หมดยุค SME แบบเดิมๆ สู่ New Normal เมื่อมีแอปจับคู่ธุรกิจ ที่สร้างความน่าเชือถือและโอกาสทางการค้า

  • 31
  •  
  •  
  •  
  •  

700

ในวันที่เทคโนโลยีเข้ามาเสริมและเสิร์ฟทางเลือกใหม่ ๆ แก่ผู้บริโภค รับกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงสู่ยุคดิจิทัลเต็มรูปแบบ ทุกอย่างต้องตอบโจทย์ โมบายและออนไลน์ เป็นอันดับแรก จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่ผู้ประกอบการต่างพยายามปรับตัวอย่างเร่งด่วน เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า แต่เพียงเท่านั้นยังไม่พอ

เพราะโลกออนไลน์กลายเป็นพื้นที่ที่แบรนด์ต้องแย่งชิง ทั้งเพื่อแสดงตัวตนให้แบรนด์เป็นที่รู้จักและเพื่อโอกาสในการเข้าถึงคนจำนวนมากที่ใช้งานอยู่ แต่การที่โซเชียลหรือโลกออนไลน์รวมผู้คนทั่วโลกมาไว้ในช่องทางเดียวกันนั้น กลับกลายเป็น Pain Point ของแบรนด์มากกว่าจะเป็นประโยชน์ เนื่องจากการเข้าถึงผู้คนจำนวนมากบนออนไลน์ ไม่ได้แปลว่าแบรนด์จะเข้าถึงลูกค้าเป้าหมายได้เสมอไป

หากมองในมุมของ SME คุณคิดว่ามีเครื่องมือหรือแพลทฟอร์มใดที่จะทำให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ นับแค่ลูกค้าชาวไทยที่มีอยู่เกือบ 70 ล้านคน ซึ่งมี 57 ล้านคนที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตแล้ว ใช้งานอยู่บนโซเชียลมีเดียถึง 51 ล้านคน และมีจำนวนถึง 69% ที่ใช้งานผ่านมือถือ แค่เริ่มต้นก็เหมือนจะเห็นปัญหามากกว่าโอกาสเสียแล้ว อะไรจะทำให้คุณสามารถลดความเสี่ยงทางธุรกิจด้วยการเข้าถึงลูกค้าเป้าหมายได้ตรงจุด สร้างโอกาสในการขายให้เกิดขึ้นจริง ภายใต้ต้นทุนที่คุณรับรู้และควบคุมได้

1

ถ้าเรื่องนี้ถูก Startup หยิบ Pain Point ไปสร้างเครื่องมือเพื่อแก้ปัญหาให้ SME ได้จับคู่กับลูกค้าแบบตรงความต้องการ บริการที่สมบูรณ์แบบคงเป็นแอปพลิเคชันหรือแพลทฟอร์มใหม่ๆ ที่ถูกนำไปใช้แก้ไขปัญหา แต่เกมนี้ บมจ.บิซิเนส ออนไลน์ หรือ BOL เห็นโอกาสก่อนใคร ในฐานะผู้ดำเนินธุรกิจด้านข้อมูลกว่า 22 ปี และมีฐานข้อมูลธุรกิจนิติบุคคลทั่วประเทศกว่า 1.5 ล้านรายอยู่ในระบบ จึงเลือกทุ่มทุนกว่า 30 ล้านบาท เพื่อรุกธุรกิจ Social Business Platform โดยดำเนินงานภายใต้บริษัทบีโอแอล ดิจิตอล กับการประเดิมตลาดด้วยแอปพลิเคชัน MatchLink เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจ SME ในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทและเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภค

httpv://www.youtube.com/watch?v=OTb7TtKHLQ0

New Normal ปั้นมิติใหม่ให้การทำธุรกิจ

ปัจจุบัน MatchLink เปิดให้ใช้งานฟรี ผ่าน 2 แพลทฟอร์ม คือ แอปพลิเคชัน MatchLink ทั้งบน iOS, Android และเว็บ www.matchlink.asia ซึ่งในอนาคตจะมี function buy&sell เมื่อผู้ขายต้องการเข้าถึงข้อมูลของคู่ค้าที่ต้องการสินค้าจึงจะเสียค่าธรรมเนียมในการเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นในอัตราเฉลี่ย 10-30 บาท เป็นต้น โดยขณะนี้ MatchLink เปิดให้ผู้สนใจ 4 กลุ่มเข้าใช้งาน ได้แก่ SME ที่จดทะเบียนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์, ผู้ประกอบรายย่อย หรือ SME ที่ไม่ได้จดทะเบียน, เจ้าของธุรกิจค้าปลีก และเจ้าของร้านค้าออนไลน์ หรือร้านค้า Social

ใช้ UX/UI ที่คุ้นตา น่าเชื่อถือ พร้อม Business Search ตอบโจทย์ SME

นอกจากความเข้าใจถึง Pain Point ที่ MatchLink ยกขึ้นมาพัฒนาบริการเพื่อลดปัญหาให้ SME แล้ว เรื่องการใช้งานก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ถูกหยิบยกขึ้นมาให้ความสำคัญ จากความเข้าใจที่รับรู้ว่ามี SME จำนวนไม่น้อยที่ดำเนินธุรกิจมาอย่างยาวนาน การเปิดรับและเข้าใจเทคโนโลยีใหม่ในทันทีอาจไม่ใช่เรื่องง่าย จึงทำให้เกิดเป็นแนวคิดในการนำเสนอบริการผ่านแอปและเว็บ ซึ่งผู้บริโภคในปัจจุบันมีความคุ้นชินเป็นอย่างดีจากการใช้งานโซเชียลมีเดีย การค้นหา หรือแม้แต่การติดต่อผ่านโลกออนไลน์ การใช้งานในลักษณะดังกล่าวถูกนำมาปรับใช้เพื่อง่ายต่อความเข้าใจ ไม่ยุ่งยาก ไม่ซับซ้อน เพราะนอกจากจะมีหน้าตาและรูปแบบการใช้งานคล้ายแอปที่คุ้นเคยกันอยู่ในชีวิตประจำวัน ก็ทำให้ SME ที่กำลังอยู่ในยุค Old Normal สู่ New Normal สามารถดำเนินการได้อย่างง่ายดาย รวมถึงฟีเจอร์เพื่อการใช้งานที่ตอบโจทย์ตรงจุด SME

2

หากมองถึงจุดเด่นอื่น ๆ ของ MatchLink สิ่งที่ SME ควรให้ความสำคัญไม่น้อยกว่าสิ่งอื่นก็คือ ความน่าเชื่อถือ ซึ่งฐานข้อมูลธุรกิจนิติบุคคลกว่า 1.5 ล้านรายที่อ้างอิงกับ BOL ยิ่งทำให้ผู้ใช้มั่นใจได้ว่า คู่ค้าที่กำลังดำเนินธุรกิจอยู่ด้วยนั้นเป็นบริษัทที่มีตัวตนอยู่จริง ทั้งยังผ่านการตรวจสอบและยืนยันมาแล้วและยังมีการอัพเดทข้อมูลกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าทุกสัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็นผู้ขายหรือผู้ซื้อก็สามารถมั่นใจได้ว่าคู่ค้าที่กำลังเลือกและติดต่อธุรกิจร่วมกันนั้น เป็นตัวจริง

แต่สิ่งสำคัญซึ่งเป็นหัวใจหลักของ MatchLink ก็คือการจับคู่ธุรกิจผ่านเครือข่ายที่มีศักยภาพ จากสิ่งที่บอกไปแล้วข้างต้น ฟีเจอร์ที่ช่วยตอบโจทย์ SME และเพิ่มโอกาสในการขายให้ได้มากที่สุด คือ Business Search เพื่อทำให้ผู้ใช้งานค้นหาคู่ค้าได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว และตรงกับความต้องการได้ดีที่สุด ทำให้สามารถเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าได้มากขึ้น เนื่องจากเป็นการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ต้องการสินค้าอย่างแท้จริง โดยสมาชิกสามารถค้นหาข้อมูลธุรกิจที่ต้องการรู้ เพียงแค่กรอกชื่อของบริษัท หรือธุรกิจที่ต้องการค้นหาลงไปในกล่องค้นหาที่อยู่ด้านบนสุดของแอปและกด Search นอกจากนี้ ยังสามารถดูข้อมูลทางธุรกิจ อาทิ เลขจดทะเบียนนิติบุคคล รายละเอียดทั่วไป รายชื่อกรรมการบริษัท ไปจนถึงงบการเงินของธุรกิจเหล่านั้นบนหน้า Business Page ได้อีกด้วย

และในอนาคต MatchLink จะพัฒนาระบบการค้นหาให้มีความละเอียดยิ่งขึ้นด้วยตัวเลือกการค้นหาอีก 4 ตัวเลือก เช่น การค้นหาธุรกิจตามหมวดหมู่สินค้า อุตสาหกรรม ตำแหน่งพื้นที่ และแบบคีย์เวิร์ด ยกตัวอย่างให้เห็นภาพก็คือ เมื่อคุณสนใจสินค้า A ก็สามารถเข้าไปใช้งานได้จากหมวดดังกล่าว เพื่อค้นหาผู้ขายซึ่งระบบจะบอกทันทีว่ามีกี่บริษัทที่ขายสินค้า A และแต่ละรายนั้นลงราคาขายเท่าไหร่ พร้อมด้วยรายละเอียดสำคัญ เช่น ชื่อบริษัท เบอร์ติดต่อ สถานที่ตั้ง เป็นต้น เพื่อทำให้ง่ายในการติดต่อและซื้อ ขณะเดียวกัน ในแง่ของผู้ขายก็สามารถเข้าถึงข้อมูลลูกค้าได้เช่นกัน เพียงค้นว่ามีผู้ที่ต้องการสินค้า B ที่เป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัทเราหรือไม่ คุณก็มีโอกาสเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวทันที

เป็นมากกว่าแอปให้ข้อมูล

เพราะจุดเด่นของ MatchLink ในการเชื่อมโยงข้อมูลที่ SME ต้องการอย่างพร้อมสรรพ ก็ต้องบอกว่าแอปนี้เป็นได้มากกว่าแอปพลิเคชันรวบรวมข้อมูล เนื่องจากมีการอัพเดทข้อมูลธุรกิจนิติบุคคลอยู่ทุกสัปดาห์ ยิ่งทำให้กลายเป็นจุดแข็งให้ผู้ใช้งานได้เข้าถึงข้อมูลที่ถูกต้องและอัพเดทในทุกธุรกิจ ไม่ใช่ฐานข้อมูลที่รวมข้อมูลเก่าเก็บใช้ไม่ได้จริง ภายใต้แนวทางการให้บริการ 3 ด้าน ของ MatchLink คือ

Digital Platform การปรับเปลี่ยนการทำธุรกิจแบบ Traditional หรือแบบออฟไลน์ ให้มาอยู่บนโลกออนไลน์

Credibility การสร้างความมีตัวตนและความน่าเชื่อถือให้แก่ SME ด้วยคลังข้อมูลธุรกิจกว่า 1.5 ล้านราย

Networking การสร้างเครือข่ายหรือพันธมิตรทางธุรกิจ ทำให้ SME สามารถค้นหาผู้ซื้อ ผู้ขาย หรือเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้โดยง่าย

 

และไม่มีได้เพียง Business Search ฟีเจอร์เดียว เพราะในแอปพลิเคชัน MatchLink ยังมีฟีเจอร์อื่นๆ อาทิ

Business Page : สร้างโปรไฟล์ธุรกิจบนโลกดิจิทัลบนแพลตฟอร์มที่รวมธุรกิจทั่วไทยไว้ด้วยกัน

Claim Business : การเคลมสิทธิในการเป็นตัวแทนบริษัท เพื่ออัพเดทข้อมูลและติดต่อกับคู่ค้า

Digital Name Card : นามบัตรดิจิทัลเพื่อการติดต่อที่สะดวกรวดเร็วในยุคดิจิทัลโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

รวมถึงฟีเจอร์ที่อื่นๆ ที่กำลังจะเปิดตัวออกมาเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานในอนาคต อาทิ Business Loan เป็นตัวกลางเชื่อมโยงนิติบุคคลกับสถาบันการเงินเพื่ออำนวยความสะดวกในการกู้สินเชื่อเพื่อธุรกิจ, Desktop Version เพื่อความสะดวกในการใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป, Product Search สะดวกขึ้นด้วยการค้นหาข้อมูลผ่านประเภทสินค้า รวมถึงฟีเจอร์ที่จะทยอยเปิดตัวในช่วงถัดไป อาทิ PR Post, Business Chat, Product Catalogue, Sell/Buy Post, Targeting Service เป็นต้น

3

โอกาสทองของ SME ทั้งหมดนี้ เกิดขึ้นได้กับทุกคนรวมถึงคุณ เพียงดาวน์โหลดแอป MatchLink บน iOSAndroid หรือศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมจาก www.matchlink.asia และ www.facebook.com/MatchLinkApp/  ไม่ต้องเป็นเจ้าของเทคโนโลยี ก็สามารถเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้กับตนเองได้ง่าย ๆ ด้วย Social Business Platform แนวคิดใหม่เพื่อ SME ยุคดิจิทัล


  • 31
  •  
  •  
  •  
  •