5 วิธีคิด การเลือกคอนเทนต์ของ Netflix ให้โดนใจคนดู

  • 51
  •  
  •  
  •  
  •  

netflix-streaming-at-home

คนที่ชื่มชอบการดูซีรีส์ออนไลน์บน Netflix เป็นชีวิตจิตใจ เคยสงสัยกันไหมว่า Netflix มีเกณฑ์การเลือกคอนเทนต์อย่างไรให้โดนใจคนดู ? ปัจจุบันหากคุณเป็นคนที่เสพซีรีส์หรือภาพยนตร์อยู่เรื่อยๆ จะสังเกตได้ว่าซีรีส์หรือหนังที่ได้รับความนิยม จนบอกต่อกันปากต่อปากหรือแชร์กันบนโลกออนไลน์หลายๆ เรื่องมาจาก Netflix สะท้อนให้เห็นคุณภาพของคอนเทนต์ที่มีความโดเด่นแปลกใหม่ของเนื้อหา แม้เรื่องบางเรื่องจะไม่ได้รับการโปรโมทในไทย แต่กลับได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี

ซึ่งทาง Netflix ได้ออกมาเล่าว่า การจะเป็นคอนเทนต์ที่ดีและโดดใจ Netflix อย่างแรกต้องคิดเสมอว่า เนื้อเรื่องต้องมีความแปลกใหม่ นำเสนอความคิดนอกกรอบ เพราะเนื้อหาทั่วไปใครก็ทำกันได้ และผู้ชมก็หาดูได้ทั่วๆ ไป เพื่อสร้างความแตกต่าง คอนเทนต์ต้องมีความพิเศษเหนือกว่าเรื่องอื่นๆ

โดยเกณฑ์การพิจารณาการเลือกคอนเทนต์ของ Netflix แบ่งได้ 5 ข้อ ดังนี้

1. สร้างโลกใบใหม่ หลีกหนีความจำเจ

ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์ซอมบี้พีเรียดตลกปนดราม่าอย่าง The Kingdom หรือเรื่องราวการแหกคุกแบบขวัญผวาแต่เจืออารมณ์ขันอย่าง Nowhere โปรดิวเซอร์ของ Netflix มองหาความสามารถในการสร้างสรรค์และผูกเรื่องราวจนเกิดเป็นจักรวาลใหม่ๆ

2. สร้างคอนเทนต์ที่เป็นสากล

องค์ประกอบที่เป็นสากลเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นตัวช่วยในการเชื่อคนดูไม่ว่าจะอยู่เป็นเทศไหนๆ ก็เข้าใจได้โดยง่าย ไม่ว่าจะเป็นธีมของเรื่องที่ทุกคนรู้สึกเชื่อมโยงได้ด้วย ธีมที่ทุกคนเข้าถึงได้มักจะเป็นเรื่องราวความผูกพันของพี่น้อง เรื่องรักโรแมนติก หรือเรื่องราวแก้แค้น แต่อย่างไรก็ตามการนำเสนอเรื่องราวที่มีเฉพาะภูมิภาคก็สามารถส่งไปถึงคนดูในระดับนานาชาติได้ เพราะคนดูต้องการรับชมเรื่องราวเฉพาะ แต่อาจจะต้องใช้การสื่ออารมณ์ที่ค่อนข้างชัดเจน

3. เรื่องราวต้องต่อเนื่องเป็นเนื้อเดียวกัน 

หลากคนคงเคยผ่านตากับหนังที่เนื้อเรื่องไม่ปะติดปะต่อกันมาบ้าง เช่น จู่ๆ ตัวร้ายก็กลับตัวเป็นคนดีอย่างไม่มีเหตุผล หรือสรุปตัวละครแต่งงานกันทั้งที่ไม่รู้ว่าไปรักกันตอนไหน ดังนั้นเนื้อเรื่องที่ต้องใช้การบอกเล่าเป็นตอนๆ อย่างซีรีส์ มักมีความยาวหลายตอน มีพล็อตเรื่องที่ซับซ้อนและมีการหักมุมที่ดึงดูดน่าสนใจ จำเป็นต้องมีความรอบคอบในการเล่าเรื่อง

4. รูปแบบเนื้อเรื่องแปลกใหม่

Netflix ยกตัวอย่างเรื่อง Busted ที่ใช้นักแสดงเกาหลีทั้งหมด โดยมีรูปแบบของวาไรตี้โชว์ นำนักแสดงดังมาร่วมกันแก้ไขปัญหาในรายการ ที่ไม่มีการเขียนบทให้นักแสดง ถือเป็นรายการที่สร้างความแปลกใหม่จากการคาดเดาอะไรไม่ได้เลย ต้องกล้าที่จะก้าวข้ามขีดจำกัดและลองรูปแบบที่ผสมผสานกันมาใหม่

5. เรื่องราวต้องสร้างความตื่นตาจากผู้คนทั่วโลก

นอกจากรูปแบบคอนเทนต์ใหม่ๆ แล้ว  Netflix มองหาสิ่งที่โดดเด่น และน่าได้รับความนิยมจากทั่วโลก นั่นหมายถึง รายการที่ไม่เป็นไปตามกฎเกณฑ์ทั่วไป แต่จำเป็นต้องมีเรื่องราวตอบโจทย์พื้นฐานของคนดูทั่วๆ ไปได้


  • 51
  •  
  •  
  •  
  •  
Roboots
Tech Savvy Lv.14
CLOSE
CLOSE