กางแผน ‘บาร์บีคิวพลาซ่า’ วาง มาตรGON สู้วิกฤตโควิด-19 ในยุคที่ Delivery ไม่ ‘เซ็กซี่’ อีกต่อไป

 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  

ใกล้ปิด Q2 แล้วสำหรับปี 2021 แต่สถานการณ์โควิด-19 ระลอก 3 ก็ยังดูจะไม่น่าไว้ใจและอาจจะบอกได้ว่ารุนแรงมากกว่าสองรอบแรกที่ผ่าน หนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วงก็คือ Chain Restaurant ซึ่งต้องเร่งปรับสู่โหมด Delivery มากขึ้น แต่มากกว่าสูตรลุย Delivery บาร์บีคิวพลาซ่า โดยฟู้ดแพชชั่น ซุปตาร์แห่งมาร์เก็ตติ้งสตาร์เตอจี้ ได้วางแผนรับมือเพื่อก้าวข้ามวิกฤตนี้ได้อย่างน่าสนใจ ผ่านแคมเปญที่ชื่อว่า “มาตรGONเยียวยา”

 

วางกลยุทธ์ เจาะลึกอินไซต์ผู้บริโภคในช่วงโควิด-19

บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด ผู้นำธุรกิจร้านอาหารชั้นนำของประเทศ เจ้าของแบรนด์ดัง บาร์บีคิวพลาซ่า, จุ่มแซบฮัท, ฌานา, โภชา, เรดซัน และหมูทอดกอดคอ นำโดย บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ด้านการสร้างโอกาสทางการตลาด กลุ่มธุรกิจอาหารฟู้ดแพชชั่น ประกาศมาตรการล่าสุดจากบริษัทฯ ในชื่อแคมเปญสุดครีเอทีฟ “มาตรGONเยียวยา” มาตรการเพิ่มความสุข สำหรับทุกคนที่ต้อง Stay Home ให้สู้วิกฤตโควิด 19 ระลอกล่าสุดไปด้วยกัน นำขบวนยกทัพโดย Gon Gang และแบรนด์ในเครือ จัดโปรแรงสุดคุ้มภายใต้ 5 มาตรGONเยียวยา ที่มาในคอนเซ็ปต์ GON MADE FROM HEART”

ทั้งนี้ บุณย์ญานุช กล่าวว่า 5 มาตรGONเยียวยา นี้เกิดจากการเจาะลึกอินไซต์ผู้บริโภคที่มีความกังวลจากความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและการเงิ ให้ลูกค้า ผ่านราคาโปรโมชั่นสุดคุ้ม ซึ่งจะสื่อสารกับลูกค้าและผู้บริโภคทุกสัปดาห์ (ทุกวันพุธ) ผ่านการ LIVE ทาง Facebook ตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน – 21 พฤษภาคม 2564 และที่สำคัญจะเป็นครั้งแรกของการจัดงานแถลงข่าวที่ GON หรือ #พี่ก้อน ได้เป็นตัวแทนของบริษัทฯ แถลงการณ์จัด แคมเปญมาตรGONเยียวยา จากการถอด กลยุทธ์ Redefine Value Marketing หรือการทำการตลาดแบบเจาะลึกอินไซต์ผู้บริโภคในช่วงโควิด19 ระลอกสาม

ตั้งเป้ารายได้เดลิเวอรีโต 30% ผ่านโปรเจ็กต์ล่าสุด

ทั้งนี้ บุณย์ญานุช ระบุว่า จากแคมเปญดังกล่าวนี้ ตั้งเป้าจะทำให้สัดส่วนรายได้ Delivery เติบโต 30% เสริมพอร์ทธุรกิจในไตรมาสสอง คาดหลังผ่านไตรมาสสาม ตลาดฟู้ดเดลิเวอรีในประเทศไทย จะมีการเติบโตแบบเท่าตัว ช่วยให้สภาวะเศรษฐกิจฟื้นตัว และดีขึ้นตามลำดับ ซึ่งถ้าสังเกตให้ดี ทั้ง 5 มาตรGONเยียวยา ที่ออกมาทั้ง 4 แคมเปญนั้นเป็นการผลักดัน Delivery และมีเพียงแค่ 1 แคมเปญเท่านั้น ได้แก่ ก.333 เรารักกัน ที่ยังมีการดรอว์ลูกค้าไปที่ร้าน ซึ่งเป็นการที่เราคาดการณ์ว่าช่วงนี้สถานการณ์น่าจะเบาลงและคนเริ่มออกไปทานข้าวนอกบ้านกันได้บ้างแล้ว

