“Grab” ไม่ใช่แค่แอปฯเรียกแท็กซี่ ผนึก “Ping An” ยักษ์ใหญ่บริการสุขภาพจีน รุก Health Platform อาเซียน

  • 96
  •  
  •  
  •  
  •  

grab-pingan

จากจุดเริ่มต้นของการเป็นแอปพลิเคชันให้บริการเรียกรถแท็กซี่ มาวันนี้ “Grab” เริ่มต่อจิ๊กซอว์ Business Ecosystem เพื่อยกระดับไปสู่การเป็น “Super App” ที่เป็นทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตประจำวันของคน ครอบคลุมทั้งบริการรถยนต์ส่วนตัว, เรียกรถวินมอเตอร์ไซค์, บริการส่งพัสดุ-เอกสารแบบ On Demand, บริการส่งอาหาร, บริการช่วยซื้อสินค้าที่ร้านสะดวกซื้อ พร้อมทั้งส่งตรงถึงบ้าน, บริการซื้อและจัดส่งสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ต และแพลตฟอร์ม Mobile Wallet ฯลฯ

ปัจจุบัน ผู้ใช้งาน “Grab” ใน 225 เมือง 8 ประเทศ มีตั้งเป้ามีรายได้รวม 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี พ.ศ.2561 และมีเครือข่ายผู้ขับขี่ พันธมิตรผู้ขนส่ง ผู้ค้า และตัวแทนบนแพลตฟอร์มรวมกว่า 7.1ล้านคน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด “Grab Holding Inc.” ยักษ์ใหญ่แพลตฟอร์ม O2O (Online to Offline) ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้ประกาศความร่วมมือกับ “Ping An Healthcare and Technology (ผิงอัน เฮลท์แคร์แอนด์เทคโนโลยี คัมปะนี ลิมิเต็ด) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มบริการสุขภาพครบวงจรของจีน โดยจดทะเบียนหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงในชื่อ “Ping An Good Doctor” เพื่อร่วมกันจัดตั้งบริษัทที่มอบ “บริการด้านสุขภาพทางช่องทางออนไลน์” แก่ประชาชนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในราคาจับต้องได้

“อาเซียน” ตลาดใหญ่บริการด้านสุขภาพ

“Ping An Good Doctor” คือ บริษัทที่ให้บริการด้านสุขภาพออนไลน์ชั้นนำในประเทศจีน ซึ่งมีผู้ใช้งานกว่า 200 ล้านคน โดยมอบ Solution ด้านสุขภาพ ด้วยการใช้นวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์เพื่อให้คำแนะนำทางการแพทย์อย่างมีประสิทธิภาพผ่านช่องทางออนไลน์

การร่วมมือกันกับ “Grab” จะช่วยให้ Ping An สามารถขยายการให้บริการด้านสุขภาพในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้มากขึ้น โดยใช้ประโยชน์จากเครือข่ายการให้บริการของ “Grab” ที่ครอบคลุมภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยอดดาวน์โหลดของผู้ใช้กว่า 100 ล้านครั้ง และความเข้าใจในตลาดท้องถิ่นอย่างลึกซึ้ง
ทั้ง “Grab” และ “Ping An” เล็งเห็นโอกาสธุรกิจบริการสุขภาพในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยคาดการณ์ว่าภายในปี พ.ศ.2573 จะเป็นภูมิภาคที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุด และมีความต้องการบริการทางการแพทย์เพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตามภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยังคงมีปัญหาการให้บริการทางการแพทย์ที่เร่งด่วน รวมทั้งบางประเทศยังขาดโครงสร้างระบบบริการทางการแพทย์ และความเหลื่อมล้ำในการการเข้าถึงการรักษาระหว่างตัวเมืองและชนบท รวมถึงความด้อยประสิทธิภาพของระบบที่ใช้เมื่อผู้บริโภคต้องการพบแพทย์
อย่างเช่นในประเทศอินโดนีเซีย มีจำนวนแพทย์หนึ่งคนต่อประชาชนเกือบ 5,000 คน ซึ่งเป็นจำนวนที่น้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศที่มีรายได้เฉลี่ยสูง ซึ่งมีจำนวนแพทย์สี่ถึงห้าคนต่อคนประชากร 1,000 คน

ดังนั้นทางออกทางการแพทย์ที่มีประสิทธิภาพและทันท่วงที ผ่านระบบดิจิทัลจะสามารถพลิกโฉมวงการการแพทย์ และยกระดับผลการรักษาให้ดีขึ้นได้

