เผยความลับ ‘Beauty Hunter’ ทำอย่างไรถึงวางกลยุทธ์ Influencers Marketing ให้ประสบความสำเร็จ พร้อมอัพเดทเทรนด์ที่มาแรงในปี 2020

 • 212
 •  
 •  
 •  
 •  

ในยุคนี้ที่แบรนด์แข่งขันกันอย่างดุเดือด เพื่อสร้าง ‘ตัวตน’ และหา ‘ที่ยืน’ บนโลกออนไลน์ บวกกับจุดเปลี่ยนในเรื่อง ‘ผู้บริโภค’ จนกลายเป็นผู้ทรงอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้ามากกว่าดารา และความเชื่อมั่นของแบรนด์ ทำให้ Influencers Marketing โดยเฉพาะ Micro และ Nano Influencers ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมามีการเติบโตแบบก้าวกระโดดทั้งเม็ดเงินที่ใช้มากขึ้น และการเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วของ Influencers

คำถามคือ จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แบรนด์จะสามารถใช้เครื่องมือการตลาดที่มาแรงนี้ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดได้อย่างไร และ Influencers ต้องสร้างจุดเด่นอะไร เพื่อให้ตัวเองสามารถยืนหยัดได้ในวงการที่แข่งขันกันสูงเช่นนี้

“จากประสบการณ์ของเรากว่า 8 ปีที่ผ่านมา มีความเชี่ยวชาญทั้งในเรื่อง Influencers และ Social Media ได้เห็นการโตแบบก้าวกระโดดของวงการ Influencer Marketing และคำถามที่พบบ่อยที่สุดคือ จะทำยังไงให้ทำ Influencers Marketing นั้นได้ผลดีที่สุด” คุณพิมพร วาณิชเสนี กรรมการผู้จัดการ Beauty Hunter Online Agency หนึ่งในผู้นำด้าน Influencers Agency ที่ดูแลแคมเปญแบรนด์ดังต่างๆ มากมาย เช่น Unilever, Shiseido Group, Beiersdorf ฯลฯ เล่าถึงประเด็นที่มักจะถูกถามจากแบรนด์และนักการตลาด

เผย 2 หัวใจหลักสร้างความสำเร็จ Influencers Marketing

ในฐานะ Beauty Hunter Online Agency ได้ทำงานร่วมกับ Influencers จำนวนมาก และอยู่ในวงการนี้มานานกว่า 8 ปี คุณพิมพร ได้แชร์ถึงหัวใจของการทำ Influencers Marketing ให้ประสบความสำเร็จว่า มี 2 องค์ประกอบหลักที่สำคัญ คือ

 1. Content

การวางแผนงาน Influencers Marketing นั้น คุณพิมพร เล่าว่า ไม่ได้เริ่มจากการเลือกตัว Influencers แต่ต้องเริ่มจากการวางเป้าหมายทางการตลาดที่แบรนด์ต้องการ จากนั้นต้องดูว่า Content และ Platform ไหนที่จะตอบโจทย์ ดังนั้นความเข้าใจในธรรมชาติของ Content ใน Social Media แต่ละ Platform จึงเป็นส่วนสำคัญ

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าต้องการให้ข้อมูลเชิงลึกควรเลือก Youtube และ Facebook , หากต้องการดึงดูความสนใจของผู้บริโภค (Bombard) ด้วยภาพต้องเลือกใช้ Instagram , ถ้าอยากให้เกิดการจดจำผ่านทางเพลง แน่นอนว่า Tik Tok เป็นคำตอบที่ใช่ หรือสร้างกระแสในหมู่วัยรุ่นต้อง Twitter ฯลฯ

ที่สำคัญตัว Content ต้อง ‘สร้างสรรค์ แตกต่าง แต่ตอบโจทย์’ เพราะแบรนด์และ Influencers มีโอกาสเพียงเสี้ยววินาทีในการดึงให้คนสนใจ แบรนด์จึงต้องเข้าใจว่า นี่ไม่ใช่การทำโฆษณา ต้องปล่อยให้ Influencers ทำ Content ตามสไตล์ของตัวเองและ Influencers เองก็ต้องหาวิธีสื่อสารตามเป้าหมายของแบรนด์อย่างจริงใจกับผู้ชม

ดังนั้น เทรนด์ที่สำคัญในปี 2020 ของการตลาดในรูปแบบนี้ คือ การทำงานร่วมกันเป็นภาพรวมระหว่าง Influencer, Content และ Social Media Marketing โดยเราจะได้เห็น Influencers ปรากฏใน Content ของแบรนด์ หรือ Content ของแบรนด์เองก็สามารถไปอยู่ในช่องทาง Influencer ได้ เพื่อร่วมกันทำ Content ในรูปแบบต่างๆ แบบไม่แบ่งเส้นระหว่าง Brand Talk และ Consumer Talk อีกต่อไป

 1. Influencers

การเลือก Influencers ให้เหมาะสมและกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ เป็นอีกขั้นตอนสำคัญที่ทำให้ Influencers Marketing ประสบความสำเร็จ โดยต้องเข้าใจในความมีอิทธิพลที่แตกต่างในแต่ละประเภทของ Influencers เพื่อนำมาตอบโจทย์ตามเป้าหมายทางการตลาดในแต่ละช่วงแคมเปญ เช่น

Macro Influencers จะให้ผลดีมากในการสร้าง Awareness เพราะสามารถทำให้คนเห็นเป็นจำนวนมาก แต่ไม่สามารถนำไปสู่การตัดสินใจ เนื่องจากลูกค้าในยุคนี้เลือกจะเชื่อ Micro และ Nano Influencers หรือคนใกล้ชิดมากกว่า ทำให้ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แบรนด์หันมาให้น้ำหนักกับจำนวน Micro และ Nano Influencers มากขึ้น จากเดิมอัตราส่วนการใช้ Mega 1 ท่าน Micro 5 ท่าน ก็จะกลายเป็น Mega 1 ท่าน Micro & Nano 20 ท่าน

เพราะถึงแม้จะมีผู้ติดตามน้อยกว่า แต่เมื่อเปรียบเทียบค่า Engagement Rate แล้วกลับสูงกว่า  Macro Influencer แถมใช้งบจำนวนน้อยกว่าด้วย

Beauty Hunter ชูจุดแข็งตอบโจทย์ลูกค้าในทุกมิติเป็นจุดขาย

สำหรับจุดแข็งของ Beauty Hunter นั้น คือ สามารถเสนอไอเดียพร้อมแผนทางการตลาดให้กับลูกค้าได้ในทุกมิติ ทั้งแบบ Online และ Offline นอกจากนี้ยังสามารถบริหารจัดการคอนเทนต์และแคมเปญได้หลากหลายรูปแบบตามความเหมาะสม โดยมีสื่อออนไลน์ที่มีความเชี่ยวชาญในการทำคอนเทนต์ที่มียอดผู้ติดตามกว่า 270,000 คน

ที่สำคัญ คือ การเลือก Influencers อีกหัวใจที่ทำให้การทำ Influencers Marketing ประสบความสำเร็จ วิธีที่ Beauty Hunter เลือกใช้ ก็คือ การผสมผสานระหว่าง Hand Picking และ Analytic Platform เพื่อให้แต่ละแคมเปญมีประสิทธิภาพสูงสุด  โดย Hand picking นั้น จะมีการเข้าไปวิเคราะห์ Target/ Content / Sentimental Comment ด้วยบุคลากรที่มีประสบการณ์

รวมถึงการสร้าง Long Term Relationship กับ Influencers  เพื่อให้เกิดแบรนด์เลิฟและมีการใช้ Data Analytic Platform มาช่วยเสริมในการ ตีความข้อมูล วิเคราะห์ตัวเลขต่างๆ เช่น Engagement Rate , Total Reach ฯลฯ และนำใช้ในการจัดการกับแคมเปญระดับ  Micro และ Nano จำนวนมากๆ ซึ่งเดิมทีใช้ Platform จากต่างประเทศ แต่ขณะนี้ทาง Beauty Hunter กำลังพัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับวิเคราะห์และจัดเก็บข้อมูลของเหล่า Influencers เพื่อเน้นการเจาะลึกและตีตลาดในไทยโดยเฉพาะ คาดว่า จะพร้อมให้บริการไม่เกินไตรมาส 3 ของปีนี้

