เมื่อ Viral ยุคนี้ไม่ได้ราคาถูก แต่กลายเป็น Digital Film Craft แทน

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ช่วงเวลาในเดือนมกราคมปี 2016 นี้ผมได้ไปพรีเซนต์นำเสนอบริษัทต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริษัทเล็กจนถึงบริษัทใหญ่ มีหลาย ๆ ที่ได้ถามถึงผมว่าเทรนด์ในการทำ Digital Communication โดยเฉพาะการทำ Video จะเป็นอย่างไร ทำ Viral แบบเก่าได้ไหม และ Video ที่จะลงโลกออนไลน์นั้นราคาประมาณเท่าไหร่ หรือถ่ายด้วยวิธีการถูก ๆ ได้ไหม นี่เป็นคำถามที่ผมเจอบ่อยมาก และวันนี้จะมาเล่าให้ฟังว่าการทำ Video โดยเฉพาะ นิยามว่า Viral ในโลก Digital ปัจจุบันเป็นอย่างไร

viralflow_sm_mini

ด้วยการทำ Video Content ในปี 2015 ที่ผ่านมานั้นเป็นที่นิยมอย่างมาก และจะเป็นเทรนด์ในการทำต่อไปในปี 2016 นี้ เนื่องเพราะ Facebook นั้นพยายามดันเรื่อง Video เต็มที่ในการแข่งกับ Google/Youtube และคนดูสามารถเอาไปแชร์ต่อถ้าโดนได้มากมาย ทำให้แบรนด์หรือคนทำวิดีโอนั้นได้ Earn Media มากมาย ซึ่งวิดีโอที่ทำเพื่อที่จะให้แชร์ได้แบบนี้หรือได้ Earn Media แบบนี้คงไม่พ้นประเภทวิดีโอแบบ Viral นั้นเอง ซึ่งในอดีตที่ Digital ยังไม่ได้เป็นเรื่องธรรมดาสามัญ แบบนี้ การทำ Viral Video นั้นจะใช้การสร้างวิดีโอที่มีจุดความน่าสนใจ น่าสงสัย มีความสมจริงหรือแนว ๆ แอบถ่ายมากมาย หรือเป็นคลิปหลุดเองก็ตาม และมาสร้างหัวข้อที่สร้างความน่าสนใจให้คนนั้นสงสัยแล้วคลิ๊กเข้าไปดู พร้อมส่งต่ออย่างมากมาย นอกจากนี้คลิป Viral แบบนี้ยังเป็นคลิปที่ดูแล้วสนุกหรือเป็นคลิปแกล้งคนต่าง ๆ ที่ดูแล้วเรารู้สึกตลกกับคนที่โดนแกล้งไปด้วยนั้นเอง

httpv://youtu.be/ghRji9ZKOl0

แต่เมื่อเวลาผ่านไปนักการตลาดเรียนรู้ว่าไม่มีสูตรสำเร็จในการทำ Viral ที่แน่นอน และไม่มีใครกล้าการันตีว่าคลิปนั้นจะกลายเป็น Viral อีกด้วย ยิ่งสมัยนี้คลิปที่บอกกันว่าเป็นไวรัลหลายๆ  คลิปนั้นกลับกลายเป็นคลิปที่เกิดจากการซื้อโฆษณาหรือมีเดียมากมาย เพื่อให้คนเห็นคลิปนั้นให้มากที่สุด ซึ่งแบบนี้จะเรียกว่า Viral ได้เต็มปากไหม หรือเป็นแค่ Branded Clip ที่ซื้อมีเดียเพื่อให้เกิดการเห็น (ยิ่งไปกว่านั้นคือคลิปเหล่านั้นคนเห็นกลับเป็นใครก็ไม่รู้ หรือไม่ซื้อ Traffic การดูมาจากต่างประเทศก็ได้ ซึ่งอาจจะไม่ใช่ Target เลย) ในความหมายจริง ๆ ของการเป็น Viral นั้นคือการกระจายตัวอย่างรวดเร็วของสื่อนั้นโดยไม่ได้มีการช่วยเหลือหรือการซื้อมีเดียเพื่อช่วยแม้แต่น้อย ซึ่งในหลาย ๆ คลิปจากเมืองนอกหรือในประเทศไทยเองก็มีความเป็น Viral หลาย ๆ ตัวในตัวเอง เช่นหนังโฆษณาของ Production House อย่าง Phenomena