อย่างไรก็ตาม บุณย์ญานุช ยอมรับว่า ใน Q2 นี้เผชิญสภาวะยอดขายหดตัว 30-40% เพราะด้วยตัวเลขจำนวนผู้ป่วยและยอดผู้เสียชีวิต ทำให้คนแพนิกไม่กล้าออกจากบ้านแม้จะยังไม่ล็อกดาวน์ แต่ที่ผ่านมา ปีที่แล้วยอดรายได้อยู่ที่ 2,900 ล้านบาท โดยตั้งเป้าไว้ที่ 4,000 ล้านบาทเป็นการคาดการณ์ที่ไม่มีเรื่องโควิด ซึ่งแม้จะปิดไม่ได้ตามเป้าแต่ก็ทำให้บริษัทมีกำไร เพราะด้วยสภาวะโควิดอย่างที่ทราบกัน ซึ่งพอต้นปีสถานการณ์ดีขึ้นเราก็ให้โบนัสและเพิ่มเงินเดือนพนักงาน พร้อมกับคืนเงินที่ให้พนักงาน Leave with out pay ไปด้วย เป็นการบอกกับพนักงานว่าเราไม่ทอดทิ้งกัน แต่กระนั้นก็คงนำรายได้เดือนชนเดือนมาเทียบกันไม่ได้สำหรับปีที่แล้วกับปีนี้ เพราะว่าปีที่แล้วมีล็อกดาวน์

ดังนั้น หากถามว่าสิ้นปีนี้ตั้งเป้าเท่าไหร่ คงตอบไม่ได้ เพราะตอนนี้เราตั้งเป้าแบบควอเตอร์ๆ ไปเลยมากกว่าให้แต่ละควอเตอร์ปิดได้ตามเป้าก็พอ เพราะสถานการณ์มันเปลี่ยนเร็วมาก และมองว่าการฉีดวัคซีนคือตัวแปรที่สำคัญที่จะบอกได้ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไรต่อไป

โควิดระลอก 3 สาหัสที่สุด Delivery ไม่ได้เซ็กซี่อีกแล้ว

เมื่อถามว่าหากเปรียบเทียบการติดเชื้อทั้ง 3 ระลอก ครั้งไหนหนักที่สุด ผู้บริหารบาร์บีคิวพลาซ่ากล่าวว่า คิดว่ารอบ 3 ผู้บริโภคแพนิกมากสุด แต่สำหรับฟู้ดแพชชั่นเรารอบที่ 1 หนักสุด เพราะโดนล็อกดาวน์ รอบสองไม่ค่อยกระทบเพราะคัสเตอร์เกิดที่ จ.สมุทรสาคร เกิดในวงจำกัด แต่รอบ 3 นี้โหดมาก ยอดขายเหลือแค่ครึ่งเดียว เพราะผู้บริโภคไม่ตื่นเต้นกับเดลิเวอรี่แล้ว และคนก็มองว่า รอบ 3 ไม่รู้จะกินเวลานานแค่ไหน ทุกคนรัดเข็มขัดกันหมด

“ที่เราพบก็คือ พฤติกรรมผู้บริโภคก็ไม่เหมือนกับในครั้งแรกๆ คือยอดเทคโฮมหรือเดลิเวอร์รี่ไม่สูง ของเรายอดเทคโฮมอยู่ที่ 5% เท่านั้น เดลิเวอรี่ ไม่ได้เซ็กซี่เหมือนรอบแรก ที่สำคัญคือคนเดินห้างน้อยกว่ารอบแรกเสียอกี พฤติกรรมคอนซูมเมอร์เปลี่ยนไป เพราะคนมองว่าน่าจะหนักและยาว เป็นความท้าทายของคนทำธุรกิจอย่างมากที่จะต้องก้าวข้ามตรงนี้ให้ได้”

อย่างไรก็ตามในช่วงที่คนเดินห้างน้อยลง เราก็จะใช้โอกาสนี้ ในการวางระบบฝ่ายโอเปอร์เรชั่นใหม่ๆ วางอินฟราสตักเจอร์ใหม่ เพื่อรองรับในช่วงเวลาที่จะได้กลับมาปกติอีกครั้ง

 

ลงทุนหลักล้าน! วางมาตรการฉีดพ่นทุกสาขาทุกวัน 

นโยบายด้านการดูแลสาขาพื้นที่ให้บริการ เรายังทำต่อเนื่องในทุกมาตรการความปลอดภัยสำหรับช่วงโควิด 19 และมีการลงทุนการฉีดพ่นฆ่าเชื้อทุกวันหลังปิดร้าน ด้วยเครื่องพ่นชุด PPE แบบมาตรฐาน ดำเนินการทุกวัน ทุกแบรนด์ในเครือ และทุกสาขาทั่วประเทศ

“เราตัดสินใจวางงบฯ ที่เรียกว่า งบฯโควิด ลงทุนไปหลักล้านบาท เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับทั้งลูกค้าที่มาเข้าร้านและพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วย เรามองว่าแม้มันจะเป็นคอสต์ที่ต้องจ่าย แต่มองว่าคุ้มค่ากว่า กับการที่เราต้องมองไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อแล้วพบว่าหนึ่งในนั้นมีเราด้วย ซึ่งที่ผ่านมาพบว่ามีร้านของเรารวมอยู่ 25 สาขา แล้วเราต้องทำการปิด ทำการฉีดพ่น ส่งพนักงานไปตรวจแล้วต้องกักตัว รวมๆ แล้วเราจึงมองว่าควรจะลงทุนในเรื่องนี้ และน่าจะมีงบฯ ในส่วนนี้เฉพาะไปเลย ทำให้เรื่องการฉีดพ่นเป็นเรื่องปกติที่เราทำเป็นรูทีน”

