ลุยต่อไม่รอแล้วนะ Viu จับมือ Workpoint ส่ง ‘โฮะ แฟมิลี่’ ซีรีส์ Original จากไทยเรื่องแรก ลุยตลาดใน 16 ประเทศ

  • 180
  •  
  •  
  •  
  •  

หลังจากจด ๆ จ้อง ๆ มาพอสมควร ในที่สุด Viu ผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่ง ได้จับมือกับ Workpoint ผลิต ‘โฮะ แฟมิลี่’ ซึ่งเป็นซีรีส์ที่เป็น Viu Original เรื่องแรกจากไทย โดยมีกำหนดฉายใน 16 ประเทศ ช่วงเดือน ก.พ.นี้

viuxworkpoint (1)

ช่วงปีที่ผ่านมา ถือว่าธุรกิจวีดีโอสตรีมมิ่งในบ้านเราคึกคักเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผู้เล่นรายยักษ์จากต่างประเทศอย่าง Netflix ที่เรียกว่า บุกหนังจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มคอนเทน์ที่เป็น original contents , การจับมือพาร์ทเนอร์ทั้งผู้ผลิตรายการและเจ้าของสถานีทีวีดิจิทัลในการทำ excusivecontent ตลอดจนทำการตลาดทั้ง ออนกราวน์ และออนไลน์

ขณะที่ Viu ที่ดำเนินการโดย PCCW Media Group และให้บริการใน 16 ประเทศ ได้แก่ ฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย อินเดีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย พม่า และกลุ่มตะวันออกกลาง ได้แก่ประเทศบาห์เรน อียิปต์ จอร์แดน คูเวต โอมาน กาตาร์ ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ก็รุกหนักเช่นเดียวกัน

ล่าสุด ได้ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับ Workpoint เพื่อผลิตซีรีส์ Viu Original เรื่อง ‘โฮะ แฟมิลี่’ เป็นรายการแรก จากก่อนหน้านี้ได้จับมือนำคอนเทนต์ยอดฮิตกว่า 1,500 ตอนของทาง Workpoint มาลงจอมีทั้งละคร รายการบันเทิง เกมโชว์ รายการตอบปัญหา และเรียลลิตี้โชว์ รวม 30 รายการ อาทิ คนอวดผี, The Mask Singer และคุณพระช่วย เป็นต้น

สำหรับ ‘โฮะ แฟมิลี่’ มีที่มาจากแกงไทยภาคเหนือที่เรียกว่า แกงโฮะ ซึ่งทำจากส่วนผสมที่หลากหลาย เปรียบเทียบได้กับผู้คนที่มีอุปนิสัยต่างกันแต่ต้องมาอยู่ร่วมกัน เช่นเดียวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในครอบครัวที่วันหนึ่งพี่น้องต่างแม่ 4 คนที่มาจากคนละซีกโลกต้องมาใช้ชีวิตร่วมชายคาเดียวกัน

posterโฮะ family

โดยละครเรื่องนี้ถือเป็น Viu Original เรื่องแรกที่ผลิตโดย Viu ประเทศไทย มีกำหนดออกอากาศในเดือน ก.พ. นี้ ด้วยความถี่ 1 ตอนต่อสัปดาห์ รวมทั้งสิ้น 15 ตอน ทาง Viu ใน 16 ประเทศ ได้แก่ ฮ่องกง มาเลเซีย เมียนมาร์ อินเดีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และประเทศในตะวันออกกลาง คือ บาห์เรน อียิปต์ จอร์แดน คูเวต โอมาน กาตาร์ ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

แน่นอนการจับมือครั้งนี้เป็นเพียงความร่วมมือในก้าวแรกของ Viu กับ Workpoint ซึ่งต่อไปน่าจะมีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจอื่น ๆ ตามมา เพราะทาง Viu ก็ต้องการแก้เกมและสร้างความต่างจากคู่แข่งอย่าง Netflix ด้วยการเพิ่มคอนเทนท์ที่ excusive ในรูปแบบต่าง ๆ

หนึ่งในนั้นก็คือการผลิตเนื้อหาใหม่ ๆ เฉพาะท้องถิ่น (original local contents) หรือ Viu Originals ที่หลากหลาย ซึ่งให้ความสำคัญกับรสนิยมของผู้ชมในแต่ละตลาดที่แตกต่างกัน โดยเมื่อปี 2561Viu ได้เปิดตัวรายการประเภทนี้ไปกว่า 70 รายการ มีการแพร่ภาพกว่า 900 ตอน โดยผลิตจากจีน ฮ่องกง อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ผลงานบางส่วนที่ได้รับความนิยมสูงจาก Viu ได้แก่ The Bridge, Hello K-Idol และ The Publicist


  • 180
  •  
  •  
  •  
  •