103.58.148.118

Biz & Marketing news

Ξ Leave a comment

สร้างคอนเทนต์บนเฟซบุ๊กให้เจ๋งแบบ Cup Noodle ญี่ปุ่น จนสามารถต่อยอดสินค้าอื่นได้

posted by  1,211 views

ในประเทศไทยเราอาจจะเห็นหลายๆ แบรนด์ทำการตลาดผ่าน Facebook มากมาย แต่ก็มีน้อยรายที่มีความโดดเด่นในการใช้คอนเท้นต์ที่ดีพอจนสามารถทำให้เกิดกระแสหรือแรงกระเพื่อมด้วยตัวเอง

วันนี้มีตัวอย่างแบรนด์หนึ่งที่ทำคอนเท้นต์บน Facebook และ Twitter ได้อย่างน่าสนใจ โดยไม่ต้องพึ่งกระแสดราม่าเพื่อมาทำเป็น Real-time marketing แบบที่เราเห็นกันบ่อยๆ แต่เป็นการสร้างสรรค์งานจากตัวแบรดน์เองนี้แหละ ขายกันโต้งๆ เลย เป็นตัวอย่างของ Branded Content ที่ดี ได้ทั้ง engagement ได้ทั้งยอดขาย แล้วแถมยังต่อยอดโปรดักส์ได้อีกด้วย

แบรนด์ที่ว่านี้ก็คือ Cup Noodle ญี่ปุ่น โดยเฉพาะคอนเท้นต์บน Facebook ที่มักจะมีไอเดียแปลกๆ เรียกเสียงฮือฮาให้กับชาวเน็ตอยู่บ่อยๆ เช่นภาพของแผงซีพียู ที่ถูกแปลมาเป็น CPU Noodle ภาพแชมพู ก็อกน้ำ Cup Noodle พินโบว์ลิ่ง ฯลฯ

cupnoodle11 cupnoodle5 cupnoodle3

แต่ล่าสุดที่เกิดกระแสแรงค่อนข้างมากกับไอเดียสร้างสรรค์ภาพออกมาเป็นผู้ชายคนหนึ่งถือถุงกระดาษ โดยที่ลายบนถุงนั้นทำเสมือนว่ากำลังเทกาน้ำร้อนใส่ในถ้วย Cup Noodle ซึ่งมันว้าว! มากๆ และได้รับการตอบรับจาก user จำนวนมาก จนหลายคนต้อร้องบอกว่า I want that!”

cupnoodle1

และแบรนด์ที่ดีย่อมต้องฟังเสียงของผู้บริโภค ไม่นานนัก Nissin ก็โพสต์ว่าถุงลายกาน้ำชาได้มีวางจำหน่ายจริงแล้ว (เมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา) และมีจำหน่ายทั้งที่เว็บไซต์และที่ Cup Noodle Museum ที่โยโกฮามา ในราคา 300 เยน

cupnoodle9

และปรากฏว่าตอนนี้สินค้าออนไลน์ได้ขายหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย แต่ยังไม่แน่ชัดว่าที่พิพิธภัณฑ์ยังมีเหลืออยู่หรือไม่ รวมทั้งยังไม่มีการส่งสัญญาณใดๆ ว่าจะผลิตเพิ่มอีกด้วยซ้ำ นับเป็นการต่อยอดจากคอนเท้นต์ออกมาเป็นสินค้าที่โปรโมทแบรนด์ได้อย่างยอดเยี่ยมจริงๆ

cupnoodle7

ยังไม่เพียงแค่นั้น หลังประสบความสำเร็จกับถุงลายกาน้ำชาแล้ว Cup Noodle ยังขยี้ต่อด้วย เสื้อยืดลายคนถือถ้วย ที่พอเวลาใส่แล้วเผลอๆ ดูเหมือนกำลังถือถ้วย Cup Noodle กินหมี่อยู่ ซึ่งทางแบรนด์ยังบอกว่าถ้าเกิดมีการกดไลค์กันเยอะๆ ก็อาจจะทำเสื้อตัวจริงออกมาขายอีกด้วย และตอนนี้ก็มียอดไลค์มากว่า 11,000 ไลค์แล้วด้วย ซึ่งก็มีความเป็นไปได้อย่างมากที่เราจะเห็นเสื้อยืดแบบนี้นำออกมาวางขาย

cupnoodle10

นับเป็นตัวอย่างของการสร้างสรรค์คอนเท้นต์บนเฟซบุ๊กที่ประสบความสำเร็จอย่างมากของ Cup Noodle ซึ่งไม่เพียงแต่สร้าง engagement บนเว็บได้แล้ว ยังสามารถต่อยอดผลิตภัณฑ์ออกมาเพื่อสร้าง Branding ด้วยตัวมันเองอีกด้วย ยกนิ้วให้เลยค่ะ.

ที่มา 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค

User Name: pigabyte

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


three + 6 =

Recent Posts

Facebook