นอกจากนี้ ทางบริษัทฯยังมีนโยบายเรื่องการดูแลพนักงาน โดยการจัดให้มีประกันโควิด 19 แก่พนักงานหน้าสาขาทุกคน ทั้งยังสามารถร่วมลงนามกับหอการค้าไทยในการแจ้งความต้องการ “วัคซีนทางเลือก” ซึ่งในอนาคตจะร่วมสนับสนุนส่งมอบอาหารไปยังในพื้นที่ต่าง ๆ ที่มีการระดมฉีดวัคซีนแก่ประชาชน

‘5 มาตรGON’ Realtime Marketing ตามชื่อมาตรการภาครัฐ  

ทั้งนี้ แคมเปญ “มาตรGONเยียวยา” ในคอนเซ็ปต์ “GON MADE FROM HEART” เน้นเจาะกลุ่มลูกค้าที่ Stay home แต่ก็ยังรองรับลูกค้าที่ยังดำเนินชีวิตอยู่ข้างนอกด้วย ภายใต้ 5 มาตรGONเยียวยา มาตรการเพิ่มความสุข

ผู้บริหารฟู้ดแพชชั่น กล่าวถึงการตั้งชื่อแคมเปญและมาตรการต่างๆ ก็ถือเป็นสิ่งที่เราทำเพื่อล้อไปกับมาตรการของภาครัฐ เพื่อสร้างความจดจำให้กับผู้บริโภคให้จำได้ง่ายและติดหู

สำหรับ 5 มาตรGON มีดังนี้

 1. GON ช่วยครึ่ง นำเสนอเมนูยอดฮิตของทุกแบรนด์ในเครือ ทั้งบาร์บีคิวพลาซ่า จุ่มแซบฮัท ฌานา โภชา และเรดซัน เมื่อสั่งรายการอาหารครบ 1,000 บาท รับส่วนลดทันที 500 บาท และพิเศษสำหรับลูกค้าสมาชิก Gon Gang Club สามารถใช้ 1 คะแนนแลก e-Coupon รับส่วนลด 50% ให้ได้เลือกช้อปตามสไตล์ที่ชื่นชอบจากแบรนด์ที่ร่วมรายการ (ลูกค้า 1 ท่าน สามารถใช้ได้ 1 สิทธิ์) สามารถสั่งรายการอาหารผ่านทาง LINE@GonGang ช่วงวันที่ 28-15 พฤษภาคม 2564
 2. ไทยฌานา พิเศษสุดพร้อมเสิร์ฟเมนูกัญชงสุดพิเศษจาก ฌานา เพียงสั่ง Delivery เมนู Farm pot ชุดหมูสามเกลออารมณ์ดี๊ดี หรือ ชุดสามสหายโคขุนผ่อนคลาย รับฟรี! Cold Pressed “Green Relaxing ผ่อนคลาย..สกัดเย็น” ไปดื่มให้สุขภาพดีกันเลย ช่วงวันที่ 5 – 11 พฤษภาคม 2564
 3. หม้อชนะ บาร์บีคิวพลาซ่า จัดเต็มชุด “GON Pot” เอาใจแฟน GON ให้ได้ฟิน “ซื้อ 1 ฟรี 1” ไปกับ ชุดสุกี้โบราณ และ ชุดจุ่มแซ่บหมู และ เนื้อ และเมนูพิเศษจากเรดซัน ทุกสาขาทั่วประเทศ และพิเศษ Gon Gang Cloud Kitchen (3 สาขา ได้แก่ ประชาชื่น, สุขุมวิท และบางแวก) จัดชุดกักตัว 14 วัน บริการยืมเตาและส่งฟรี เสิร์ฟพร้อมของสด ลดสูงสุด 40% สั่งอาหารผ่านทาง LINE@GonGang ช่วงวันที่ 5 – 11 พฤษภาคม 2564
 4. ก.333 เรารักกัน ยกทัพชุดเมนูสุดฮิตในราคา 333 บาทเท่านั้น จากบาร์บีคิวพลาซ่า ฌานา โภชา และเรดซัน อาทิ ข้าวกระเทียมหมูซอสบาร์บีคิว (พริกกระเทียม) ซุปต้มยำน้ำข้นหมูเด้ง ซุปชาบูน้ำดำหมูสไลซ์ และ เมนูกัญชงสุดเอ็กซ์คลูซีฟจาก ฌานา ข้าวหอมมะลิอินทรีย์คลุกปลาทูแม่กลอง บะหมี่ผักลาบหมู และอีกหลากหลายเมนู ช่วงวันที่ 12-18 พฤษภาคม 2564
 5. GON ไม่ทิ้งกัน สำหรับสมาชิก Gon Gang Club ใช้คะแนนสะสมแลกรับ E-Coupon ส่วนลดสุดคุ้ม อาทิ เมนูฟรีคะแนนแลกส่วนลดได้มากขึ้น ช่วงวันที่ 19 – 21 พฤษภาคม 2564


 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!