Resize Ping An Good Doctor Business Ecosystem
Credit : Ping An Healthcare and Technology

บริการสุขภาพออนไลน์ ในราคาจับต้องได้

ความร่วมมือระหว่าง “Ping An Good Doctor” และ “Grab” ในครั้งนี้เป็นครั้งแรกของการจัดตั้งการให้บริการด้าน “สุขภาพผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์” ที่ให้บริการในระดับภูมิภาค ที่จะรวมบริการหลายอย่างเข้าไว้ด้วยกัน

ไม่ว่าจะเป็นการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence : AI) ซึ่งให้คำแนะนำทางการการแพทย์, การส่งยาและการนัดคิวพบแพทย์ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยบริษัทร่วมทุนดังกล่าวจะทำงานร่วมกับรัฐบาล – โรงพยาบาล – แพทย์ และผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงพันธมิตรอื่น ๆ เพื่อตอบรับความต้องการของลูกค้าในตลาด และใช้ GrabPay ซึ่งเป็นบริการ Mobile Wallet ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในการชำระเงิน

ทั้งนี้บริษัทร่วมทุนระหว่าง Ping An และ Grab จะเริ่มเปิดให้บริการในบางประเทศในช่วงไตรมาสแรกของปีหน้า

“เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับ Ping An Good Doctor ในการให้บริการดูแลสุขภาพออนไลน์ครั้งแรกของเรา ซึ่ง Ping An Good Doctor ถือเป็นผู้นำการให้บริการด้านสุขภาพออนไลน์ชั้นนำ ที่ได้พัฒนาโมเดลทางธุรกิจขึ้นมาท่ามกลางความท้าทายหลายประการในประเทศจีน

ส่วน “Grab” ได้รับการก่อตั้งขึ้นมาเพื่อมอบบริการที่ประชาชนทั่วไปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สามารถเข้าถึงได้ง่ายในราคาที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง การชำระเงิน การส่งอาหารหรือของสดจากซูปอร์มาร์เก็ต เราเชื่อว่าทุกคนควรได้เข้าถึงการบริการด้านสุขภาพที่มีคุณภาพสูงในราคาที่สมเหตุผล

การเป็นพันธมิตรกับ “Ping An Good Doctor” ทำให้เราสามารถมอบบริการด้านสุขภาพผ่านเทคโนโลยีในราคาที่เข้าถึงได้ และเรามองเห็นถึงศักยภาพในการยกระดับคุณภาพชีวิตของครอบครัวและชุมชนของผู้คนทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” คุณแอนโทนี่ ตัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้งแกร็บ กล่าวถึงความร่วมมือ

ทางด้าน คุณหวัง เทา ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Ping An Good Doctor กล่าวเสริมว่า “Ping An Good Doctor เป็นแพลตฟอร์มการดูแลสุขภาพทางออนไลน์ที่มีความสำคัญในระดับโลก เราจะดำเนินรอยตามความสำเร็จของเราในตลาดจีนในการขยายธุรกิจของเราไปยังต่างประเทศ โดยการใช้เทคโนโลยีและบริการอันทันสมัยในการแก้ปัญหาทางการแพทย์ทั่วโลก เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ทำงานร่วมกับบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือเช่น “Grab” เพื่อขยายการเติบโตไปยังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฮียงใต้ ด้วยการมอบบริการทางสุขภาพอย่างครบครันแก่ผู้ใช้จำนวนหลายล้านคนในภูมิภาค”

เชื่อว่านอกจากเป็นแพลตฟอร์มบริการด้านสุขภาพแล้ว หากตลาดอาเซียนไปได้ดี ในอนาคตทั้ง “Grab” และ “Ping An” ต้องขยายแพลตฟอร์มนี้ไปสู่บริการด้านอื่นๆ ที่เชื่อมโยงกับสุขภาพอีกมากมาย เช่น บริการด้านประกัน, บริการสุขภาพและความงาม, บริการด้านยา-ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ฯลฯ

 


  • 96
  •  
  •  
  •  
  •  
WP
อยู่ในแวดวงนิตยสารธุรกิจการตลาดกว่าสิบปี สนุกและชอบติตตามเทรนด์ ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ และอยากเรียนรู้เพิ่มเติมในแพลตฟอร์มดิจิทัล มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การตลาดและดิจิทัลร่วมกันนะคะ