ทำความรู้จัก Academy Bangkok ห้องเรียนแห่งแรกในเอเชียของ Google เรียนจบพร้อมทำงานได้ทันที

 • 290
 •  
 •  
 •  
 •  

Academy Bangkok

ก่อนหน้านี้คงเคยได้ยินเกี่ยวกับการสอนทักษะความรู้ด้าน Digital Marketing ของ Google กันมาบ้างแล้ว นั่นก็คือ Google Ignite โครงการที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาสามารถสมัครเข้าเรียน หลังจบหลักสูตรจะได้รับประกาศนียบัตรพร้อมโอกาสเข้าทำงานกับบริษัทชั้นนำ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งโครงการที่นักศึกษาหลายคนอยากเข้าร่วมเพราะมีโอกาสค่อนข้างสูงที่จะได้เติบโตเป็นนักการตลาดดิจิทัลมืออาชีพ

แต่ล่าสุดเพื่อเป็นการต่อยอดเรื่องดังกล่าว Google ได้เปิดตัว Academy Bangkok เป็นพื้นที่การเรียนรู้ทักษะด้านดิจิทัลแห่งแรกในเอเชีย ที่ให้บุคคลภายนอกสามารถเข้ามาเรียนกับกูรูแบบตัวต่อตัว ซึ่งความพิเศษของ Academy Bangkok คือ เรียนจบปุ๊บได้งานทำแน่นอน

Academy Bangkok คืออะไร

Academy Bangkok

Academy Bangkok หรือ Google Space เป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ ใช้สำหรับจัดการการเรียนการสอน โดยโฟกัสหลักจะเน้นการให้ความรู้เรื่อง Digital Education And Skilling แบ่งเป็น 3 ส่วนดังนี้

 • Digital Privacy ปัจจุบันแม้คนจะมีความสามารถในการใช้งานเทคโนโลนยีมากขนาดไหน แต่สิ่งหนึ่งที่คนมักไม่ค่อยให้ความสนใจเท่าไหร่ นั่นก็คือ “ความปลอดภัยบนโลกออนไลน์” ซึ่ง Google จะช่วยสอนการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่ถูกต้อง เข้าใจระบบรักษาความปลอดภัยและการรักษาข้อมูลตนเองบนโลกออนไลน์ สามารถแยกข้อมูลได้ว่าเป็นจริงหรือเท็จ
 • Digital Education  การศึกษาในห้องเรียน Google จะใช้เทคโนโลยีเข้าไปสนับสนุน ให้การเรียนในห้องเพื่อให้ได้รับประสบการที่ดียิ่งขึ้น
 • Digital Professional โดย Google ได้เตรียมโปรแกรมสำหรับเทรนด์นิ่งหลากหลายรูปแบบ รองรับกลุ่มผู้เรียนตามความสนใจ แต่หลักๆ แล้ว จะเน้นไปที่เนื้อเรื่อง Digital Marketing, Developer กับ Coding และ Content Creation

จุดเริ่มต้นกว่าจะเป็น Academy Bangkok กับชาเลนจ์หลักเรื่อง “คุณภาพ”

Academy Bangkok

จากการวิเคราะห์ข้อมูลของทาง Google พบว่า ประเทศไทยยังมีปัญหาหลักอยู่ทั้งหมด 4 ข้อ ที่เป็นอุปสรรคต่อการเดินหน้าสู่สังคม Digital Economy อย่างเต็มรูปแบบ คือ

 • ประเทศไทยมีระบบสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี แต่พบว่าคนไทยยังไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งสมาร์ทโฟนคุณภาพดียังมีราคาที่สูงไม่สอดคล้องกับรายได้ของกลุ่มคนรากหญ้า
 • ผลคะแนนเกณพ์การศึกษาของประเทศไทยอยู่ในลำดับที่ดี แต่ยังขาดความรู้เรื่องดิจิทัล ที่จะมาซัพพอร์ทในเรื่องของการทำงานในยุคดิจิทัล
 • ประเทศไทยมีความโดดเด่นในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ แต่จะทำอย่างไรให้ถูกพบเห็นให้มากขึ้นในสายตาคนไทยและต่างชาติ
 • ธุรกิจในประเทศไทย พบว่า 99 คิดเปอร์เซ็นต์ เป็น SME แม้ธุรกิจดังกล่าวจะมีจำนวนมาก แต่เมื่อเทียบศักยภาพการแข่งขันในนานาชาติ ยังถือว่ามีสัดส่วนที่น้อยที่พร้อมสำหรับการแข่งขัน ซึ่งจะทำอย่างไรให้ SME เกิดการเติบโตที่แข็งแรง และสามารถแข่งขันในยุคดิจิทัลได้

เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว Google จึงจัดตั้งโครงการ Google Ignite เพื่อแก้หนึ่งในปัญหาสำคัญในด้านการศึกษา โครงการเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2015 เปิดโปรแกรมการสอนด้าน Digital Marketing ใช้เวลาเทรนด์ 2 วัน มีจำนวนผู้เข้าร่วมนับ 1,000 คน ผ่านไป 2 ปี ได้รับฟีดแบคเรื่องคุณภาพที่อาจดีไม่เท่าที่ควร

Google Ignite จึงมีการปรับโครงสร้างหลักสูตรใหม่ รับจำนวนนักศึกษาน้อยลง เปิดรับจำนวนคนเพิ่งหลักสิบคนเน้นการเรียนแบบตัวต่อตัวมากขึ้น ซึ่งถือเป็นชาเลนจ์หลักที่ให้ความสำคัญ จนล่าสุด Google ได้รับความร่วมมือจากกลุ่มบริษัททรู ในการใช้พื้นที่สำหรับสร้างคอมมูนิตี้แห่งใหม่ของ Google จนเกิดเป็น Academy Bangkok ซึ่งมีนักศึกษาเข้าร่วมโปรแกรมในรุ่นแรกเป็นที่เรียบร้อย และกำลังจะจบหลักสูตรช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้

ใครสามารถเข้าเรียนใน Academy Bangkok ได้บ้าง

กลุ่มเป้าหมายหลักๆ ยังคงเป็นนักศึกษาที่กำลังจะเรียนจบ หรือเรียนจบแล้วภายใน 2 ปี ไม่จำกัดสาขา สามารถสมัครเข้าร่วมผ่านแพลตฟอร์มของ Google ได้เลย ซึ่งการสมัครนักศึกษาต้องผ่านเกณฑ์การประเมินจากบริษัทพาร์ทเนอร์ เพื่อเข้ารับการศึกษาจาก Academy Bangkok หลังจากจบโปรแกรมการเรียนทั้งหลักสูตร บริษัทจะรับนักศึกษาเข้าทำงานทันทีตามเงื่อนไข

โดยนักศึกษาต้องเข้าเรียนกับทาง Academy Bangkok ในระยะเวลา 2 เดือนเต็ม ตามหลักสูตรที่เลือก ซึ่งถือเป็นการเรียนที่เข้มข้นสุดๆ รับผู้เรียนจำนวนไม่มาก และเป็นการเรียนแบบตัวต่อตัว

สำหรับในอนาคต SME หรือบุคคลภายนอก ก็สามารถเข้าร่วมได้เช่นกัน แต่อาจต้องรอทาง Google ยืนยันอย่างเป็นทางการ

Academy Bangkok

Academy Bangkok สเปซที่นำเสนอความเป็น Google ร่วมกับความเป็นไทย

Academy Bangkok ตั้งอยู่ที่ True Digital Park ชั้น 6 อาคาร Axis Z ด้านหน้าจะเห็นโลโก้ Google ซึ่งมีต้นไม้อยู่ภายใน แสดงถึงความเติบโต ด้านในผู้เข้าเรียนจะรู้สึกถึงบรรยากาสเหมือนอยู่ในออฟฟิศ Google มีกระดาษดำแสดงถึงห้องเรียนที่มีความเป็นไทย และห้องรองรับผู้เรียนได้ราว 200 คน

Academy Bangkok


 • 290
 •  
 •  
 •  
 •  
Roboots
Tech Savvy Lv.14