ใช้ Youtuber สร้างกระแสอย่างเดียวไม่พอ ต้อง O2O ไปพร้อมกัน Beauty Buffet ย้ำตลาดบิวตี้ต้องใช้ผลิตภัณฑ์จริง

  • 134
  •  
  •  
  •  
  •  

แม้ว่าเทคโนโลยีและดิจิทัลจะเข้ามามีบทบาทกับเรามากแค่ไหน แต่ก็ยังปฏิเสธไม่ได้อยู่ดีว่า ‘ออฟไลน์’ และ ‘ออนไลน์’ ต้องไปคู่กัน และหลายธุรกิจเองก็เริ่มตระหนักในจุดนี้มากขึ้ แม้แต่ตลาดเครื่องสำอาง

ดร.พีระพงษ์  กิติเวชโภคาวัฒน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิวตี้ คอมมูนิตี้ จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจค้าปลีกผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและบำรุงผิว ภายใต้แนวคิด Live a beautiful life เปิดเผยว่าการจัดแคมเปญ Seventeen Best Pick” สวยไม่ยั้ง รั้งไม่อยู่ ระบุว่า การที่แคมเปญฯ ประสบผลสำเร็จเกิดจากการการสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ มีความน่าเชื่อถือของข้อมูล ที่ไม่ได้มุ่งเน้นการขายสินค้าจนเกินไป แต่เป็นคอนเทนต์ที่คำนึงถึงการมอบประโยชน์ให้แก่ผู้บริโภคทุกคน โดยแคมเปญนี้ เน้นความเป็นกันเอง เหมือนผู้หญิงเม้าท์มอยเรื่องความสวยความงามกันบนโซเชียลมีเดีย ซึ่งจัดในปีนี้เป็นครั้งแรกและได้รับผลตอบจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี มียอดวิวมากกว่า 2 ล้านวิว ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 เดือน

Beauty Buffet1

พร้อมกับใช้กลยุทธ์ Influencer ซึ่งเป็นที่นิยมมากในตลาดเครื่องสำอาง ผ่าน Youtuber ชื่อดังทั้ง 17 คน ที่สำคัญคือเป็นการลองใช้ผลิตภัณฑ์จริง จุดนี้ที่ทำให้กลยุทธ์ Influencer ของ Beauty Buffet น่าเชื่อถือและสร้างความแตกต่างได้

โดย Youtuber ทั้ง 17คนนี้ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับตัวเองคนละ 1 ชิ้น  ในสินค้า 17 รายการขายดีของร้าน Beauty Buffet ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง (Make-up) ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว (Skin care) และอุปกรณ์เสริมความงาม (Accessories)  และจัดทำมินิรีวิว (Mini REVIEW)  แบ่งปันประสบการณ์จากการใช้ผลิตภัณฑ์ พร้อมกับที่จัดทำวีดีโอโปรดักชั่นกับผลิตภัณฑ์ที่เลือกโพสต์ลงใน Youtube และประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางโซเชียลเน็ตเวิร์คของตัวเอง  เพื่อให้ผู้ติดตามเข้ามาร่วมชมคลิป  โดยใช้คอนเทนต์เป็นตัวนำพาให้ลูกค้าได้รู้จักสินค้าของ Beauty Buffet ช่วยทั้งเพิ่มยอดขายและการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“แคมเปญนี้ สอดคล้องกลยุทธ์หลักในการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ ภายใต้นโยบาย Fast & Smart โดยกลยุทธ์การตลาดแบบ O2O (Online to Offline Synchronization) ใช้สื่อออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม เป็นพลังในการสร้างยอดขายให้กับช่องทางออนไลน์และออฟไลน์เติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ  อีกทั้งการตอกย้ำความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคยอมรับในคุณภาพสินค้าเดิมที่มีอยู่แล้ว และพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างต่อเนื่อง  เน้นสินค้าที่เป็นอินโนเวชั่นตามเทรนด์แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว  เพื่อตรงกับความต้องการของผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ ผลประกอบการเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้” ดร.พีระพงษ์ กล่าว

Beauty Buffet2

สำหรับ Youtuber ที่มียอดชมสูงสุดได้แก่ “เมอา” (MayyR)  คว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ได้รับรางวัลพร้อมผู้โชคดีที่ดูคลิปคนละ 100,000 บาท ส่วนรางวัลชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ “ปอ” หรือ Saranya C. ได้รับรางวัลพร้อมผู้โชคดีที่ดูคลิปคนละ 50,000 บาท และรางวัลชนะเลิศอันดับ 3 ได้แก่ “ตูน” หรือ Alie Blackcobra ได้รับรางวัลพร้อมผู้โชคดีที่ดูคลิปคนละ 20,000 บาท

ทั้งนี้รางวัลที่ได้รับคณะกรรมการตัดสินจะพิจารณาจากคอนเทนต์ และยอดวิวจากผู้เข้าชม ส่วนการคัดเลือกผู้โชคดีนั้น Youtuber จะเป็นผู้คัดเลือกเองจากการตอบคำถาม การพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลกันและกันที่โดดเด่นและโดนใจ Youtuberมากที่สุด โดยทุกคนสามารถเข้าไปติดตามข้อมูลข่าวสารของ Beauty Buffet กันได้ที่ www.facebook.com/beautybuffetfanpage


  • 134
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!