103.58.148.118

Biz & Marketing news

Ξ Leave a comment

แอปฯ สั่งอาหารผ่านมือถือเบอร์หนึ่งของจีน ทุ่มทุนคว้า “โคบี้ ไบรอัน” นักบาสดังเป็นพรีเซ็นเตอร์ กลบภาพลักษณ์ลบๆ ในอดีต

posted by  892 views

2016-07-17_17-52-53

“Eleme (เอ้อเล่อะเมอ-หิวหรือยัง)” เว็บและแอปฯ สั่งอาหารผ่านมือถือเบอร์หนึ่งของจีนแผ่นดินใหญ่ ที่เป็นต้นแบบของธุรกิจสตาร์ทอัปแบบ O2O (Online to offline) ด้วยยอดออเดอร์แต่ละวันถึง 5 ล้านครั้ง ทำให้ธุรกรรมการจ่ายเงินผ่านมือถือผ่านแอปฯ นี้ติดอันดับ 3 ของการจ่ายเงินผ่านมือถือทั่วแดนมังกร (เป็นรองก็แค่การช้อปผ่านเถาเป่า และการเรียกแท็กซี่ผ่านมือถือของบริการตีตีต่าเชอ)

หนทางของ Eleme บริษัทจากเซี่ยงไฮ้ ที่ได้ทุนสนับสนุนก้อนใหญ่จากอลีบาบา ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป เพราะเมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เกิดปัญหาสื่อถล่มเรื่องอาหารไม่สะอาด ไม่ได้คุณภาพ ทำภาพลักษณ์ของบริษัทติดลบไปในทันที

ดังนั้น เพื่อการแก้เกม ทีมงาน Eleme จึงใช้เอเจนซี่ทำโฆษณาด้วยกลยุทธ์พรีเซ็นเตอร์ ซึ่งดาราที่เขาเลือกนำมาใช้ไม่ใช่ดาราจีน แต่กลับเป็น “โคบี้ ไบรอัน (Kobe Bryant)”  ไอดอลด้านกีฬาบาสเก็ตบอลที่รู้จักกันทั่วจีน ซึ่งวันนี้เขาได้ประกาศลาสนามเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยโคบี้มาพร้อมกับบริการใหม่ คือ การันตีส่งตรงเวลา (เพราะหากไม่ตรงจะได้รับเงินคืนในการสั่งครั้งต่อไป)

2016-07-17_17-23-46

kobe_A

และนี่คือโฆษณาของแอปฯ Eleme ที่มีโคบี้ ไบรอันเป็นพรีเซ็นเตอร์ ซึ่งครั้งนี้เขาไม่ได้มาเล่นบาส แต่กลับมาเล่นปิงปองแทน! และไม่เพียงแค่เล่นกีฬาที่เขาไม่ถนัดเท่านั้น แต่ยังบังคับให้เขาแข่งตอนท้องหิวอีกต่างหาก! แต่เมื่อโค้ชเห็นทีว่าปล่อยให้หิวจะไม่ได้การ จึงหยิบมือถือเปิดแอปฯ Eleme สั่งอาหาร เมื่อทานแล้วเขาจึงสามารถกระโดดตัวลอยเหมือนการดังค์ แต่เป็นการตบลูกปิงปองแทน ผลก็คือ เขาชนะใสๆ ตามคาด

2016-07-17_22-41-42

2016-07-17_22-42-30

ดูคลิปวิดีโอโฆษณาครีเอทีฟไม่เยอะ แต่ใช้ดาราดังมาเล่น แบบนี้ยังไงคนก็ต้องจำได้ (ดูโฆษณาแบบเต็มๆ ได้ที่นี่)

ปัจจุบัน Eleme เปิดให้บริการใน 700 เมืองใหญ่ทั่วจีน มีลูกค้าแล้วกว่า 700 ล้านคน ถึงแม้แบรนด์และบริการจะแกร่งอยู่แล้ว แต่เมื่อถึงคราวเกิดวิกฤตขึ้น การใช้ดารามาเบนความสนใจ ก็ช่วยพลิกภาพลักษณ์และข่าวลบๆ ได้พอสมควร

แหล่งข่าว 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เพราะชอบหลบร้อนไปพักที่ห้องสมุดวารสารฯ เป้าหมายคือหยิบหนังสือ One show เล่มโตมาปราดดูโฆษณาเจ๋งๆ จากทั่วโลก เลยมาถึงวันนี้...วันที่เป็นคอลัมน์นิสต์และบล็อกเกอร์มานับทศวรรษ แต่ก็ยังสนุกกับการนำกรณีศึกษาใหม่ๆ ล้ำๆ ของวงการโฆษณา ทั้ง Offiline, Online, Mobile มาแบ่งปันกับคนคอเดียวกัน!

User Name: mengxi

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


two + = 9

Recent Posts

Facebook