httpv://youtu.be/dO6Z5X8-nSY

ในตอนนี้การทำ Content โดยเฉพาะที่เป็น Video ลงใน Digital Channel ผู้บริโภคเริ่มเรียนรู้และรับรู้ได้ว่า Clip แบบใดที่เป็น Viral จริง ๆ และเป็น Clip ที่ให้เกิดการ Boost ขึ้นมาโดยการใช้มีเดีย และทำให้ Video Content ในรูปแบบการถ่ายทำแบบเดิมที่คิดว่าใช้การถ่ายง่าย ๆ หรือถ่ายถูก ๆ นั้นไม่ได้ผลอีกต่อไป เพราะคนนั้นรับรู้ได้ว่าสิ่งที่เห็นนั้นไม่ใช่สิ่งที่จริง นอกจากคลิปนั้นจะสร้างมาเพื่อการทำ Dark Marketing เพื่อให้เป็นประเด็นดราม่าเพื่อทำการตลาดต่อไปถึงจะได้ผล Video Clip ในยุคนี้จากการที่ผมสังเกตจากงานต่างประเทศและจากบทความในเว็บไซต์ด้านการตลาดและโฆษณามากมายที่บอกเหมือน ๆ กันว่า Viral Video ในยุคนี้ถ้าจะกลายเป็น Viral Video ได้นั้นไม่ได้เป็นการถ่ายทำวิดีโอแบบเก่าอีกต่อไป แต่เป็นการถ่ายทำวิดีโอที่เรียกได้ว่าเป็น digital film ที่มีความ Cvafting ของการถ่ายหรือความคิดของครีเอทีฟที่ต้องไปสุด ๆ จริง ๆ  ทำให้เราเห็นได้ในหลาย ๆ งานที่มีความ Viral นั้นจะเป็นงานที่มีความครีเอทีฟสูงและมีการถ่ายทำอย่างดี หรือมีเทคนิคในการถ่ายทำที่น่าสนใจ ทำให้เรารู้สึกมีอารมณ์ร่วมกับการนำเสนอของคลิปนั้น ๆ ในหลาย ๆ อัน

httpv://www.youtube.com/watch?v=M7FIvfx5J10

สิ่งที่เจอเสมอในเวลาที่ผมไปหาลูกค้าคือการที่นักการตลาดนั้นคิดว่าโลก Digital นั้นคือ Free Media หรือราคาถูก ซึ่งในความจริงแล้วเป็นความคิดที่ผิดอย่างมาก เพราะในยุคนี้ไม่เหมือนการทำ Digital เมื่อ 5-10 ปีที่แล้ว ที่ทำงาน Production ในราคาไม่แพงและก็มีคนสนใจได้ เพราะการแย่งความสนใจของผู้บริโภคยังมีไม่เท่าสมัยนี้ และคนยังมีความสนใจต่อโลก Digital ในทุก ๆ อย่าง มีความอยากรู้อยากเห็นอยู่ แต่ในยุคนี้ที่โลกเรานั้นมี Content มากมายที่เกิดขึ้นมา และหลาย ๆ คนในที่อยู่ในโลก Digital นั้นก็เห็น Content มากมายหลากหลาย ทำให้ความน่าสนใจของ Content ถ้าไม่เจ๋งจริง ดึงดูดจริง เนื้อหานั้นจะถูกจมหายไปกระแส Content ที่อยู่ในโลก Digital ดังเช่น Video เช่นกัน ถ้า Video นั้นไม่ดี ไม่เจ๋งจริงจะไม่ถูกเห็นและถูกส่งต่อเลย ด้วยเหตุนี้ทำให้งบประมาณในการทำ Digital ในยุคนี้โดยเฉพาะ Video Content ไม่มีอีกแล้วในราคา 10,000 -20,000 ในระดับที่จะทำเป็น Branded Content แล้วเพื่อที่จะให้ถึงความน่าสนใจและมีแนวโน้มที่จะเป็น Viral Video ได้นั้น การปล่อยให้ครีเอทีฟทำงานตัวเองอย่างเต็มที่ พร้อมทำ Production ในราคาที่เหมาะสมหรือมีความสวยงามจะช่วยให้ Video Content นั้นไปถึงฝั่งฝันได้

httpv://www.youtube.com/watch?v=owGykVbfgUE

ผมนั้นมักหลีกเลี่ยงอย่างมากในการบอกลูกค้าว่าจะทำ Viral Video ให้คนดูและคนแชร์ เพราะถ้าลูกค้าไม่ได้มีความรู้ในเรื่องออนไลน์จะคิดว่า Video Viral นั้นสามารถทำถูก ๆ ได้และจะมีคนแชร์ ซึ่งไม่มีใครสามารถรับรองมันได้เลยว่าจะ Viral ซึ่งผมมักจะใช้คำว่าทำ Branded Video Content ที่มีความน่าสนใจ และโดน insight ผู้บริโภคแทน เพื่อที่จะให้วิดีโอนี้ตอบโจทย์ในการทำมากกว่าแทน และแนะนำว่า Viral ในรูปแบบเดิมนั้นไม่ได้ผลอีกต่อไปแล้ว ในยุคนี้การถ่ายทำนั้นต้องเป็น Digital Film Craft เท่านั้นแทน

Copyright © MarketingOops.com


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