้องการ แต่ละแบบนั้นเรียกได้ว่าแก้ไขกันแบบมิลลิเมตรต่อมิลลิเมตรเลยทีเดียว นอกจากนี้ ในส่วนของโรงงานเราก็ใช้เวลาในการตามหาโรงงานที่ผลิตได้ตามความต้องการของเราถึง 2 ปีด้วยกัน เรียกได้ว่าทุกอย่างพิถีพิถันจริงๆ มันไม่ใช่แค่เตาสำหรับพวกเราฟู้ดแพชชันทุกคนมันคือ งานศิลปะ ถึงแม้ว่าจะใช้เวลานานแค่ไหนแต่เพื่อสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้าเราก็ยอมทำ

blackpan9

เมื่อถามถึงดรามม่าช่องน้ำซุปก่อนหน้านี้ว่าทำไมถึงไม่มีการแจ้งกับลูกค้าตั้งแต่แรกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงช่องน้ำซุปให้ขยายใหญ่ขึ้น บุ๋ม-บุณย์ญานุช กล่าวยอมรับว่า ด้วยความที่เรามีไทม์ไลน์อย่างชัดเจนในการทำงาน ว่าเราตั้งใจจะเปิดตัวเมื่อไหร่อย่างไร และแม้เราจะมีแผนงานเรื่องการเปลี่ยนแปลงช่องน้ำซุปไว้แต่ต้นแล้ว แม้จะอยากบอกแค่ไหน ก็ทำไม่ได้

“ทุกอย่างต้องดำเนินไปตามแผนงานค่ะ แม้ใจจริงอึดอัดอยากจะบอกมาก แต่เราก็ต้องเก็บไว้ อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ในวันนั้นมันก็สะท้อนให้เราเห็นว่าผู้บริโภคมีความรักและเข้าใจในตัวเรามากแค่ไหน ซึ่งในวันนี้ถ้าจะบอกว่าทำเพื่อแค่สนองกับดราม่าที่เกิดขึ้น เราคงทำแค่ 2 ปีก็เสร็จไปแล้ว แต่เรามีความตั้งใจมากกว่านั้น ที่จะสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าจริงๆ” 

blackpan4 blackpan5

blackpan6 blackpan3 blackpan2


  • 762
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE