คลิปไขความลับ สู่ขั้นตอนการผลิตที่ใส่ใจของ โคอะลา มาร์ช

  • 16.6K
  •  
  •  
  •  
  •  

ย้อนกลับไปเมื่อสัก 3 ปีก่อน ที่เกิดไวรัล “เขย่าโคอะลา มาร์ช ” บู้ม! กลายเป็นช็อกโก้บอล เป็นปรากฏการณ์ฮิตที่ไม่แน่ใจว่าเป็นความบังเอิญหรือตั้งใจของแบรนด์ที่ทำให้เกิดกระแสไวรัลได้มากขนาดนั้น แต่ที่แน่ๆ ก็คือทำให้ยอดขาย โคอะลา มาร์ชในช่วงนั้นขายดิบขายดีมากทีเดียว

แต่นอกเหนือจากไวรัลชิ้นนั้นแล้ว สิ่งสำคัญที่เราไม่ควรลืมเลยก็คือเรื่องของรสชาติที่อร่อย ได้คุณภาพ เพราะแม้ว่าจะมีไวรัลช่วยดันแค่ไหนแต่หากสินค้าไม่ดี รสชาติไม่อร่อย ก็ไม่สามารถทำให้ผู้บริโภคติดใจได้อย่างยาวนานแบบนี้

ด้วยตัวขนมที่มีเอกลักษ์เฉพาะรูปโคอะลาพุงป่อง ที่ใครๆ เห็นก็จำได้ว่าเป็นขนมอะไร แต่เคยสงสัยไหมว่าทำยังไงช็อคโกแล็ตถึงเข้าไปอยู่ในท้องพี่โคอะลาได้กันนะ ตามไปดูกันดีกว่า

จุ๊จุ๊ ! ไขฟามลับบ.. กว่าจะเป็น โคอะลา มาร์ช เค้าทำกันยังไงน้อ !?!

httpv://youtu.be/teRG0IYJMIY

ได้เห็นเคล็ดลับความอร่อยของช็อคโกแลตสูตรเข้มข้น ที่อัดแน่นในบิสกิตลายน่ารัก ชิ้นพอดีคำ ในโฆษณาเวลา 2 นาทีที่โคอะลา มาร์ชทำออกมานั้นเน้นความน่ารักสดใส จากเด็กๆ มาช่วยเติมเต็มให้งานชิ้นนี้น่าดูและเพลิดเพลินไปกับ โดยขั้นตอนการผลิตที่สรรสร้างจนกลายเป็นขนมบิสกิตสุดจี๊ดโดนใจผู้คนทุกเพศทุกวัย เริ่มตั้งแต่ผสมผสานวัตถุดิบชั้นดีจนเป็นแป้งเนื้อนุ่ม รีดให้เรียบจนแผ่กว้างได้รัศมี 1 เมตร ทีนี้ก็ถึงเวลาที่เหล่าคาแรคเตอร์จะได้ออกมาโชว์ลวดลายลงบนแป้งที่พิมพ์ด้วยหมึกจากคาราเมล ! พิเศษเข้าไปอี๊กกก รูปทรงบิสกิตก็มาแล้วก็ถึงขั้นตอนการตัดให้ได้ตามรูปทรงของ โคอะลา มาร์ช จากนั้นนำเข้าเตาอบ บิสกิตจะค่อยๆ ป่องพองขึ้นเรื่อยๆ จนได้รูปทรงน่ารักๆ ความสำคัญอยู่ตรงนี้ล่ะ ช๊อกโกแลตจะถูกฉีดเข้าไปทางด้านหลังจนเต็ม ให้ความรู้สึกเต็มคำทุกครั้งที่ได้กิน ให้รสสัมผัสหอม นุ่ม ละมุนลิ้น กินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ ทีนี้ก็ระบายความร้อนอย่างช้าๆ แล้วแพ็คลงกล่องด้วยเครื่องอัตโนมัติ พร้อมส่งต่อความอร่อยและน่ารักไปถึงทุกคน

koalas-march-5

koala22

นอกจากนี้ อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้โคอะลา มาร์ช มัดใจผู้บริโภคทั่วโลกเลยก็คือ การ์ตูนน่ารักรูป “โคอะลา” นี่เอง ซึ่งไม่ได้มีแค่ตัวเดียวแต่มี 2 ตัวด้วยกัน ได้แก่ หนุ่มน้อย “โคอะลา มาร์ช” ตัวกลม อารมณ์ดี จิตใจดี รักธรรมชาติและรักเพื่อน และสาวน้อย “โคอะลา วอลซ์” เป็นสาวหวาน ออกห้าวนิด แต่ก็ไม่เคยคิดร้ายกับใคร บุคลิกค่อนข้างไปทางเจ้าหญิง