“การเล่าเรื่องผ่านคอนเทนต์ที่น่าสนใจกับเครื่องมือที่เหมาะสม รวมถึงมีส่วนผสมที่ถูกต้องในการทำ Influencers Campaign เป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ที่จะทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการสื่อสาร และเรามีความตั้งใจที่จะทำงานในโปรเจคใหญ่ ด้วย Passion ถือเป็นกุญแจของความสำเร็จ”

Beauty Hunter Confluencer Fire Contest 2020 ก้าวสำคัญพัฒนาวงการ

และเพื่อสร้างก้าวสำคัญในการช่วยยกระดับและเสริมศักยภาพของเครือข่าย Micro Influencer และ Nano Influencer คุณภาพที่พร้อมร่วมงานกับทุกๆ แบรนด์ ทาง Beauty Hunter ได้จัดการประกวด “Beauty Hunter Confluencer Fire Contest 2020” ขึ้นมา เพื่อเฟ้นหาและเปิดโอกาสให้อินฟลูเอนเซอร์หน้าใหม่ไฟแรงได้มาแสดงความสามารถ ภายใต้คอนเซปต์ Confluencer มาจากคำว่า Content + Influencer  ซึ่งเป็น 2 องค์ประกอบสำคัญในการทำ Influencers Marketing ให้ประสบความสำเร็จนั่นเอง

สำหรับงาน “Beauty Hunter Confluencer Fire Contest 2020” จัดขึ้นในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ร้าน Cafe Thieves and Bar ถือเป็นการจัดการประกวดอินฟลูเอนเซอร์ในขนาด Micro Influencer และ Nano Influencer ครั้งแรกๆของประเทศไทย เพื่อชิงรางวัลมูลค่ารวมกว่า 50,000 บาท มีผู้สมัครกว่า 100 ท่าน ก่อนจะเฟ้นหาจนเหลือเพียง 10 ท่านมาร่วมการแข่งขันในรอบสุดท้ายด้วยกิจกรรม “รีวิวสดหน้ากล้อง 1 นาที ” ให้ผู้เข้ารอบสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณภาพและสร้างสรรค์ในเวลาที่กำหนด

ซึ่งผู้ที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศพร้อมเงินสดกว่า 30,000 บาทไปครอง ได้แก่ คุณไอริณ พรกมล บุญฉาย จาก IG: Irinpbx นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, ส่วนรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 คุณเฟิร์น ภวิษย์พร เจิมเฉลิม จากเพจ สะไบศรี รีวิว และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 คุณวีวี่ วิภาวี ทิมกลั่น จากเพจ Vivie Beauty World

ส่วนอีกไฮไลท์ของงาน คือ บิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดังที่การันตีด้วยประสบการณ์การทำงานสายนี้มากกว่า 10 ปี อย่างคุณนุ๊ก พรรณพร ประสพ หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ นุ๊ก ไอดอ หรือ Ndmikkiholic ได้มาร่วม Workshop ให้กับผู้เข้าแข่งขันทั้ง 10 ท่าน พร้อมพูดคุยอย่างเป็นกันเองในหัวข้อ “กว่าจะมาเป็นบล็อกเกอร์” และแชร์เทคนิคการสร้างคอนเทนต์ยังไงให้โดดเด่นโดนใจลูกค้า ตลอดจนแนะนำวิธีการจัดการตัวเองเวลาเจอแรงกดดันต่างๆ ที่เกิดขึ้น

หากใครสนใจชมภาพบรรยากาศการประกวด Beauty Hunter Confluencer Fire Contest 2020 ก้าวสำคัญที่น่าจับตามองของ Influencers Agency สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Facebook

#BeautyHunter #BHInfluencersContest2020 #BHInfluHub


 • 212
 •  
 •  
 •  
 •