เมื่อโลกปกติยังลังเลการใช้ Cryptocurrency งั้นโลก Dark Side ขอใช้ก่อนก็แล้วกัน

  • 46
  •  
  •  
  •  
  •  

Cryptocurrency หรือเงินสกุลดิจิทัลในปัจจุบันถูกนำมาใช้เพื่อการลงทุนสร้างรายได้ แม้จะมีความเสี่ยงสูงจากความผันผวนที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ แต่มูลค่าความผันผวนที่สูงก็สามารถสร้างกำไรให้กับนักลงทุนรุ่นใหม่ที่ต้องการความรวดเร็วจากผลกำไรหรือขาดทุน ไม่ต้องการรอนานเหมือนการเล่นหุ้น ซึ่งเป้าหมายที่แท้จริงของ Cryptocurrency คือถูกออกแบบมาเพื่อให้นำไปใช้จ่ายแทนเงินจริงในปัจจุบันที่มีหลายสกุล ส่งผลให้มีค่าเงินที่แตกต่างกันและต้องผ่านการจัดการของธนาคารที่ทำให้เกิดค่าธรรมเนียม

แม้จะมีการพยายามนำ Cryptocurrency มาใช้แทนเงินสดอย่างจริงจัง แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้รับการยอมรับจากภาครัฐหลายประเทศทั่วโลก เนื่องจากไม่สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาได้ อีกทั้งยังอาจจะลดค่าเงินจริงของสกุลต่างๆ ทั่วโลก รวมไปถึงการเข้าแทรกแซงระบบการเงินทั่วโลก Cryptocurrency จึงไม่ได้ถูกนำมาใช้อย่างเป็นทางการ แม้จะมีเอกชนยัง Tesla ที่เคยประกาศให้สามารถซื้อขายรถยนต์ได้โดยใช้เงินดิจิทัล แต่ก็ต้องยุติไปด้วยเหตุผลด้านสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นจากการขุดเงินดิจิทัล

ส่งผลให้โลกด้านมืด (Dark Side) อย่างธุรกิจสื่อบันเทิงสำหรับผู้ใหญ่หรือธุรกิจด้านเพศกำลังพิจารณาการชำระค่าบริการด้วยเงินดิจิทัล แน่นอนว่าปัญหาระบบการเงินหลักทำให้สกุลเงินดิจิทัลได้รับความสนใจมากขึ้นจากกลุ่มธุรกิจดังกล่าว อีกทั้งพฤติกรรมผู้ใช้บริการที่ต้องการปกปิดความลับยังช่วงเร่งการเคลื่อนธุรกิจไปสู่สกุลเงินดิจิทัล เพื่อให้การชำระผ่านเงินเป็นความลับ ไม่ต้องเปิดเผยตัวตน ซึ่งธุรกิจเหล่านั้นต่างพยายามหาวิธัการชำระเงินโดยที่ไม่ต้องเปิดเผยตัวตน ทั้งการชำระเงินด้วยบัตรเครดิตออนไลน์ และแม้กระทั่งการชำระผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ดังนั้นธุรกิจด้านมืดอาจเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ Cryptocurrency ถูกนำมาใช้แทนเงินสดได้ชัดเจน

OnlyFans แพลตฟอร์มคอนเทนต์เนื้อหา 18+ มองว่า อุตสาหกรรมทางเพศกลายเป็นช่องทางสำหรับพัฒนานวัตกรรมทางออนไลน์ เช่น การชำระเงินด้วยบัตรเครดิตออนไลน์และอาจทำเช่นเดียวกันสำหรับ Cryptocurrency หากการชำระเงินปกติทำให้ยากขึ้น ขณะที่ JustFor.Fans คู่แข่งของ OnlyFans ที่ยอมรับการชำระด้วย Bitcoin ชี้ว่า Cryptocurrency เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการทำธุรกรรมบนแพลตฟอร์ม แต่ในอนาคตการชำระรูปแบบเงินดิจิทัลอาจเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หากมีเครื่องมือการโอนเงินที่สอดรับกับ Cryptocurrency

ขณะที่สื่อบันเทิงสำหรับผู้ใหญ่รายใหญ่อย่าง PornHub ก็ประกาศยอมรับสกุลเงินดิจิทัลสำหรับการให้บริการในระดับพรีเมียม เพื่อให้ทันกับความเป็นส่วนตัวและการตั้งค่าการชำระเงินของผู้ใช้บริการที่ต้องการปกปิดตัวตน ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการที่ VISA และ Mastercard ได้สั่งห้ามการชำระเงินชั่วคราวในปีที่แล้วไปยังเว็บไซต์ที่ให้บริการด้านเพศ นอกจากนี้ยังมีหลายฝ่ายที่ทำงานด้านมืดมองว่า Cryptocurrency ช่วยหลีกเลี่ยงข้อจำกัดในระบบธนาคาร และยังช่วยให้ลูกค้าไม่ต้องเปิดเผยตัวตน

ด้านนักลงทุนและนักวิเคราะห์ Cryptocurrency ของ Quantum Economics ชี้ว่า อุตสาหกรรมสำหรับผู้ใหญ่จะสามารถช่วยนำ Cryptocurrency มาสู่การใช้งานมากขึ้น ซึ่งช่วยลดความยุ่งยากที่จะได้รับบัญชีธนาคารสำหรับผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมสำหรับผู้ใหญ่ ซึ่งพวกเขาถูกเลือกปฏิบัติจากธนาคารมานานหลายปี ในขณะที่เทคโนโลยีเริ่มใช้งานได้ง่ายขึ้น อุตสาหกรรมสำหรับผู้ใหญ่จึงยอมรับ Cryptocurrency มากขึ้น และอาจนำไปสู่การใช้ในกระแสเงินหลัก รวมไปถึงธุรกิจอื่นๆ ที่ไม่สามารถเข้าถึงการเงินได้ก็จะใช้โมเดลของธุรกิจสำหรับผู้ใหญ่เป็นต้นแบบในการใช้ Cryptocurrency มาทดแทน

 

Source: Japan Today , The Economic Times


  • 46
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา