สุราจีน “Moutai”(เหมาไถ) ต่อยอดธุรกิจเปิด “ร้านไอศกรีม Moutai” กลยุทธ์ขยายแบรนด์เข้าถึงผู้บริโภคมากขึ้น

  • 68
  •  
  •  
  •  
  •  

Moutai-Ice Cream
Photo Credit : Heng Lim / Shutterstock.com, Logo Facebook : Moutai China

ถ้าพูดถึงสุราที่มีมูลค่าสูงติดอันดับโลก และนักการเมือง – นักธุรกิจจีนใช้ในการรับรองแขกบ้านแขกเมืองคนสำคัญ เพื่อสานสัมพันธ์ยามพูดคุยกิจการบ้านเมืองต่างๆ หรือเวลาเจรจาธุรกิจ หรืองานสำคัญ ต้องยกให้ Moutai” (เหมาไถ) สุรากลั่นประจำชาติของจีน ซึ่งได้จากกรรมวิธีการหมักตามธรรมชาติ มีลักษณะใส ซึ่งคนจีนเรียกว่า Baijiu(ไป๋จิ่ว)​ หมายถึงสุราสีขาว/ใส

Moutai
Photo Credit : Heng Lim / Shutterstock.com

ล่าสุด Kweichow Moutai บริษัทผู้ผลิตสุรา Moutai ต่อยอดจากธุรกิจผลิตสุรา สู่การทดลองเปิด “ร้านไอศกรีม Moutai” แห่งแรกเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่ล็อบบี้ของโรงแรม Moutai International ในเมืองจุนยี่ (Zunyi) มณฑลกุ้ยโจว ซึ่งเป็นมณฑลที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ Kweichow Moutai และจะเปิดร้านอย่างเป็นทางการในวันที่ 29 พฤษภาคม

 

โดยไอศกรีมที่จำหน่ายนั้น มีส่วนผสมคือ สุรา Moutai ที่มีระดับดีกรี 53% และนม ขณะนี้มีจำหน่าย 2 รสชาติคือ ไอศกรีม Moutai รสดั้งเดิม และไอศกรีมวานิลลา Moutai ในราคา 39 หยวนต่อถ้วย

นอกจากนี้มีรายงานว่าทางร้านจะแนะนำไอศกรีม 14 รสชาติ เช่น มัทฉะ, ช็อคโกแลต, ลูกพลัม วางราคาจำหน่ายตั้งแต่ 39.9 หยวนต่อถ้วย (6 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณกว่า 200 บาท) ไปจนถึงกว่า 100 หยวนต่อถ้วย (15 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 512 บาท) ด้วยระดับราคาดังกล่าว ทำให้ไอศกรีม Moutai มีราคาแพงกว่าไอศกรีมพรีเมียมอย่าง “Haagen-Dazs”

ทั้งนี้ Moutai ถือเป็นสุราใสแพงที่สุด สนนราคาตั้งแต่ 1,499 หยวน (223 ดอลลาร์สหรัฐ) ไปจนถึงกว่า 16,000 หยวน (2,390 ดอลลาร์สหรัฐฯ) สำหรับรุ่นหายาก ในปริมาณขนาด 500 – 700 มิลลิลิตร เมื่อเทียบกับไปจิ๋วที่วางขายในร้านสะดวกซื้อทั่วไปในจีน ราคาเริ่มต้น 1 ดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น

ด้วยกรรมวิธีการผลิตแบบดั้งเดิม คุณภาพ และรสชาติเข้มข้น ทำให้ “Moutai” ถูกขนานนามว่าเป็น “จิตวิญญาณแห่งชาติ” (National Spirit) และเป็น “เครื่องดื่มทางการฑูต”  ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในบรรดานักการเมือง และนักธุรกิจจีน ซึ่งประเทศจีน เป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการดื่มสุรามากที่สุดในโลก เนื่องจากวัฒนธรรมการดื่มอยู่ในทุกโอกาส และเทศกาลทั่วประเทศ​ ตั้งแต่การเจราธุรกิจ,​ กิจการบ้านเมือง ไปจนถึงงานแต่งงาน และงานต่างๆ

Moutai
Photo Credit : Shota Tokuda / Shutterstock.com

นอกจากนี้ในปี 2017 “Moutai” ยังเป็นบริษัทสุราที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก ด้วยมูลค่า 71.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ แซงหน้า Diageo เจ้าของแบรนด์ Johnnie Walker ที่มีมูลค่า 71.1 พันล้านดอลลาร์

การขยายมาสู่ธุรกิจร้านไอศกรีม Moutai นับเป็นการต่อยอด Asset อันแข็งแกร่ง นั่นคือ ชื่อเสียงของแบรนด์ และวัตถุดิบสุรา Moutai มาสร้างธุรกิจใหม่ และผลิตภัณฑ์ใหม่

แม้จะเป็นไอศกรีมสำหรับผู้ใหญ่ แต่กลยุทธ์ Diversify ครั้งนี้ ทำให้แบรนด์ “Moutai” มีความเป็นไลฟ์สไตล์มากขึ้น และเข้าถึงผู้บริโภคในวงกว้าง จากเดิมที่เป็นแบรนด์สุราระดับพรีเมียม มีฐานผู้ดื่มเฉพาะกลุ่ม และดื่มกันในวาระโอกาสพิเศษเท่านั้น เพื่อใช้สานสัมพันธ์ทางการทูต, ทางการเมือง และทางธุรกิจ

 

Source : CNN 

Source : Chinadaily 

Source : Chinadaily


  • 68
  •  
  •  
  •  
  •  
WP
อยู่ในแวดวงนิตยสารธุรกิจการตลาดกว่าสิบปี สนุกและชอบติตตามเทรนด์ ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ และอยากเรียนรู้เพิ่มเติมในแพลตฟอร์มดิจิทัล มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การตลาดและดิจิทัลร่วมกันนะคะ