ซึ่งทั้งคู่ไม่ได้มีแค่แบบเดียวแต่มีด้วยกันถึง 287 คาแรคเตอร์ ที่พิเศษสุดคือ บริษัท ไทยลอตเต้ จำกัด ให้ความสำคัญกับตลาดไทยมาก จึงได้ออกแบบคาแรคเตอร์พิเศษเป็นของประเทศไทยโดยเฉพาะ เป็นลายจังหวัดไทยทั้ง 77 จังหวัดเลยทีเดียว

koala33
(ตัวอย่างส่วนหนึ่งของโคอะลาไทย 77 แบบ ซึ่งถูกนำมาต่อยอด เป็นการ์ตูนอินโฟกราฟฟิกสุดน่ารัก)
koala44
(ตัวอย่างส่วนหนึ่งของโคอะลาไทย 77 แบบ ซึ่งถูกนำมาต่อยอด เป็นการ์ตูนอินโฟกราฟฟิกสุดน่ารัก)

นอกจากประเทศไทยแล้ว บิสกิตโคอะลา มาร์ชยังได้รับความนิยมในประเทศอื่นๆ ด้วย ได้แก่ สหรัฐฯ บราซิล เกาหลีใต้ จีน ฮ่องกง ไต้หวัน มาเลเซีย เวียดนาม อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์  ซึ่งบิสกิตโคอะลา มาร์ชในประเทศไทย มี 3 รสชาติหลัก ประกอบด้วย ช็อกโกแลต ซึ่งมียอดขายสูงสุด ตามมาด้วย สตอเบอร์รี่, และรสครีมมี่ มิลด์ นอกจากที่มีรสชาติหลักแล้ว ในแต่ละปียังมีการออกรสชาติใหม่ที่มาสร้างสีสรรทุกปี ปีละ 1 รสชาติ และจะมีขายเฉพาะปีนั้นอีกด้วย เช่น ชาเขียว, ฮันนี่โทสต์ และรสคาราเมล มัคคิอาโต้ในปี 2016  และรสชาติที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทย เช่น รสมะม่วง โคอะลา มาร์ช รสมะม่วง จึงเป็นของฝากสำหรีบนักเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวยังประเทศไทย เช่น นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่เดินทางมาเที่ยวยังประเทศไทย ชอบซื้อโคอะลา มาร์ชรสมะม่วง กลับไปเป็นของฝาก

เรียกได้ว่าตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต การออกแบบ บริษัท ไทยลอตเต้ จำกัด ให้ความใส่ใจและให้ความสำคัญกับผู้บริโภคคนไทยและอีก 25 ประเทศ ที่ผลิตและส่งออกไปจำหน่ายเป็นอย่างยิ่งหัวใจสำคัญคือต้องสะอาดถูกหลักและได้คุณภาพมาตรฐานสากล โดยได้ใบรับรองตามมาตรฐานการผลิต ISO 22000:205, ISO/TS 22002-1 และ FSSC 22000 ใบรับรองเลขที่ TH14/7582ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ครองใจผู้บริโภคได้จนถึงวันนี้ ทราบอย่างนี้แล้วจะเห็นได้ว่าตลาดขนมจึงไม่ใช่เรื่องขนมๆ อีกต่อไป ซึ่งหลังจากปล่อยงานโฆษณาชิ้นนี้เราคงต้องจับตาดูกลยุทธ์การตลาดอื่นๆ อีกที่บิสกิตรูปโคอะลาสุดน่ารักรายนี้จะมีตามมา.

Copyright © MarketingOops.com


  • 16.6K
  •  
  •  
  •  
  •