กรุงศรีเปิดโลกแห่งเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะทำให้ ทุกเรื่องการเงินเป็นเรื่องง่าย

  • 147
  •  
  •  
  •  
  •  

กรุงศรีนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะเปลี่ยนแปลงโลกการเงิน มาให้ทุกท่านได้สัมผัสกันอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีที่เป็นเทคโนโลยีที่มีความปลอดภัยสูง และมีความน่าเชื่อถือโดยไม่ต้องอาศัยคนกลาง ซึ่ง ณ เวลานี้ นั่นก็คือเทคโนโลยี Blockchain โดยนำเข้ามาใช้บน Supply Chain Financing เพื่อผู้ประกอบการสามารถทำธุรกรรมด้านการเงินให้ดียิ่งขึ้น ภายในงาน Bangkok Fintech Fair 2018 : SME and Consumer Financial Solutions เมื่อวันที่ 19-20 มีนาคม 2561

ในโอกาสนี้ ดร.วิรไทสันติประภพผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (คนที่ 5 จากซ้ายมือ) ให้เกียรติเยี่ยมชมบูธ Krungsri Digital & Innovations โดยมีคุณอนุพนธ์ เซ็นสาส์น ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานพัฒนาระบบเทคโนโลยีหลักด้านการธนาคาร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (คนที่ 4 จากซ้ายมือ) ให้การต้อนรับท่าน

K_1

ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวจะอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการที่เป็นลูกค้าของธนาคารสามารถขอสินเชื่อได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย ด้วยการยื่นส่ง invoice (INVOICE FINANCING) บนแพลตฟอร์ม Blockchain และจะทำให้ผู้ขายสินค้าก็สามารถมีเงินไปหมุนเวียนในกิจการได้อย่างรวดเร็ว ในขณะที่ผู้ซื้อก็มันใจในการรับสินค้าได้ทันเวลาเช่นกัน เป็นเทคโนโลยีทำให้เอกสารปลอมแปลงยาก และสามารถตรวจสอบสถานะได้ตลอดเวลาด้วยความสะดวกรวดเร็ว เพิ่มความเชื่อมั่นและโอกาสในการทำธุรกิจร่วมกัน เพิ่มโอกาสให้ทางธุรกิจ ทั้งนี้ กรุงศรีได้เลือกใช้ Quorum และ Hyperledger ในการพัฒนาแพลตฟอร์ม Blockchain ซึ่งโครงการดังกล่าวอยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อขออนุญาตเข้าทดสอบนวัตกรรมใหม่ Regulatory Sandbox ของธนาคารแห่งประเทศไทย

และอีกหนึ่งนวัตกรรมทางการเงินที่นำเอาคุณสมบัติเด่นของเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ นั่นก็คือ การโอนเงินต่างประเทศแบบ Real Time ซึ่งกรุงศรีเป็นธนาคารแรกในไทยที่ได้รับการอนุมัติจากธนาคารแห่งประเทศไทย ให้สามารถทดสอบการโอนเงินข้ามประเทศนี้บนTechnology Blockchain Interledger สำหรับภาคธุรกิจ

K_2

การันตีด้วยรางวัล Most Innovative Emerging Digital Technologies Project – Thailand จาก The Asset Triple A Digital Awards 2017 และรางวัล Thailand Domestic Technology and Operations Bank of the Year จากงาน, Asian Banking and Finance Wholesales Banking Awards โดยรางวัลจากทั้ง 2 สถาบันนี้ ตอกย้ำให้เห็นถึงการเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยี่ Blockchain ของธนาคารกรุงศรีอยุธยา

K_3

ซึ่งนอกจากเทคโนโลยี Blockchain แล้วภายในบูธ Krungsri Digital & Innovations ก็ยังมีนวัตกรรมด้านการเงินมาให้ทุกท่านได้สัมผัสกันอีก ไม่ว่าจะเป็น Krungsri iFIN สินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัลครบวงจร ที่จะสร้างประสบการณ์ใหม่ที่ง่าย สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัยในทุกขั้นตอนตั้งแต่การยื่นขอสินเชื่อจนถึงการรับเงินเทคโนโลยีถัดมาคือ Krungsri Robotic Safe Box บริการกรุงศรีตู้นิรภัยอัจริยะ ปลอดภัยระดับมาตรฐานสากลด้วยระบบยืนยันตัวตน 4 ชั้น / เป็นส่วนตัวด้วยห้องบริการพิเศษ และใช้บริการได้สะดวกสบายใจกลางเมือง และเพื่อตอบสนองโครงการจากรัฐบาลก็จะมีเทคโนโลนีที่เรียกว่า Krungsri QR Payment หรือ การรับชำระเงินด้วย QR code คือ วิธีการชำระเงินรูปแบบใหม่ที่ใช้ QR Code เพื่อเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนข้อมูลในการทำธุรกรรมชำระเงิน แทนการใช้ช่องทางอื่นๆ เช่น บัตรเครดิต หรือ EDC เป็นต้น นอกจากนี้ยังมี Krungsri PayAlert บริการใหม่จากกรุงศรีสำหรับร้านค้าหรือธุรกิจ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้บริโภคในการชำระค่าสินค้าหรือบริการได้ทันทีจากบัญชีของตนในธนาคารใดก็ได้ด้วยขั้นตอนที่ง่ายและปลอดภัย

K_4

และทั้งหมดนี่ก็คือที่สุดแห่งเทคโนโลยีและนวัตกรรมจากกรุงศรีที่จะทำให้ทุกเรื่องการเงินเป็นเรื่องง่าย


  • 147
  •  
  •  
  •  
  •