“บี๋ อริยะ” พร้อมปั้น Startup ตัวใหม่ ScoutOut เดิมพันครั้งใหญ่ ที่เน้นการพัฒนาทักษะดิจิทัลของคนไทย

  • 2.4K
  •  
  •  
  •  
  •  

Scoutout

ชื่อ “บี๋ อริยะ พนมยงค์” คงไม่มีใครไม่รู้จักกับความสามารถและผลงานที่ผ่านมา ทั้งการเป็นผู้บริหารของ Google ประเทศไทย รวมไปถึงการเป็นกรรมการผู้จัดการของ LINE ประเทศไทย ที่ทำให้ LINE ทุกวันนี้แทบจะกลายเป็น Super App และผลงานล่าสุดกับการเป็นประธานบริษัท BEC World หรือ “ช่อง 3” ที่ปรับโฉมให้ TV มีส่วนร่วมในการสร้าง Engagement กับคนดู

หลังจากที่พี่บี๋ อริยะก้าวออกจากรั้วพระราม 4 ดูเหมือนชื่อของ “บี๋ อริยะ” จะหายเงียบไปพักหนึ่ง จนมีข่าวลือหนาหูว่า “พี่บี๋ อริยะ” จะไปจับธุรกิจ Startup และดูเหมือนข่าวลือจะเป็นจริง เมื่อพี่บี๋ อริยะประกาศเข้าร่วมทีมกับ Startup ใหม่ในนาม ScoutOut ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการให้บริการระบบการสรรหาบุคคลแบบครบวงจร (Total Recruitment ecosystem)

Areeya
บี๋ อริยะ พนมยงค์

โดยพี่บี๋ อริยะจะมาช่วยพัฒนาในระบบ HR Tech ซึ่งปัจจุบันมีผู้ใช้งานระบบดังกล่าวกว่า 9 ล้านคน ที่สำคัญ ScoutOut ยังอยู่เบื้องหลังหลายโปรเจคใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็น LINE Jobs, Google Ignite, JobNOW และ ScoutConnect เป็นต้น

“จากสถานการณ์ โรคระบาดที่ผ่านมา ส่งผลให้คนไทยมีความเสี่ยงที่จะตกงาน หรือถูกเลิกจ้างงานกว่า 7-8 ล้านคน หรือเกือบ 20% ของจำนวนคนทำงานทั้งหมดในประเทศไทย สำหรับ ScoutOut จะเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส โดยเน้นไปที่การช่วยผู้คนพัฒนาทักษะรอบด้าน รวมถึงนักศึกษาจบใหม่และกลุ่มคนวัยทำงาน ในการสร้างฐานข้อมูล เช่น e-Commerce หรือ Digital Marketing เป็นต้น ซึ่งเป็นที่ต้องการมากที่สุดในขณะนี้” บี๋ อริยะ พนมยงค์

นอกจากนี้ พี่บี๋ อริยะยังชี้ว่า นับตั้งแต่ที่มีการปิดเมืองจนถึงปัจจุบัน พบว่ามีการโพสต์หาคนที่มีทักษะงานที่เกี่ยวข้องกับ e-Commerce และ Digital เพิ่มขึ้น 17% และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่หลายบริษัทมีการเลิกจ้างพนักงานเพื่อลดต้นทุนอย่างต่อเนื่อง ScoutOut จึงต้องการมีส่วนช่วยให้ผู้ว่างงานหรือคนตกงานให้มีทักษะความรู้ ความเข้าใจทักษะด้านดิจิทัลมากขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการหางาน

ecommerce

พร้อมกันนี้พี่บี๋ อริยะยังได้เริ่มโปรเจคใหม่อย่าง Scout Skill” ซึ่งเป็นศูนย์รวมการเรียนรู้และพัฒนาทักษะรอบด้าน และช่วยเหลือองค์กรในการคัดเลือกพนักงานคุณภาพให้ตรงตามความต้องการของแต่ละธุรกิจ เพื่อให้ธุรกิจสามารถกลับมาเดินหน้าได้อย่างแข็งแกร่งและเติบโต รวมทั้งสร้าง Digital Learning ให้กับกลุ่มคนตกงาน คนหางาน ได้เรียนรู้และพัฒนาทักษะด้านดิจิทัลและด้านอื่นๆ

“โดย Scout Skill นอกจากจะเน้นการเรียนรู้แล้ว ยังต้องสามารถนำไปใช้ทำงานได้จริง ซึ่งจะมีทดสอบเพื่อรับใบประกาศนียบัตร (Certificate) สามารถนำไปใช้รับรองในการสมัครงานได้ สิ่งสำคัญที่สุดและควรต้องรีบทำสำหรับทุกคนและทุกองค์กรนั้นคือ รีสกิล (Re-Skill) และอัพสกิล (Up-Skill) เนื่องจากหลายๆ องค์กรเริ่มมุ่งเน้นธุรกิจไปในด้าน e-Commerce หรือธุรกิจออนไลน์มากขึ้น ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ ลดค่าใช้จ่าย สามารถวัดผลและทำการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ” บี๋ อริยะ พนมยงค์

AI Recruit 3

สิ่งที่คุณบี๋ อริยะเป็นห่วงคือปัญหาคนตกงานส่วนใหญ่ เกิดจากการที่ไม่มี Digital Skill หรือไม่มีทักษะด้าน e-Commerce ตามที่บริษัทต้องการ ดังนั้นหากไม่มีทักษะด้านดิจิตัลการหางานจะยากมากในเวลานี้ และจะยากมากยิ่งขึ้นในอนาคต เพราะทักษะด้านดิจิทัลจะเป็นกลุ่มทักษะที่สำคัญที่สุด และทุกองค์กรกำลังต้องการบุคลากรที่มีทักษะด้านนี้ คนที่มีทักษะดังกล่าวจะช่วยให้มีโอกาสได้งานสูงมาก


  • 2.4K
  •  
  •  
  •  
  •